Tại sao sử dụng điều hòa nhiệt độ có thể khiến bạn bị ho?

Điều hòa nhiệt độ là thiết bị làm mát thông minh trong không gian và phổ biến hầu hết ở các hộ gia đình. Thế nhưng sử dụng điều hòa có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy yếu đường hô hấp gây các bệnh lý như ho khan, ho có đờm, ho dị ứng, ho kéo dài,.. Vậy tại sao điều hòa nhiệt độ lại dẫn đến tình trạng ho dị ứng và kéo dài? 

Cơ chế hoạt động của điều hoà nhiệt độ

Hiểu được cơ chế hoạt động của điều hòa nhiệt độ giúp bạn sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả nhất. Cơ chế hoạt động của điều hòa nhiệt độ bao gồm hai hành động xảy ra đồng thời dưới đây. 

  • Bên trong nhà (thường được gọi là “mặt lạnh”): không khí ẩm trong ngôi nhà được làm mát khi nó được thổi qua cuộn dây làm lạnh chứa đầy chất làm lạnh. Sau đó, khi chất làm lạnh chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí kèm theo sự hấp thụ nhiệt từ không khí trong nhà làm không khí mát. Và điều hòa nhiệt độ phân phối không khí mát trở lại ngôi nhà. 
  • Bên ngoài nhà (thường được gọi là “mặt nóng”): khí gas lạnh được nén với nhiệt nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng. Nhiệt được giải phóng ra bên ngoài khi chất làm lạnh quay trở lại dạng lỏng và một chiếc quạt lớn sẽ hút không khí ngoài trời qua cuộn dây ngoài trời để loại bỏ nhiệt hấp thụ từ trong nhà. 

Nguyên nhân sử dụng điều hòa nhiệt độ lại khiến bạn bị ho? 

Mặc dù điều hòa nhiệt độ thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp cân bằng và điều hoà nhiệt độ không khí. Tuy nhiên, điều đó lại vô tình trở thành những tác nhân gây ra căn bệnh ho, đặc biệt là ho dị ứng ở người với những nguyên nhân dưới đây.

Điều hòa nhiệt độ chứa nhiều bụi bẩn

Bụi bẩn, mảng bám trong bộ lọc điều hòa là nguyên nhân chính dẫn đến ho dị ứng ở người. Điều hòa nhiệt độ chứa bộ lọc không khí có có vai trò loại bỏ các bụi bẩn, các chất ô nhiễm, làm sạch không khí. Thế nhưng nếu không vệ sinh và thay bộ lọc thường xuyên, bụi bẩn sẽ tích tụ lại và gây ô nhiễm không khí. Khi hít phải không khí ô nhiễm này có thể gây ra tình trạng ho dị ứng, ho khan và ho kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp. 

Màng lọc không khí điều hòa nhiệt độ chứa nhiều bụi bẩn 

Điều hòa nhiệt độ làm không khí khô và lạnh

Điều hòa nhiệt độ gây ra hiện tượng không khí khô, lạnh ngay trong chính căn phòng của bạn. Điều hòa nhiệt độ giúp cân bằng nhiệt độ, tuy nhiên khi sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa bên ngoài và trong phòng gây ra tình trạng mất cân bằng độ ẩm. Khi bật điều hòa nhiệt độ, không khí trong phòng thường lạnh và khô nên tốc độ bay hơi của nước nhanh. Vì vậy gây ra tình trạng thiếu ẩm, suy yếu hệ hô hấp và cổ họng khô rát dẫn đến ho khan, ho dị ứng ho kéo dài. 

Điều hòa nhiệt độ làm không khí khô, lạnh, thiếu độ ẩm 

Nấm mốc tích tụ lâu ngày trong điều hòa nhiệt độ

Nấm mốc tích tụ lâu ngày trong điều hòa nhiệt độ  cũng là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí trong nhà. Điều này dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như: ho khan, ngạt mũi, ho dị ứng, ho lâu ngày kéo dài, hen suyễn,.. Nấm mốc thường xuất hiện bên trong một thiết bị hút và thổi, trộn không khí.

Hoặc nấm mốc thường tích tụ trên những cuộn dây hoặc ống dẫn của máy điều hòa nhiệt độ, nơi chứa hơi ẩm cao. Việc không thường xuyên kiểm tra, bảo trì hệ thống dẫn điều hòa có thể làm giảm chất lượng không khí trong nhà của bạn, đặc biệt nếu ai đó trong gia đình bạn bị dị ứng nấm mốc. 

Nấm mốc tích tụ lâu ngày trong điều hòa nhiệt độ gây tình trạng ho dị ứng 

Điều hòa nhiệt độ bị rò rỉ nước

Điều hòa nhiệt độ rò rỉ nước (hoặc gas) cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng họ dị ứng, ho khan ở người. Nếu điều hòa nhiệt độ của bạn sử dụng trong một thời gian dài (khoảng tầm trên 5 năm) thì có nguy cơ xảy ra tình trạng bị rò rỉ nước. 

Nguyên nhân là do khay thoát nước của điều hòa nhiệt độ đã bị rỉ sét hoặc hỏng hóc nên không thể hứng được nước. Lúc này, độ ẩm không khí sẽ tăng cao, màng lọc không khí giảm sút, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, gây ra tình trạng ô nhiễm không khí trong chính ngôi nhà bạn. Và khi hít phải và tiếp xúc gần, bạn dễ dàng có nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp, đặc trưng như ho dị ứng, ho khan, ho kéo dài,..

Điều hòa nhiệt độ bị rò rỉ nước tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển 

Ngày nay, việc sử dụng điều hòa nhiệt độ phổ biến làm gia tăng tình trạng suy yếu hô hấp dẫn đến ho khan, ho dị ứng, ho có đờm,.. ở người. Các bệnh lý xuất hiện rất phổ biến nhưng lại rất nguy hiểm. Tình trạng ho lâu kéo dài có thể gây suy yếu đường hô hấp và làm giảm sức đề kháng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

Tham khảo

[1] jwpiersonusr. “Why Does My Air Conditioner Make Me Cough?” JW Pierson, 6 July 2021, www.jwpierson.com/a-c-makes-me-cough/#:~:text=Air%20conditioners%20have%20a%20drying. Accessed 17 Apr. 2023.

[2] Air, Irish Heating and. “Why Does Air Conditioning Make Me Cough?” Irish Heating and Air Conditioning LLC, 29 July 2021, www.irishheatandair.com/why-does-air-conditioning-make-me-cough/. Accessed 17 Apr. 2023.

[3] Lesher, Todd. “Why Does My AC Conditioner Cause a Cough?” Kelly Heating, 5 Oct. 2020, kellysheatingandcooling.com/why-does-my-ac-conditioner-cause-a-cough/. Accessed 17 Apr. 2023.

[4] Grabianowski, Ed. Mold in Air Conditioners: How to Clean and Prevent Growth | Molekule Blog. 22 Nov. 2019, molekule.com/blog/mold-in-air-conditioners-how-to-clean-and-prevent-growth/#:~:text=Mold%20in%20your%20window%20AC. Accessed 17 Apr. 2023.

[5] Reed, Author Dennis. “Why Does Air Conditioning Make Me Cough?” Breathebetterair.org, 7 Mar. 2020, breathebetterair.org/all-post/air-conditioning-cough/. Accessed 17 Apr. 2023. 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top