​​Phụ nữ mang thai và ô nhiễm không khí

Chúng ta đã và đang phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm không khí từ nhiều năm nay, đây là một điều đáng buồn bởi những hệ luỵ mà con người đang phải gánh chịu. Điều này thậm chí còn nghiêm trọng hơn với phụ nữ mang thai – đối tượng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào trong bài viết dưới đây.

Tại sao phụ nữ mang thai dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí?

Phụ nữ mang thai là đối tượng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. Điều này là bởi vì cơ thể phụ nữ mang thai trở nên nhạy cảm hơn với những tác động của môi trường bên ngoài; khả năng miễn dịch cũng bị suy giảm đáng kể. Khi tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí có thể gây dị ứng ngoài da hoặc cảm giác khó chịu, mệt mỏi.

Phụ nữ suy giảm khả năng miễn dịch khi mang thai

Đặc biệt, các chất gây ô nhiễm không khí nếu tiếp xúc trong một thời gian dài còn có thể ảnh hưởng tới chức năng phổi, gây kích ứng khí quản và dẫn đến đau tức ngực, khó thở… thậm chí sẽ có nguy cơ gặp vấn đề nghiêm trọng về thai kỳ.

Xem thêm: Máy lọc không khí có phải hàng thiết yếu trước vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà hiện nay?

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào?

Ô nhiễm không khí gây ra hen suyễn cho phụ nữ mang thai

Ở phụ nữ mang thai, điều này có thể nguy hiểm vì bệnh hen suyễn có thể gây ra tiền sản giật, một tình trạng làm tăng huyết áp và giảm chức năng của gan và thận. Khi bệnh hen suyễn được kiểm soát tốt, thai phụ và thai nhi sẽ duy trì ở trạng thái ổn định. Tuy nhiên, bệnh hen suyễn không được điều trị có thể khiến thai nhi bị thiếu oxy dẫn đến tình trạng thai nhi chậm lớn, sinh non và nhẹ cân.

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể làm tăng khả năng mắc bệnh hen suyễn của thai nhi sau này vì ô nhiễm dạng hạt sẽ xâm nhập vào nhau thai.

Ô nhiễm không khí gây ra hen suyễn cho phụ nữ mang thai

Ô nhiễm không khí khiến thai phụ sinh con nhẹ cân

Thời kỳ mang thai lý tưởng mang thai trẻ từ 2.7kg đến 4kg ở tuần 38 – 40. Trẻ sơ sinh dưới 2.6kg được coi là “nhẹ cân”. Trung bình cứ 12 trẻ ở Mỹ thì có một trẻ sinh ra bị nhẹ cân, điều này có nguyên nhân vì nhiều lý do, nhưng việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí khi mang thai được cho là một trong những nguyên nhân gây ra biến chứng này.

Trẻ sơ sinh dưới 2.6kg được coi là “nhẹ cân”

Ô nhiễm không khí khiến thai phụ sinh non

Theo một nghiên cứu của Viện Môi trường Stockholm (SEI) tại Đại học York, gần ba triệu trẻ sinh non mỗi năm nguyên nhân vì ô nhiễm không khí. Điều đó có nghĩa là 18% tổng số ca sinh non hàng năm có liên quan đến việc tiếp xúc với ô nhiễm vật chất dạng hạt. Trẻ em bị sinh non có nguy cơ đáng kể bị rối loạn thần kinh và khuyết tật vĩnh viễn. Mặc dù sinh non có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng ô nhiễm không khí là một yếu tố bạn cần chú ý.

Ô nhiễm không khí gây ra tình trạng sinh non ở phụ nữ mang thai

Ô nhiễm không khí khiến thai nhi bị mắc chứng tự kỷ

Một nghiên cứu đáng báo động của Harvard cho thấy phụ nữ tiếp xúc với ô nhiễm chất hạt cao trong tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ) có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ cao gấp đôi – đặc biệt nếu họ sống gần đường cao tốc, nơi có chất hạt cao nhất. 

