Đồ nội thất gỗ ảnh hưởng đến chất lượng không khí như thế nào?

Theo nghiên cứu của Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), ô nhiễm không khí trong nhà là vấn đề nghiêm trọng, có mức độ tử vong cao nhất với con người. Tình trạng ô nhiễm không khí có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau trong đó đồ nội thất gỗ là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến chất lượng không khí trong nhà bị giảm.

Lựa chọn đồ nội thất gỗ đang là xu hướng chung mọi gia đình hiện nay 

Một trong số những vật liệu được ưu tiên khi lựa chọn nội thất của mỗi gia đình là sản phẩm làm bằng gỗ. Những sản phẩm nội thất bằng gỗ luôn là sự lựa chọn hàng đầu bởi giá trị của gỗ bao gồm công dụng, mẫu mã, sang trọng, hiện đại và đặc biệt là sức bền với thời gian. 

Tại một số gia đình, nội thất gỗ được lựa chọn bởi hợp phong thủy với gia chủ. Đối với văn hóa Việt Nam, việc lựa chọn đồ trang trí và nội thất trong gia đình thường rất cẩn trọng, tỉ mỉ, phù hợp với mệnh, phong thủy, nhu cầu mỗi nhà nhưng vẫn phải đảm bảo được tính thẩm mĩ cao.

Chính bởi vậy nội thất gỗ thường là sự lựa chọn hàng đầu khi các gia đình chọn mua nội thất. Bên cạnh đó, mọi người thường có xu hướng lựa chọn sử dụng gỗ công nghiệp bởi giá thành hợp lý mà tính thẩm mỹ cao nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. 

Nội thất đồ gỗ giúp người dùng cảm nhận được sự ấm áp, mộc mạc. Không cần quá cầu kỳ, phức tạp mà vẫn giúp người sử dụng cảm nhận được sự sang trọng khi đến với sản phẩm đồ gỗ nội thất gia đình.

Tại sao đồ nội thất gỗ ảnh hưởng đến chất lượng không khí?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống kê, ô nhiễm không khí trong nhà gây ra khoảng 3,2 triệu ca tử vong mỗi năm vào năm 2020, trong đó có hơn 237.000 ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng không khí lớn nhất là từ đồ nội thất gỗ, đặc biệt là nội thất làm từ gỗ công nghiệp kém chất lượng.

Sản xuất đồ nội thất gỗ gia tăng làm giảm tài nguyên rừng, ảnh hưởng đến chất lượng không khí 

Sản xuất đồ nội thất gỗ gia tăng cách mạnh khiến tài nguyên rừng bị giảm sút và chất lượng không khí bị ảnh hưởng lớn. Rừng được ví như “lá phổi xanh” thế nhưng tài nguyên rừng lại đang bị tàn phá một cách triền miên, vô tổ chức. 

Theo thống kê của National Geographic, khoảng 2.000 năm trước, 80% diện tích Tây Âu là rừng rậm; ngày nay con số này là 34%. Ở Bắc Mỹ, khoảng một nửa số rừng ở phần phía đông của lục địa đã bị đốn hạ từ những năm 1600 đến những năm 1870 để lấy gỗ và nông nghiệp. Trung Quốc đã mất đi những khu rừng rộng lớn trong 4.000 năm qua và hiện chỉ hơn 20% trong số đó là rừng. Phần lớn đất nông nghiệp của Trái đất đã từng là rừng.

Việc tàn phá rừng để phục vụ nhu cầu cuộc sống đã dẫn đến chất lượng không khí bị ảnh hưởng nặng nề. Hầu hết tất cả những vật dụng trong nhà đều được sản xuất bằng gỗ như: cửa, bàn ghế, giường, tủ, kệ, bàn trang điểm, sàn nhà,..Xu hướng sử dụng đồ gỗ tăng cao khiến rừng bị đe dọa, và khiến không khí ngày càng bụi bẩn. 

