Khám phá 4 sự thật bất ngờ về công nghệ lọc HEPA và công nghệ lọc DFS

Công nghệ lọc HEPA là công nghệ phổ biến được ứng dụng trong hệ thống máy lọc không khí. Trong khi đó, công nghệ lọc DFS là công nghệ còn khá mới mẻ nhưng được coi là cuộc cách mạng của ngành lọc không khí thế giới. Vậy những sự thật đằng sau hai công nghệ lọc này là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Về công nghệ lọc

Công nghệ lọc là tên gọi chung cho toàn bộ hệ thống lọc bên trong của một chiếc máy lọc không khí, có công dụng lọc các hạt ô nhiễm như bụi bẩn trong không khí thông qua các lớp lọc bụi tiêu chuẩn, loại bỏ tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc. 

Công nghệ lọc đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó quyết định hiệu quả cho một chiếc máy lọc không khí. Các công nghệ này thường có một cơ chế chung đó là xử lý chất ô nhiễm sau đó đẩy không khí sạch ra ngoài với một nguyên lý hoạt động riêng biệt.

Hiện nay trên thị trường có một số công nghệ lọc với những ưu điểm và hạn chế khác nhau như: HEPA, Air Exchange, Photocatalytic, Đèn UV, Tĩnh điện,… 

4 sự thật về công nghệ lọc HEPA

Công nghệ lọc HEPA là một loại bộ lọc không khí cơ học có nếp gấp. Nó là từ viết tắt của High Efficiency Particulate Air – Bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao (theo định nghĩa chính thức của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ).

Những sự thật về công nghệ lọc HEPA có thể bạn chưa biết

Công nghệ lọc HEPA có Hiệu quả lọc 99.97%

Công nghệ lọc không khí HEPA về mặt lý thuyết có thể loại bỏ ít nhất 99,97% bụi, phấn hoa, nấm mốc, vi khuẩn và bất kỳ hạt nào trong không khí có kích thước tại 0,3 µm. Thông số kỹ thuật đường kính 0,3 μm đáp ứng khả năng lọc ở kích thước hạt kém hiệu quả nhất. Các hạt lớn hơn hoặc nhỏ hơn được giữ lại tại màng lọc. 

Công nghệ lọc HEPA có 5 loại màng lọc khác nhau

Công nghệ lọc HEPA có thứ tự loại màng lọc nằm trong khoảng từ H10 – H12. Đây là “cấp độ” của HEPA hoặc cấp độ hiệu quả. Với công nghệ lọc này, cấp càng cao, bộ lọc càng tốt.

HEPA H13 – H14 nằm trong cấp cao nhất của HEPA và được coi là chất lượng cấp y tế. Trong khi bộ lọc H10 – H12 chỉ lọc được 85 – 99,5% tất cả các hạt có đường kính 0,1 µm, thì HEPA H13 và H14 lọc được lần lượt 99,95% và 99,995% các hạt như vậy.

Công nghệ lọc HEPA có thứ tự loại màng lọc nằm trong khoảng từ H10 – H12

Bộ lọc HEPA cấp y tế thường được sử dụng trong sản xuất dược phẩm và phòng điều khiển điện tử vì chúng có tỷ lệ lưu giữ hạt lớn hơn. Điều này có nghĩa là bộ lọc HEPA cấp y tế hiệu quả hơn trong việc loại bỏ các chất độc có hại ra khỏi môi trường. Mạng lưới các sợi tạo nên các bộ lọc này thậm chí còn dày đặc hơn True HEPA và do đó bẫy các hạt nhỏ nhất với tỷ lệ cao hơn.

Xem thêm: ​​5 điều cần biết khi lựa chọn một chiếc máy lọc không khí hiệu quả

Công nghệ lọc HEPA đang được ứng dụng rộng rãi 

Công nghệ lọc HEPA được thương mại hóa vào những năm 1950, và trở thành thuật ngữ cho các bộ lọc khí. Các bộ lọc HEPA được dùng để làm sạch khí ở các khu vực sản xuất ổ đĩa, sản xuất thiết bị y tế, sản xuất linh kiện bán dẫn, sản xuất thiết bị hạt nhân, sản xuất dược phẩm và thực phẩm, cũng như được sử dụng ở bệnh viện, trong gia đình và trong phương tiện giao thông. Có rất nhiều hãng hàng không đã lắp đặt công nghệ lọc HEPA trên máy bay.

Công nghệ lọc HEPA có thể gây hại cho môi trường nếu không được sử dụng đúng cách

Công nghệ lọc HEPA được phát minh vào khoảng những năm 1940, tuy nhiên cho đến thời điểm này, thế giới đã có quá nhiều điều thay đổi về con người, môi trường và khí hậu trong suốt 80 năm qua. Vậy nên công nghệ lọc HEPA vẫn còn những hạn chế nhất định. 