Trẻ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến thai kỳ

Cách để bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm không khí khi đang mang thai

Kiểm tra chỉ số chất lượng không khí ngoài trời và trong nhà

Ngay cả khi không khí nhìn sạch sẽ, nó vẫn có thể đang bị ô nhiễm. Bạn nên tạo thói quen tra cứu báo cáo chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại địa phương bạn sinh sống, nó sẽ cho bạn biết mức độ ô nhiễm và bạn sẽ cân nhắc được có nên ra ngoài hay không.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy đo chất lượng không khí trong nhà. Loại thiết bị này có thể đo nồng độ bụi cực nhỏ PM2.5 tới 3.5 micron, nồng độ CO2, nhiệt độ và độ ẩm, dự báo ô nhiễm và cảnh báo không khí không đạt chuẩn.

Máy đo chất lượng không khí sẽ giúp bạn kiểm soát được mức độ ô nhiễm trong nhà 

Sử dụng cây xanh có khả năng lọc không khí tại không gian sống

Cây xanh có thể lọc không khí một cách tự nhiên và giúp phụ nữ mang thai cũng như thai nhi hít thở không khí trong lành hơn. Một số giống cây như Dây nhện và Lưỡi hổ loại bỏ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) khỏi không khí và thay thế CO2 bằng O2 sạch. Bạn có thể đặt một chiếc cây trong mỗi 30 mét vuông không gian để thanh lọc bầu không khí.

Cây Lưỡi hổ có thể giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà

Sử dụng máy lọc không khí tại không gian sống, đặc biệt là phòng ngủ

Ô nhiễm không khí ngoài trời không phải là điều duy nhất bạn cần lo lắng. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), người Mỹ dành 90% cuộc sống của họ ở trong nhà, nơi chất ô nhiễm cao hơn từ hai đến năm lần so với ngoài trời. Đầu tư một chiếc máy lọc không khí có thế giải quyết vấn đề này cho phụ nữ mang thai. Những thiết bị này loại bỏ tất cả mọi thứ từ khói đến chất gây dị ứng, nấm mốc và vi trùng khỏi không khí của bạn, giúp thai phụ và thai nhi phát triển trong một môi trường trong lành hơn.

Đặc biệt với những gia đình có phụ nữ mang thai, máy lọc không khí nên được đặt tại phòng ngủ. Trong quá trình mang thai, phụ nữ sẽ thường rơi vào tình trạng khó ngủ hoặc mất ngủ do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể; một chiếc máy lọc không khí hiệu quả và âm thanh êm dịu sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ trong thai kỳ.

Trong lĩnh vực lọc không khí hiện nay, có hai loại công nghệ lọc nổi bật nhất đó là HEPA – được chứng nhận lọc Hạt nhỏ tại 0.3 µm, với hiệu quả 99,99% và DFS – được chứng nhận lọc Hạt nhỏ tới 0.002 µm, với hiệu quả 99,99%. Công nghệ DFS vượt trội có khả năng lọc sạch Bụi (Bụi bẩn, phấn hoa, bụi mịn PM2.5, bụi siêu mịn,,…), Khí độc (VOCs,…) và tiêu diệt đến hoàn toàn Vi sinh vật (mạt nhà, ve, gàu, vi khuẩn, virus,…). 

Xem thêm: Intellipure – Có điều gì đặc biệt trong chiếc máy lọc không khí chuyên dụng đến từ Mỹ?

Máy lọc không khí Intellipure tích hợp công nghệ DFS giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí

Sức khỏe của những phụ nữ mang thai đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi mức độ ô nhiễm không khí đang ngày một tăng lên chứ không giảm đi. Chính vì thế, họ và những người có người thân là phụ nữ mang thai cần phải lưu tâm những nguy cơ kể trên, từ đó tìm ra những giải pháp tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho các bà mẹ và con của họ.

Tìm  hiểu và cập nhật thông tin mới nhất về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top