6 mẹo xây dựng ngôi nhà thân thiện với bệnh COPD (tắc phổi nghẽn mãn tính)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba trên toàn thế giới, gây ra 3,23 triệu ca tử vong vào năm 2019. Bởi vậy việc xây dựng không gian sống thân thiện với bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là rất cần thiết. 

Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD)

Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (Chronic obstructive pulmonary disease – COPD) là một bệnh phổi phổ biến gây ra các vấn đề về luồng không khí và hô hấp bị hạn chế. COPD là tình trạng tắc nghẽn đường thở không hồi phục. Căn bệnh này thường do biến chứng viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng gây ra. 

Những người mắc COPD phổi có thể bị tổn thương hoặc bị tắc nghẽn do đờm. Người bệnh hay xuất hiện triệu chứng ho có đờm hoặc ho khan, khó thở bởi khả năng sản xuất chất nhầy, các phế nang giảm dẫn tới lượng oxy vào phổi để cung cấp cho các mạch máu giảm.

Người mắc COPD có nguy cơ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như: tràn khí màng phổi, suy tim phải,..tồi tệ hơn làm tăng nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ, tử vong cho người bệnh.

6 mẹo xây dựng ngôi nhà thân thiện với bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD)

Sống chung với căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính COPD là điều không hề dễ dàng. Đây có thể coi là một thử thách khó với bệnh nhân mắc chứng COPD bởi họ rất bất tiện trong việc sinh hoạt và thường xuyên khó thở, tức ngực. Bởi vậy một ngôi nhà thân thiện sẽ giúp họ giảm bớt được những gánh nặng đáng kể. 

Giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, trong lành, thư giãn 

Giữ gìn không gian sạch sẽ, trong lành là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quá trình điều trị bệnh COPD. Môi trường lạnh mạnh cung cấp chất lượng không khí tốt nhất, đặc biệt với những người mắc bệnh COPD. Bên cạnh đó môi trường trong lành cũng giúp bệnh nhân thư giãn, tiết kiệm năng lượng, giảm bớt những âu lo, gánh nặng. 

Sử dụng điều hòa một cách hợp lý để cân bằng nhiệt độ cũng là cách tạo sự thoải mái cho người bệnh. Đồng thời chúng ta nên ưu tiên sử dụng những thiết bị hỗ trợ để chăm sóc đời sống tinh thần để bệnh nhân giữ được tinh thần thoải mái nhất.

Môi trường sạch sẽ, trong lành giúp người bệnh thư giãn, thoải mái 

Loại bỏ sự bừa bộn

Sự bừa bộn ảnh hưởng đến diện tích trong ngôi nhà bạn, làm thu hẹp không gian sống, gây ra cảm giác ngột ngạt, bí bách. Đối với những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, việc hít thở với họ đôi lúc rất khó. Bởi vậy không gian chật hẹp, bừa bộn cản trở quá trình hô hấp của người bệnh, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, sự bừa bộn cũng làm tích tụ nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, làm giảm chất lượng không khí và cuộc sống. 

Loại bỏ sự bừa bộn để tránh bụi bẩn, vi khuẩn 

Loại bỏ những vật dụng dễ hấp thu bụi bẩn  

Loại bỏ những vật dụng dễ hấp thu bụi bẩn như thảm lau chân, thảm nhà, rèm cửa, màn dày, đệm.. để đảm bảo môi trường sống trong lành. Đây sẽ là nơi ẩn trú của những mảng bám, vết bẩn và là nơi vi khuẩn sinh sôi. Điều này khiến những bệnh nhân mắc COPD cảm thấy ngột ngạt, khó thở. 

Thảm, sofa dễ hấp thụ bụi bẩn

Tránh cất trữ hóa chất và mùi hương mạnh 

Những hóa chất tạo mùi hương mạnh như chất tẩy rửa, body mist, nước hoa, xịt phòng, nến thơm,..nên hạn chế sử dụng trong ngôi nhà của những bệnh nhân COPD. Ở những người mắc, đặc biệt tránh sử dụng nến thơm bởi nến thơm có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, khó thở, nghẹt thở, ở lâu trong môi trường đốt nến thơm, cơ thể sẽ hấp thụ chất độc hại là mầm mống gây mắc bệnh ung thư. 

Theo nghiên cứu, việc sử dụng nến thơm từ ba lần trở lên trong một ngày cho thấy tỷ lệ khó thở tăng lên 1,72 lần. Vì vậy, ưu tiên sử dụng những sản phẩm mùi tự nhiên, những sản phẩm lành mạnh, thân thiện môi trường. 

Hóa chất và mùi hương mạnh làm người mắc COPD cảm thấy ngột ngạt khó thở 

Sử dụng máy lọc không khí

Máy lọc không khí giúp đảm bảo chất lượng không khí ở mức an toàn trong ngôi nhà bạn. Đối với những bệnh nhân COPD, máy lọc không khí là một giải pháp tốt. Máy lọc không khí lọc sạch bụi bẩn, loại bỏ các tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc. Nhờ đó giảm thiểu tình trạng ô nhiễm của khói bụi, khí thải độc hại, vi khuẩn. 

Máy lọc không khí là giải pháp thông minh dành cho người mắc COPD 

Không sử dụng các chất kích thích đặc biệt là thuốc lá trong nhà 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hút thuốc lá chiếm hơn 70% các trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở các nước có thu nhập cao. Ở nhiều khu vực, hút thuốc lá chiếm 30-40% các trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và ô nhiễm không khí trong nhà là một yếu tố nguy cơ chính. Việc tránh tiếp xúc với thuốc lá (kể cả trực tiếp hay gián tiếp) giúp tạo môi trường tốt cho người bệnh COPD.

Tiếp xúc với thuốc lá không tốt cho sức khỏe người bệnh COPD 

Môi trường sống thay đổi, bụi bẩn, ô nhiễm dẫn đến việc căn bệnh COPD gia tăng một cách đáng kể. Việc giữ gìn môi trường, tạo không gian xanh là giải bảo hiệu quả nhất đối với bệnh nhân COPD.

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất tại đây.

Tham khảo:

[1] World Health Organization. “Chronic Obstructive Pulmonary Disease (COPD).” World Health Organization: WHO, 2023, www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/chronic-obstructive-pulmonary-disease-(copd). 

[2] “Tips for a COPD-Friendly Home.” Healthline, 21 May 2019, www.healthline.com/health/copd/home-hacks.

[3] Al Khathlan, Noor, et al. “Extent of Exposure to Scented Candles and Prevalence of Respiratory and Non-Respiratory Symptoms amongst Young University Students.” BMC Public Health, vol. 23, no. 1, 11 Jan. 2023, https://doi.org/10.1186/s12889-023-15001-6. Accessed 7 Feb. 2023. 

[4] Wiginton, Keri. “Living with COPD: Household Hazards to Avoid.” WebMD, www.webmd.com/lung/copd/features/household-hazards-for-people-with-copd.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top