5 điều cần làm trong môi trường điều hòa không khí

Theo Climate, tốc độ nóng của Trái Đất kể từ năm 1981 tăng nhanh hơn gấp đôi: 0,32° F (0,18° C) mỗi thập kỷ. Chính bởi vậy nhiệt độ mùa hè khá cao và điều hòa không khí nhiệt độ dần dần trở thành một sản phẩm không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình. Thế nhưng liệu bạn đã thực sự biết đến 5 điều cần thiết dưới đây khi sống trong môi trường điều hòa?

Môi trường điều hòa không khí là gì?

Trung bình mỗi ngày điều hòa không khí thường được con người sử dụng từ 12-16 giờ. Vào những ngày thời tiết nắng nóng, điều hòa thường hoạt động lên tới 20 giờ, thậm chí là hoạt động liên tục cả ngày. Có thể thấy môi trường điều hòa càng ngày càng trở nên phổ biến. Thời gian bạn sống trong môi trường điều hòa mỗi ngày dần nhiều lên.

Đặc biệt, dân số gia tăng, mức độ sinh hoạt tăng lên, trái đất nóng lên nhưng không gian vẫn giữ nguyên dẫn đến việc điều hòa hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu mỗi người. Và dần dần, có thể chúng ta dành trên 80% thời gian mỗi ngày sống trong môi trường điều hòa. 

5 điều cần làm nếu bạn sinh hoạt trong môi trường điều hòa không khí

Điều hòa duy trì một nhiệt độ ổn định, không đổi trong phòng liên tục mà không bị phụ thuộc theo nhiệt độ bên ngoài môi trường. Thế nhưng khi sử dụng điều hòa không khí cũng cần phải có một số lưu ý nhỏ.

Giữ nhiệt độ ổn định ở mức 25 – 28 độ C 

Theo các chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng điều hòa không khí, nhiệt độ tốt nhất cho sức khỏe là từ 25 – 28 độ C. Đối với gia đình có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hay người cao tuổi thì nhiệt độ cài đặt từ 28 – 30 độ C. Nên để nhiệt độ điều hòa trong phòng chênh lệch ít với nhiệt độ môi trường để tránh tình trạng sốc nhiệt. Bên cạnh đó sử dụng thêm những thiết bị tản nhiệt để giữ môi trường điều hòa ở trạng thái tốt cho cơ thể nhất. 

Giữ nhiệt độ điều hòa thích hợp trong phòng 

Cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể 

Điều hòa không khí làm khử nước, làm nước trong phòng bay hơi nhanh, bởi vậy chúng ta nên cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (National Academy of Sciences), nam giới cần khoảng 3.7 lít nước/ ngày, nữ giới là 2.7 lít. Trung bình mỗi ngày nên uống đủ 2 – 2,5 lít nước, có thể thay nước lọc, bằng sữa tươi không đường, nước ép trái cây… và đặc biệt là nước trà. Điều này không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, bù lượng nước tiêu hao mà còn giúp làm duy trì làn da căng mịn, giữ được độ đàn hồi tốt.

Bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể 

Sử dụng dưỡng ẩm, xịt khoáng thường xuyên 

Trong môi trường điều hòa, không khí rất khô và hanh, độ ẩm thấp vì điều hòa không khí hút hết lượng nước trong không khí. Điều hòa không chỉ khiến bề mặt da của chúng ta dễ bị khô, nẻ, mà còn làm gia tăng khả năng mắc vấn đề về da như mụn, lỗ chân lông to, bong tróc, sần sùi và xỉn màu. Việc sử dụng kem dưỡng ẩm, xịt khoáng thường xuyên giúp cung cấp độ ẩm cho da, bảo vệ làn da khỏi những yếu tố xấu môi trường, luôn căng bóng và tươi trẻ.

Dưỡng ẩm, xịt khoáng giúp bảo vệ làn da 

Tạo độ ẩm trong phòng 

Mặc dù điều hòa không khí làm mát không khí nhưng nó làm mất đi độ ẩm trong căn phòng. Để đối phó với tình trạng này, hãy đặt gần nơi làm việc một chậu cây xanh, hồ cá nhỏ hay chậu nước thả một số cánh hoa hồng … Để giải quyết vấn đề này, bạn nên đặt gần nơi làm việc bạn chậu cây nhỏ, hồ cá hoặc chậu nước nhỏ,…Hiện nay có rất nhiều thiết bị hỗ trợ như máy phun sương, máy cấp ẩm, quạt hơi nước. Bạn có thể sử dụng những thiết bị này để hạn chế tình trạng không khí khô trong phòng điều hòa.

Sử dụng máy phun sương để cung cấp độ ẩm trong phòng 

Vệ sinh điều hòa định kỳ

Điều hòa nên được vệ sinh định kỳ thường xuyên bởi bên cạnh việc làm mát, nó còn lọc bụi bẩn trong không khí. Điều hòa không khí đa số tích bụi bẩn ở tấm lọc bụi, dàn lá nhôm, cửa thoát gió trên dàn lạnh với nhiều chi tiết phức tạp hơn. Việc vệ sinh điều hòa không chỉ giúp điều hòa hoạt động tốt hơn mà nó còn đảm bảo chất lượng không khí xung quanh bạn. 

Vệ sinh điều hòa định kỳ nâng cao chất lượng không khí 

Hầu hết mỗi hộ gia đình đều sở hữu ít nhất một chiếc điều hòa. Việc lưu ý những điều nhỏ nhất khi sử dụng điều hòa giúp bạn tối ưu hóa được công dụng, bảo vệ chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe chính mình và gia đình.

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

Tham khảo:

[1] —. “Climate Change: Global Temperature | NOAA Climate.gov.” Www.climate.gov, 18 Jan. 2023, www.climate.gov/news-features/understanding-climate/climate-change-global-temperature#:~:text=Earth.

[2] Lindsey, Rebecca, and Luann Dahlman. “Climate Change: Global Temperature | NOAA Climate.gov.” Www.climate.gov, 18 Jan. 2023, www.climate.gov/news-features/understanding-climate/climate-change-global-temperature#:~:text=Earth.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top