Ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch trong không khí hủy hoại đời sống thế nào?

Nhiên liệu hóa thạch giờ đây là một phần của cuộc sống con người, thậm chí cuộc sống của chúng ta đang phải lệ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, điều này mang lại nhiều hệ lụy về lâu dài cho cả nhân loại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này cũng như các giải pháp cho vấn đề trong bài viết dưới đây.

Nhiên liệu hóa thạch là gì?

Nhiên liệu hóa thạch được tạo ra từ thực vật và động vật phân hủy. Những nhiên liệu này được tìm thấy trong vỏ Trái đất, chứa carbon và hydro, có thể được đốt cháy để tạo năng lượng. Than, dầu và khí tự nhiên là những ví dụ về nhiên liệu hóa thạch. Các nhiên liệu hóa thạch được sử dụng trong các hoạt động của con người, chẳng hạn như sản xuất điện, công nghiệp, nông nghiệp và giao thông vận tải.

Nhiên liệu hóa thạch được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp 

Các hợp chất phổ biến nhất liên quan đến nitrogen được phát thải vào không khí bởi các hoạt động của con người khi đốt cháy nhiên liệu hóa thạch được gọi chung là nitrogen oxides. Các hợp chất này góp phần hình thành sương khói và mưa axit. Amoniac là một hợp chất nitrogen khác được thải ra không khí, chủ yếu từ các hoạt động nông nghiệp, nhưng cũng từ nhiên liệu hóa thạch

Ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch đang gây ra những hậu quả gì cho con người?

Nhiên liệu hóa thạch tạo ra một lượng lớn khí carbon dioxide (CO2) khi đốt cháy. Khí thải carbon giữ nhiệt trong khí quyển và dẫn đến biến đổi khí hậu. Tại Hoa Kỳ, việc đốt nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là cho các ngành năng lượng và vận tải, chiếm khoảng 3/4 lượng khí thải carbon ở quốc gia này.

Các nhà máy nhiệt điện than chỉ tạo ra 42% lượng khí thải thủy ngân nguy hiểm ở Hoa Kỳ, cũng như 2/3 lượng khí thải sulfur dioxide (SO2) của Hoa Kỳ (góp phần tạo ra mưa axit) và phần lớn muội than (bụi mịn) trong không khí của chúng ta. Trong khi đó, ô tô, xe tải và tàu thuyền chạy bằng nhiên liệu hóa thạch là những nguyên nhân chính tạo ra khí carbon monoxide (CO), nitrogen monoxide (NO) và tạo ra khói. Những tác nhân này sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp cho con người.

Nhiên liệu hóa thạch gây ra nhiều hậu quả cho con người

Theo nghiên cứu của đại học Harvard, đại học Birmingham và đại học Leicester, việc tiếp xúc với vật chất dạng hạt mịn, hoặc PM 2.5, từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân gây ra khoảng 8,7 triệu ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2018. Con số này gần bằng số người sống ở thành phố New York hoặc London. Ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch không chỉ thúc đẩy cuộc khủng hoảng khí hậu mà nó còn giết chết nhiều người hơn mỗi năm so với HIV, bệnh lao và bệnh sốt rét cộng lại.

Giải pháp cải thiện tình trạng ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch trong không khí

Đối với các doanh nghiệp

Có nhiều cách mà các doanh nghiệp có thể giảm thiểu ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch, bao gồm:

  • Quản lý và giảm thiểu phát thải

Thực hiện các bước để hiểu và quản lý phát thải khí nhà kính từ nhiên liệu hóa thạch bằng cách chuẩn bị kiểm kê khí nhà kính hàng năm và đặt ra các mục tiêu dài hạn để giảm phát thải.

  • Tăng hiệu quả sử dụng năng lượng

Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng không chỉ làm giảm phát thải khí nhà kính từ nhiên liệu hóa thạch vào bầu khí quyển mà còn tốt cho lợi nhuận của doanh nghiệp. Việc phát triển và thực hiện một chương trình quản lý năng lượng hiệu quả của doanh nghiệp cho phép các công ty quản lý năng lượng với cùng kiến thức chuyên môn được sử dụng để quản lý các khía cạnh khác của hoạt động kinh doanh của họ.

  • Mua năng lượng tái tạo

Lượng điện mà doanh nghiệp đã sử dụng có thể là một nguồn gây ô nhiễm không khí và phát thải khí nhà kính từ nhiên liệu hóa thạch đáng kể. Mua năng lượng tái tạo có thể giúp giảm tác động đến môi trường của doanh nghiệp đồng thời mang lại một số lợi ích có giá trị khác.

Đối với các cá nhân

  • Tiết kiệm năng lượng

Ô nhiễm không khí do sản xuất năng lượng dẫn đến mưa axit, dư thừa khí nhà kính và các nguy cơ về sức khỏe. Một bước quan trọng bạn có thể thực hiện để giảm thiểu ô nhiễm từ nhiên liệu hóa thạch là tiết kiệm năng lượng. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

  • Tắt đèn, máy tính, tivi, trò chơi điện tử và các thiết bị điện khác khi bạn không sử dụng.
  • Mua thiết bị sử dụng ít điện hơn, bao gồm đèn chiếu sáng, máy điều hòa không khí, máy sưởi, tủ lạnh và máy giặt (có chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm Energy Star).
  • Hạn chế sử dụng máy lạnh.
  • Hạn chế đi phương tiện cá nhân

Lái xe ô tô và xe tải cũng tạo ra một lượng khí thải nitrogen oxides từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch đáng kể. Để giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí từ ô tô, bạn có thể kết hợp các chuyến đi chung xe hoặc đi các phương tiện giao thông công cộng, chẳng hạn như xe buýt và tàu ngầm/ trên cao. Khi có thể, hãy cân nhắc đi bộ hoặc đi xe đạp thay vì lái xe.

Đi phương tiện công cộng giúp giảm thiểu việc phát thải khí từ nhiên liệu hóa thạch

Việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch đã gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho không khí và con người. Thậm chí, con người sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhiều đến mức các tài nguyên này đang có nguy cơ cạn kiệt. Chính vì vậy, không chỉ mỗi doanh nghiệp mà mỗi cá nhân chúng ta cũng cần có trách nhiệm bảo vệ chất lượng không khí, khí hậu trên trái đất và tài nguyên quý giá này. 

Nguồn tham khảo:

https://www.epa.gov/nutrientpollution/sources-and-solutions-fossil-fuels

https://www.nationalgeographic.org/encyclopedia/fossil-fuels/

https://www.nrdc.org/stories/fossil-fuel-air-pollution-kills-one-five-people

Tìm hiểu các thông tin chuyên sâu về không khí tại đây

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top