Mối liên hệ giữa chất lượng không khí trong nhà và chỉ số hạnh phúc

Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2023, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và đồng thời là vùng lãnh thổ và khu vực trên toàn cầu đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về chất lượng không khí lành mạnh (công bố ngày 15.03.2023). Vậy liệu rằng chất lượng không khí trong nhà có mối liên hệ gì với chỉ số hạnh phúc?

Chỉ số hạnh phúc là gì?

Chỉ số hạnh phúc (Happy Planet Index – HPI) là chỉ số xếp hạng chất lượng hạnh phúc quốc gia của từng khu vực trên thế giới. Dữ liệu của chỉ số được thu thập từ những người ở hơn 150 quốc gia. Mỗi tiêu chí được đo trên thang điểm từ 0 đến 10 được theo dõi theo thời gian và được so sánh với các quốc gia khác. 

Các yếu tố để đánh giá chỉ số hạnh phúc của một quốc gia bao gồm: GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ trung bình, quyền tự do lựa chọn cuộc sống, sự rộng lượng và nhận thức về tham nhũng. 

Nằm ở khu vực có khí hậu khắc nghiệt bậc nhất thế giới thế nhưng Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 6 năm liên tiếp (Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới – WHR). Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới tại Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2023 lần lượt là: Phần Lan, Đan Mạch, Iceland, Israel, Hà Lan, Thụy Điển, Na Uy, Thuỵ Sĩ, Luxembourg và New Zealand. Các quốc gia Bắc Âu tiếp tục giữ những vị trí dẫn đầu. 

Chỉ số hạnh phúc (HPI) thể hiện mối quan hệ giữa tuổi thọ, cảm giác thoải mái và các hành vi tác động đến môi trường, đây là chỉ số chung chỉ toàn bộ khu vực, đánh giá chất lượng cuộc sống của toàn lãnh thổ, không chỉ riêng từng cá nhân, tổ chức nào.

Phần Lan – quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất 2023 

Mối liên hệ giữa chất lượng không khí trong nhà và chỉ số hạnh phúc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người khỏe mạnh hơn, thoải mái hơn và làm việc hiệu quả hơn trong điều kiện không khí trong nhà tốt (IAQ). Vậy chất lượng không khí có mối quan hệ như thế nào với chỉ số hạnh phúc?

Chất lượng không khí trong nhà tệ làm giảm chỉ số hạnh phúc

Ô nhiễm không khí trong nhà ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số hạnh phúc. Ô nhiễm không khí trong gia đình là một nỗi ám ảnh và áp lực lớn, đặc biệt đối với những người nội trợ. Ô nhiễm không khí trong nhà khiến chúng ta cảm thấy khó chịu, ngột ngạt, chật chội, ảnh hưởng đến cảm xúc của mỗi thành viên.

Những ảnh hưởng tiêu cực từ không khí trong nhà tác động trực tiếp đến sức khỏe, hiệu suất nhận thức và năng suất lao động. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 7 triệu ca tử vong hàng năm là do ô nhiễm không khí. Đặc biệt đối với các gia đình có trẻ nhỏ và người già, tỉ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp như ho suyễn hoặc tử vong là rất cao. Chất lượng không khí kém khiến mọi người lo lắng và hoang mang, gây giảm chỉ số hạnh phúc.

 Trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp khi ô nhiễm không khí trong nhà 

Chất lượng không khí kém dẫn đến những mối lo lắng về sức khỏe, nhu cầu, môi trường và cách khắc phục, phòng ngừa chúng. Lo lắng và trầm cảm là những rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên toàn cầu và có thể làm tăng nguy cơ tự sát, suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí trong gia đình dẫn đến nấm mốc. Nấm mốc là một nỗi ám ảnh kinh hoàng nếu ngôi nhà bạn mắc phải, nó rất khó vệ sinh và có thể gây dị ứng, kích ứng ở người. So với những vết nấm mốc ở quần áo, nấm mốc ở tường nhà, điều hòa, máy giặt, dây điện, đường ống,..khó xử lý hơn rất nhiều. 

Mọi người thường có xu hướng lo ngại và chần chừ khi xuất hiện nấm mốc. Nó không chỉ tạo điều kiện cho vi sinh vật, vi khuẩn phát triển, làm ô nhiễm không khí trong nhà mà còn tạo ra những vết loang lổ rất khó chịu, mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Điều này gây ra cảm giác khó chịu, bực mình, cáu giận, ảnh hưởng đến cảm xúc và làm giảm chỉ số hạnh phúc gia đình, đặc biệt với những người mắc chứng bệnh OCD (chứng bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế).

Nấm mốc xuất hiện gây ra nỗi lo âu, ám ảnh 

Chất lượng không khí trong nhà tốt làm tăng chỉ số hạnh phúc 

Không khí trong nhà trong lành, thư giãn làm tăng chỉ số hạnh phúc, cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao đời sống tinh thần mỗi gia đình. Tại sao Phần Lan lại vừa là quốc gia có chỉ số HPI cao nhất vừa là khu vực có chất lượng không khí đạt tiêu chuẩn WHO? Điều này chứng minh chất lượng không khí tốt là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy hạnh phúc của mỗi người. 

Phần Lan sở hữu chất lượng không khí tiêu chuẩn và chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới 

Chất lượng không khí trong nhà đạt tiêu chuẩn giúp giảm những nguy cơ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như ho khan, ho suyễn, ho kéo dài và các bệnh về da, giảm nguy cơ bị ung thư, tử vong. Những mối lo âu được giảm bớt sẽ giúp tinh thần bạn trở nên vui vẻ, thoải mái, thư giãn hơn, đẩy mạnh đời sống tinh thần, tăng cao chỉ số hạnh phúc. 

Không khí trong nhà ở trạng thái tốt giúp bạn có tinh thần để làm việc, có động lực để phấn đấu và cảm giác thoải mái mỗi lần đi làm về. Điều này tạo cảm giác hạnh phúc mỗi lần về nhà sau mỗi ngày làm việc căng thẳng.

Không khí trong lành khiến làn da khỏe mạnh, căng mịn 

Khi không khí trong nhà trong lành sẽ tạo điều kiện tốt để làm đẹp, đổi mới bản thân, đặc biệt là đối tượng phụ nữ. Phụ nữ thường có xu hướng nhạy cảm hơn nam giới về vấn đề ô nhiễm. Đối với phụ nữ, việc chăm sóc bản thân như chăm sóc da là rất quan trọng. Một môi trường chất lượng, không khói bụi, chứa ít tạp chất có hại tạo môi trường tốt để có một làn da căng bóng, tránh khỏi những tác nhân gây dị ứng, khô sạm. Khi bản thân ở trạng thái tốt nhất, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. 

Ô nhiễm không khí trong nhà tác động mạnh đến chỉ số hạnh phúc mỗi quốc gia. Ô nhiễm không khí khiến những mối lo âu xuất hiện, bệnh tật tràn lan, tỉ lệ tử vong tăng cao. Bởi vậy, việc nâng cao chất lượng không khí trong nhà nói riêng và môi trường nói chung chính là cách mỗi người đang bảo vệ hạnh phúc mỗi gia đình, mỗi quốc gia, mỗi lãnh thổ.

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “World Happiness Report.” Wikipedia, Wikimedia Foundation, 13 Mar. 2019, en.wikipedia.org/wiki/World_Happiness_Report. 

[2] Sarmistha Goshwami. “World Happiness Index 2022 Country Wise Rank & Report.” DMER Haryana: Recruitment, News, Admit Card, Result, 20 Mar. 2022, dmerharyana.org/world-happiness-index/.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top