Công nghệ lọc HEPA có thể tạo ra ổ vi sinh vật

Công nghệ lọc HEPA có thể chặn các Hạt bụi với kích thước kiểm nghiệm tại 0.3 μm hoặc 0.12 μm, thế nhưng hơn 90% các hạt ô nhiễm nguy hiểm nhất trong không khí đều nhỏ hơn 0.1 μm. Hơn nữa, cơ chế của công nghệ lọc HEPA là giữ lại hạt ô nhiễm tại màng lọc chứ không tiêu diệt. Điều này sẽ dẫn đến ô nhiễm không gian nặng hơn bời HEPA tạo ra ổ vi sinh vật trong máy lọc không khí nếu không được vệ sinh đúng cách, thường xuyên bảo trì và sử dụng máy liên tục 24/24. 

4 sự thật về công nghệ lọc DFS

Công nghệ lọc DFS được các kỹ sư của thương hiệu Intellipure nghiên cứu và ra đời năm 2010. Đến năm 2016, công nghệ lọc DFS đã được ứng dụng thành công trên máy lọc không khí Intellipure, mở ra cuộc cách mạng cho ngành lọc không khí thế giới.

Công nghệ lọc DFS đã mở ra cuộc cách mạng cho ngành lọc không khí

Công nghệ lọc DFS là công nghệ duy nhất có hiệu quả 99.99%

Công nghệ lọc DFS là công nghệ đầu tiên và duy nhất có thể loại bỏ hoàn toàn 3 nhóm ô nhiễm nhất gồm Vi sinh vật, Khí độc và Bụi siêu mịn đến 0.002 μm với 99.99% hiệu quả. Công nghệ lọc DFS đã trở thành cuộc cách mạng mới cho ngành lọc không khí. Sự thật này đã được rất nhiều tổ chức uy tín kiểm chứng, trong đó có Đại học Buffalo, New York, Mỹ (Cơ quan Hàng đầu thuộc Tổ chức Khoa Học Quốc gia NSF).

Công nghệ lọc DFS được tích hợp trong máy lọc không khí Intellipure với 5 tấm lọc và 7 cấp lọc

Nhờ 5 tấm lọc này, công nghệ lọc DFS trong mỗi chiếc máy lọc không khí Intellipure trở thành công nghệ lọc có hiệu quả gấp 150 công nghệ lọc HEPA phổ biến nhất hiện nay cũng như khắc phục mọi điểm yếu của các công nghệ lọc cũ. 5 tấm lọc và các chức năng của công nghệ lọc DFS trong mỗi chiếc máy lọc không khí Intellipure bao gồm:

  • Tấm lọc khí độc thô: Hấp thụ các Khí độc dạng thô với các phân tử lớn
  • Tấm lọc hạt thô: Lọc các phân tử lớn như tóc, lông, sợi vải,…
  • Tấm năng lượng DFS: Tiêu diệt hoàn toàn các Vi sinh vật độc hại với Tấm năng lượng DFS độc quyền được tích hợp năng lượng điện đặc biệt
  • Tấm lọc siêu vi DFS: Loại bỏ hoàn toàn tất cả các Hạt nhỏ đến 0.002 μm với Tấm lọc DFS 
  • Tấm lọc khí độc chuyên sâu: Hấp thụ các loại khí độc hại nhất như formaldehyde, benzene, toluene,… với 03 cấp lọc với nguyên liệu đặc biệt tăng bề mặt hấp thụ lên gấp nhiều lần thông thường

Công nghệ lọc DFS được phát huy sức mạnh với 5 tấm lọc và 7 cấp lọc

Máy lọc không khí Intellipure tích hợp Công nghệ lọc DFS siêu kinh tế

Công nghệ lọc DFS có sức chứa màng lọc gấp 4 lần so với công nghệ HEPA, giúp tăng hiệu quả và giảm thiểu tối đa thời gian thay lọc.

Ngoài ra, máy lọc không khí Intellipure tích hợp công nghệ DFS chỉ tiêu thụ 1 – 2 W/h ở những mức nhỏ nhất, tương đương khoảng 1,000 – 2000 VNĐ tiền điện /1 tháng

Xem thêm: Cách mạng không khí 3 không – công nghệ DFS tiên phong

Máy lọc không khí Intellipure tích hợp Công nghệ lọc DFS được tin dùng ở nhiều nơi có tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng không khí

Công nghệ lọc dẫn đầu thế giới – DFS đã được các Cơ quan Chính phủ của Mỹ có yêu cầu cao nhất như Bộ Quốc Phòng Mỹ, Bộ Thương Mại Mỹ, Hải Quân Mỹ, Lục Quân Mỹ, Không Quân Mỹ lựa chọn và tin dùng.

Ngoài ra, công nghệ lọc DFS hiệu quả cũng được tin dùng bởi những Khách sạn và khu nghỉ dưỡng xa xỉ nhất thế giới như Marriott, Hyatt, Intercontinental, Hilton, Wyndham và những Bệnh viện, Tổ chức hàng đầu Thế giới.

Bệnh viện Đại học SUNY Upstate sử dụng hệ thống lọc khí Intellipure tích hợp công nghệ lọc DFS

Công nghệ lọc DFS ra đời sau HEPA rất nhiều năm, vì thế, DFS đã khắc phục được những nhược điểm của các công nghệ lọc cũ nhằm đưa ngành lọc không khí lên một tầm cao mới. Chính những sự đổi mới này cũng góp phần nâng cao sức khỏe của người sử dụng, mang đến một bầu không khí thoáng đãng và trong lành nhất ngay tại không gian sống.

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top