Tất cả những điều bạn cần biết về kiểm tra chất lượng không khí trong nhà

Chất lượng không khí trong nhà kém ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, gây ra các vấn đề về dị ứng cũng như làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn. Trong quá trình cải thiện chất lượng không khí trong nhà, kiểm tra chất lượng không khí có thể được xem là một bước rất quan trọng. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Chuyên gia không khí mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao cần kiểm tra chất lượng không khí trong nhà?

Ngày nay, con người hiện đại dành khoảng 90% thời gian ở trong các không gian trong nhà như nhà ở, nơi làm việc, trường học, cửa hàng, quán ăn… và theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ EPA, không khí trong nhà ô nhiễm hơn không khí ngoài trời từ 2 – 5 lần. Điều đó cho thấy chúng ta đang phải chịu ảnh hưởng sức khoẻ rất lớn từ vấn đề chất lượng không khí kém mà không hề biết. Vì vậy kiểm tra chất lượng không khí trong nhà dần trở thành vấn đề được mọi người quan tâm và chú trọng.

Bảo vệ sức khoẻ kịp thời 

Bạn đã bao giờ kiểm tra chất lượng không khí trong nhà chưa? Hầu hết mọi người đều chưa bao giờ kiểm tra chất lượng không khí trong nhà của mình, nhưng đó là một việc thực sự nên làm. Dưới đây là một số thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để chứng minh điều đó:

  • WHO ước tính rằng 90% người dân trên thế giới hít thở không khí bị ô nhiễm ở một mức độ nào đó.
  • 93% trẻ em dưới 18 tuổi sống trong môi trường có ô nhiễm không khí vượt mức cho phép của WHO. 

 Kiểm tra Kiểm tra chất lượng không khí trong nhà là rất quan trọng

Không khí có thể trở nên ô nhiễm một cách khá nhanh chóng, đủ để ảnh hưởng đến những người nhạy cảm với các chất ô nhiễm và có vấn đề về hô hấp. Nó có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài việc gây ra các bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng với các triệu chứng như dị ứng, hen suyễn, nhức đầu, khó thở, phát ban da, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, kích ứng mắt, mũi và họng

Trung bình một người sẽ hít thở từ 17.280 – 23.040 lần mỗi ngày. Đó là 17.280 – 23.040 lý do để kiểm tra chất lượng không khí trong nhà và làm sạch không khí bạn hít thở.

Biết được nguyên nhân của một số vấn đề sức khoẻ

Nếu bạn đang mắc một trong số triệu chứng kể trên, kiểm tra chất lượng không khí có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân của những triệu chứng đó. Bằng cách biết được mình đang phải tiếp xúc với những chất gây ô nhiễm không khí nào, bạn sẽ nhanh chóng xác định mức độ nghiêm trọng của chúng. Từ đó bạn có thể tìm các biện pháp xử lý phù hợp để cải thiện tình trạng sức khoẻ cũng như chất lượng không khí trong nhà. 

Kiểm tra chất lượng không khí giúp tìm ra nguyên nhân mệt mỏi

Ô nhiễm không khí có thể đến từ nhiều nguồn trong và ngoài nhà. Một số chất gây ô nhiễm chỉ đơn giản là gây khó chịu trong khi những chất khác có thể gây bệnh nghiêm trọng. Trong đó, các chất gây ô nhiễm không khí có nguy cơ thấp là bụi bặm, lông thú cưng, phấn hoa. Còn các chất gây ô nhiễm không khí có nguy cơ cao là bào tử nấm mốc, hạt amiang, khói, VOC, khói độc từ nhiên liệu đun nấu, radon, carbon monoxide…

Giải pháp kiểm tra chất lượng không khí trong nhà

Chất lượng không khí ở mỗi ngôi nhà là khác nhau tuỳ vào các yếu tố về vị trí và lối sống. Việc đầu tiên cần làm là bạn cần kiểm tra chỉ số chất lượng Không khí (AQI) ở thành phố mà bạn đang sinh sống. Việc làm này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về những chất gây ô nhiễm ngoài trời phổ biến nhất trong khu vực.

