Bụi mịn PM10: Hạt thô ảnh hưởng đến chất lượng không khí như thế nào?

Chúng ta vẫn thường nghe nhiều đến bụi mịn PM2.5 và những tác hại của nó đến môi trường và con người. Tuy nhiên trong không khí còn xuất hiện một loại bụi mịn có tên PM10 cũng mang đến những ảnh hưởng nguy hiểm không kém cho sức khỏe của con người. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bụi mịn PM10 trong bài viết dưới đây.

Bụi mịn PM10 là gì?

PM là viết tắt của Particulate Matter (hạt vật chất). PM10 là các hạt thô dưới dạng rắn hoặc lỏng có đường kính khí động học nhỏ hơn 10 µm. Đây loại hạt có kích thước siêu vi không thể nhìn bằng mắt thường mà cần sử dụng kính hiển vi.

.Kích thước của bụi mịn PM10 được so sánh với tóc và cát biển

PM10 có thể được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau, cả trong nhà và ngoài trời. Ba loại nguồn chủ yếu là khí thải từ hoạt động của con người, các phản ứng thứ cấp trong khí quyển và các nguồn tự nhiên.

Một số ví dụ về nguồn gốc bụi mịn PM10 do con người tạo ra đó là: bụi do khai thác mỏ, đốt nương làm rẫy, bụi đường và xây dựng, bếp đốt củi, và các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra còn có một loạt các nguồn tự nhiên gây ô nhiễm PM10, bao gồm bão bụi, cháy rừng, phun nước biển và phấn hoa. Đối với các khu vực của châu Phi và Trung Đông, một phần đáng kể PM10 bắt nguồn từ bụi thổi vào từ các khu vực khô cằn.

Bụi mịn PM10 ảnh hưởng đến chất lượng không khí và sức khỏe con người như thế nào?

Bụi mịn PM10 là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm không khí. Khi lượng PM10 tăng, chất lượng không khí cũng trở nên tồi tệ hơn.

Các hạt bụi mịn PM10 làm tổn hại đến chất lượng không khí và tác động xấu đến sức khỏe con người. Các hạt thô không gây viêm não như các hạt bụi siêu mịn, tuy nhiên bụi mịn PM10 đủ nhỏ để xâm nhập sâu vào phổi, các hạt này có thể ảnh hưởng nguy hiểm đến hệ hô hấp và tim mạch.

Những nguy cơ về sức khỏe có nguyên nhân từ bụi mịn PM10

Ngoài ra, bụi mịn PM10 còn gây ra các ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe như tổn thương mô phổi, suy tim, ung thư, giảm khả năng sinh nở, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hay thậm chí chết sớm.

Giải pháp để bảo vệ sức khỏe khỏi tác hại của bụi mịn PM10

Kiểm tra các chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại địa phương

Một trong những cách đơn giản nhất để bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm bụi mịn PM10 là kiểm tra các chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại địa phương trước khi ra ngoài. Khi nắm được chỉ số chất lượng không khí bên ngoài, chúng ta có thể cân nhắc kĩ hơn việc có nên ra ngoài hay không và nên ra ngoài vào thời điểm nào trong ngày.

Kiểm tra chỉ số chất lượng không khí trước khi ra khỏi nhà để hạn chế ảnh hưởng của bụi mịn 

Đeo khẩu trang

Khẩu trang là một vật dụng tiện lợi và hiệu quả trong việc ngăn ngừa bụi bặm, khí độc xâm nhập vào cơ thể. Trong trường hợp bắt buộc phải ra đường, hãy đảm bảo rằng mình có sử dụng khẩu trang. Mặc dù khẩu trang sẽ không lọc hoàn toàn bụi mịn PM10 trong không khí, nhưng khẩu trang có chất lượng tốt (khẩu trang chuyên dụng) sẽ loại bỏ phần lớn chất ô nhiễm nguy hiểm này. Nếu bạn ra ngoài khi mức bụi mịn PM10 cao, đeo khẩu trang chuyên dụng sẽ bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khẩu trang N95 có khả năng lọc được 95% bụi mịn

Hiện nay loại khẩu trang được đánh giá là hiệu quả nhất đó là khẩu trang N95, có khả năng lọc được 95% bụi mịn 0,3 micron trong không khí (kiểm chứng bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ). 

Sử dụng máy lọc không khí tại không gian sống

Chúng ta khó có thể kiểm soát được bụi mịn PM10 khi ở bên ngoài nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được phần nào lượng bụi mịn khi ở nhà. Sử dụng máy lọc không khí là một giải pháp hiệu quả cho việc loại bỏ các chất ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn.

Phổ biến nhất trên thị trường hiện nay đó là các loại máy lọc không khí được tích hợp công nghệ lọc HEPA. Công nghệ HEPA có màng lọc cơ học với kích thước nhất định để chặn các hạt bụi với kích thước kiểm nghiệm tại hạt mịn có kích thước tại 0.3 μm hoặc 0.12 μm. Bên cạnh công nghệ HEPA, công nghệ DFS của thương hiệu máy lọc không khí Intellipure cũng được đánh giá là hiệu quả trong việc loại bỏ bụi mịn PM10.

Máy lọc không khí Intellipure loại bỏ hoàn toàn bụi mịn trong không gian sống

Năm 2016, máy lọc không khí Intellipure tích hợp công nghệ DFS ra đời. DFS là công nghệ đầu tiên và duy nhất có thể lọc được bụi siêu mịn đến 0.002 μm với 99.99% hiệu quả. Máy lọc không khí Intellipure tích hợp công nghệ DFS đã mở ra cuộc cách mạng cho ngành lọc không khí và được nhiều gia đình, các doanh nghiệp và bệnh viện lớn tin dùng. Chính vì vậy bụi mịn PM10 hoàn toàn có khả năng được loại bỏ trong không gian sống.

Bụi mịn PM10 ngày càng phổ biến bởi những hoạt động sản xuất công nghiệp của con người, những thiên tai đến từ thiên nhiên ngày một tăng do thay đổi khí hậu. Chính vì vậy, chúng ta cần có những kiến thức nhất định về tác hại của bụi mịn PM10 ảnh hưởng đến cho sức khỏe con người, cũng như có những giải pháp cụ thể để hạn chế sự nguy hiểm của loại hạt vật chất này.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.epa.gov/pm-pollution/particulate-matter-pm-basics
  2. https://learn.kaiterra.com/en/air-academy/pm10-particulate-matter-pollutes-air-quality

Tìm hiểu thông tin chuyên sâu về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top