Không khí khô ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn như thế nào?

Ngày này, không khí khô đang là mối đe dọa đến chất lượng sức khỏe và cuộc sống của hầu hết mọi người. Không khí khô, thiếu độ ẩm và lượng nước cung cấp thấp gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những bệnh bạn có thể mắc phải khi không khí khô, độ ẩm ở mức thấp qua bài viết sau.

Thế nào là không khí khô?

Không khí khô được định nghĩa là không khí không có nước hoặc có độ ẩm tương đối thấp. Khi độ ẩm không khí dưới 35% được coi là không khí khô. Khi độ ẩm tương đối giảm xuống dưới 40%, không khí cảm thấy khô so với da. 

Để duy trì một môi trường lành mạnh, Tổ chức Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) khuyến nghị bạn nên giữ độ ẩm trong nhà trong khoảng từ 30 đến 50 phần trăm. Đây là độ ẩm thích hợp để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Không khí khô ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe mỗi người?

Không khí khô gây ra nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp, khiến khoang mũi bị kích ứng, giảm sức đề kháng, tăng các khả năng viêm nhiễm, gây tổn thương đến da và giảm sút tình trạng sức khỏe. Dưới đây là một số căn bệnh phổ biến thường gặp khi không khí khô.

Hen suyễn, viêm phế quản và các bệnh về đường hô hấp khác

Khi không khí khô và lạnh, tình trạng hen suyễn thường xảy ra, đặc biệt là co thắt và sẽ càng nặng hơn nếu độ ẩm càng giảm. Không khí khô dẫn đến cung cấp độ ẩm thấp khiến các chất nhầy trong mũi cũng không đủ ẩm để giúp niêm mạc mũi đàn hồi như bình thường gây nên các bệnh như ngạt mũi, tắc mũi. Không khí quá khô khiến khoang mũi bị kích ứng và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp không khí khô khiến khoang mũi.

Hen suyễn, viêm phế quản xảy ra thường xuyên không khi khô lạnh 

Chảy máu cam

Chảy máu cam là tình trạng phổ biến khi không khí khô. Đặc biệt vào mùa đông, độ ẩm thấp, không khí khô khiến lớp màng nhầy niêm mạc mũi bị khô đi, dễ bị rách, dẫn tới vỡ mạch máu, gây chảy máu mũi. 

Chảy máu cam khi không khí bị khô hanh, độ ẩm thấp 

Đau họng 

Đau họng thường xảy ra vào những ngày mùa đông khi không khí khô, thiếu độ ẩm. Không khí khô làm giảm độ ẩm từ miệng đến họng, gây ra cảm giác khô và ngứa ngáy. Trong thời gian này, bạn nên uống nhiều nước và cấp ẩm không khí xung quanh mình bằng cách sử dụng máy phun sương hoặc các thiết bị hỗ trợ khác. 

Họng bị tổn thương trong môi trường độ ẩm thấp 

Kích ứng mắt 

Bị khô mắt do dị ứng (kích ứng mắt) là một hiện tượng mắt mất đi độ ẩm cân bằng, gây cảm giác ngứa, xuất hiện các dấu hiệu kích ứng tại vùng mắt. Ngày nay, mọi người thường xuyên sống và làm việc trong môi trường điều hòa, độ ẩm thấp dẫn đến màng nước mắt bảo vệ giác mạc bị hư hại và dẫn đến khô mắt, đau mắt, mỏi mắt và mắt đỏ lên.

Lớp màng bảo vệ mắt bị tổn thương 

Khô da và viêm da 

Khô da và viêm da là những căn bệnh phổ biến khi không khí khô vào mùa đông. Độ ẩm thấp, lượng nước cấp vào cơ thể không đủ, nhiệt độ môi trường hanh khô dẫn đến da bị bong tróc thậm chí là chảy máu. Không khí khô thường làm da bị mất đi lớp dầu bảo vệ khiến cho da bị viêm đỏ và ngứa. Khi đó mang bảo vệ da bị tổn thương, bạn dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh như viêm da hoặc mọc lớp sừng da dày.

Da bị nứt nẻ, tổn thương do không khí khô, thời tiết lạnh 

Nguy cơ nhiễm trùng

Không khí khô gia tăng nguy cơ nhiễm trùng của cơ thể. Nguyên cứu cho thấy số ca tử vong do cúm và viêm phổi tăng khi thời tiết lạnh, không khí khô hanh. Độ ẩm thấp tạo nơi trú ẩn và kéo dài thời gian sống của virut. Không khí khô làm giảm chất nhầy, tổn thương màng bảo vệ trong mũi, giảm sức đề kháng chống lại các loại virut. Chính vì vậy bệnh tình càng kéo dài và trở nên nghiêm trọng.  

Khả năng nhiễm trùng tăng cao do  ảnh  hưởng  từ  không  khí

Không khí khô là nguyên nhân gây ra những bệnh liên quan đến đường hô hấp, tai, mũi, họng. Cung cấp đủ nước cho cơ thể và tăng độ ẩm không khí là cách tốt nhất để giúp cân bằng độ ẩm trong không khí, hạn chế tình trạng không khí khô. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

Tham khảo:

[1] “Dry Air: How Dry Air Can Affect Your Health, plus Prevention Tips.” Healthline, 25 Aug. 2020, www.healthline.com/health/dry-air#:~:text=The%20bottom%20line. Accessed 17 Apr. 2023.

[2] “What Causes Nosebleeds?” Healthline, www.healthline.com/health/nosebleed. 

[3] Services, Reimer Home. “How Dry Air Affects Your Health.” Reimer Home Services, 4 Nov. 2021, reimerhvac.com/blog/how-dry-air-affects-your-health. Accessed 17 Apr. 2023.

[4] Poslusny, Catherine. Dry Air: What Is It and What Problems Does It Cause? | Molekule Blog. 13 Sept. 2019, molekule.com/blog/dry-air-what-is-it-and-what-problems-does-it-cause/.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top