Sau đó bạn cần đánh giá và xem xét các nguồn có thể gây ô nhiễm trong nhà như bếp, lò sưởi, vật nuôi… để từ đó đưa ra quyết định sẽ kiểm tra vấn đề ô nhiễm nào. Vì một số thiết bị kiểm tra chất lượng không khí trong nhà thường được thiết kế để chuyên kiểm tra phấn hoa, bụi, chất gây dị ứng, còn một số loại khác lại kiểm tra các chất ô nhiễm độc hại.

Kiểm tra mức độ nấm mốc trong nhà

Nấm mốc là một vấn đề cực kỳ phổ biến trong nhà. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra nấm mốc thông qua việc quan sát những vị trí bị rò rỉ nước và khi độ ẩm trong nhà tăng cao. Để đo mức độ nấm mốc trong nhà, bạn có thể sử dụng những bộ dụng cụ thử nghiệm tại nhà. Nhưng chúng sẽ chỉ cho bạn biết có nấm mốc trong nhà hay không mà không cho bạn biết mức độ nấm mốc hay đó là nấm mốc loại gì.

Phát hiện tình trạng nấm mốc trong nhà

Vì vậy, bạn cần có sự kiểm tra chuyên nghiệp từ chuyên gia để kiểm tra nấm mốc trong nhà một cách hiệu quả. Một chuyên gia có thể đo mức độ nấm mốc bên trong và bên ngoài nhà của bạn để so sánh kết quả. Sau đó, họ sẽ giúp bạn xác định loại nấm mốc và nguồn gây nấm mốc đó, từ đó đưa ra các biện pháp cải thiện tình trạng nấm mốc.

Kiểm tra nồng độ Carbon Monoxide trong nhà

Carbon monoxide (CO) là một loại khí không màu, không mùi. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), 430 người chết vì ngộ độc khí CO mỗi năm và 50.000 người có phản ứng nghiêm trọng khiến họ phải vào phòng cấp cứu.

Thiết bị kiểm tra Carbon Monoxide trong nhà

Để kiểm tra nồng độ CO trong nhà, bạn có thể lắp đặt thiết bị phát hiện khí CO theo cách tương tự như các thiết bị phát hiện khói. Màn hình nên được gắn vào tường cách mặt đất khoảng 1.3m nhưng không được gắn trực tiếp lên các thiết bị gas hoặc lò sưởi. Sau khi cài đặt, màn hình sẽ liên tục đo mức CO và sẽ phát ra âm thanh báo động nếu chúng được phát hiện.

Kiểm tra các chất gây ô nhiễm khác

Máy theo dõi chất lượng không khí trong nhà (IAQ) là một loại thiết bị đa năng. Màn hình IAQ được thiết kế để phát hiện nhiều loại hạt vật chất (bụi, phấn hoa, chất bẩn…) có thể gây kích ứng dị ứng. Bạn thậm chí có thể tìm thấy một số loại máy cũng có khả năng theo dõi carbon monoxide, carbon dioxide và các chất ô nhiễm hóa học.

Màn hình máy đo chất lượng không khí trong nhà

Một màn hình IAQ trông giống như một bộ điều nhiệt có thể lập trình được. Nó có một màn hình hiển thị cung cấp thông tin về các mức độ ô nhiễm khác nhau trong nhà, thời gian thực và một số đánh giá chất lượng không khí tổng thể. 

Qua bài viết trên, Chuyên gia không khí hy vọng đã cung cấp được cho bạn những kiến thức cần thiết về kiểm tra chất lượng không khí trong nhà. Kiểm tra chất lượng không khí trong nhà có thể giúp tìm ra nguyên nhân của các vấn đề về sức khoẻ mà bạn đang gặp. Từ đó, bạn sẽ có thể đưa ra được các biện pháp cải thiện chất lượng không khí trong nhà và bảo vệ sức khoẻ cho gia đình một cách tốt hơn.

Nguồn tham khảo:

https://filterbuy.com/resources/indoor-air-quality-testing/

Mời bạn tìm hiểu và cập nhật các thông tin về Không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top