Diện tích rừng giảm do nhu cầu con người tăng 

Chất lượng không khí phụ thuộc rất nhiều vào diện tích rừng bởi rừng như màng lọc giúp không khí trong lành hơn. Từ thực tiễn và qua các kết quả nghiên cứu cho thấy, trong hệ sinh thái rừng, CO2 được tích lũy ở nhiều bộ phận khác nhau, trong đó, phần sinh khối của cây gỗ chiếm tỷ trọng lớn nhất. Rừng cung cấp CO2, làm tăng thêm lượng không khí sạch cho những nơi bị ô nhiễm và giảm lượng không khí bẩn tồn động. Chính bởi vậy mới giúp duy trì sự sống và đảm bảo một nguồn không khí trong lành. 

Sản xuất gỗ tăng mạnh, rừng giảm dần, chất lượng không khí kém làm chậm quá trình hô hấp của con người, giảm chất lượng cuộc sống. Diện tích rừng hẹp đi khiến lớp màng lọc chất bụi bẩn trong không khí yếu dần, con người dễ bị tấn công bởi những bụi bẩn, chất độc hại và sống trong môi trường không lành mạnh.

Hoạt động sản xuất đồ nội thất gỗ thải ra các chất động hại là giảm chất lượng không khí

Hoạt động sản xuất đồ nội thất làm giảm chất lượng không khí bởi trong quá trình sản xuất sử dụng nhiều hóa chất độc hại kết hợp. Nội thất bằng gỗ chứa chất độc hại formaldehyde – nhóm chất độc hại có khả năng gây ung thư rất cao. Khi sản xuất ra nội thất bằng gỗ (đặc biệt là gỗ ép), các xưởng sản xuất đã dùng một loại keo dán nhựa chứa urea – formaldehyde (chất thải ra formaldehyde) để dính những miếng gỗ ép lại với nhau. 

Trong quá trình hoàn thiện, nội thất gỗ thường được chà nhám, việc này có thể tạo ra ô nhiễm hạt (bụi). Khi hít phải bụi có thể gây ra các vấn đề về hô hấp hoặc đặc biệt với những người bị hen suyễn ảnh hưởng rất nghiêm trọng. 

Sau đó người ta thường phủ lớp sơn bóng hoặc sơn nhẹ để nội thất gỗ thêm phần thẩm mỹ thế nhưng vô tình việc làm này khiến chất lượng không khí bị giảm mạnh. Hoạt động này giải phóng một số chất gây ô nhiễm không khí nguy hiểm và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Hóa chất trong những chất này có thể phản ứng trong không khí để tạo thành ozon trên mặt đất (sương mù), gây ra các bệnh về hô hấp và chỉ số chất lượng không khí ở mức báo động. 

Hoạt động sản xuất gỗ ảnh hưởng đến chất lượng không khí

Đồ nội thất gỗ làm suy giảm chất lượng không khí trong nhà 

Tưởng chừng như không thể nhưng sự thật một trong số những nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà là do nội thất gỗ. Chất lượng không khí trong nhà thường bị tấn công bởi những tạp chất hóa học khiến không khí bị “bẩn”.

 Nội thất gỗ chứa rất nhiều formaldehyde – tồn tại ở chất kết dính ở các vật dụng gỗ. WHO đánh giá formaldehyde nằm trong danh mục các loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Nếu tiếp xúc với formaldehyde, con người sẽ bị tác động vào da và hệ hô hấp gây nên các bệnh về bạch cầu, gây ung thư. Đặc biệt với phụ nữ có thai, formaldehyde là tác nhân gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Đồng thời việc hít phải hợp chất khí dễ bay hơi (VOC) có trong lớp sơn bên ngoài của nội thất gỗ có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến đường hô hấp và gây kích ứng da đối với những người nhạy cảm. Việc sử dụng nhiều nội thất gỗ trong gia đình khiến chất lượng không khí trở nên tệ hơn. Đặc biệt đối với những bệnh nhân có tiền sử các bệnh về đường hô hấp, phổ, hen suyễn, ho khan,.. thì việc tiếp xúc gần gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng.

Đồ nội thất gỗ làm giảm chất lượng không khí trong ngôi nhà bạn 

Sử dụng đồ nội thất gỗ đang là xu hướng hiện nay thế nhưng lại ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí, khiến không khí bụi bẩn và chứa nhiều hóa chất. Bạn nên lựa chọn gỗ có chất lượng tốt, hạn chế sử dụng gỗ ép, gỗ chất lượng kém để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, bảo vệ không gian trong lành, thư giãn.

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] “Wood Furniture Operations – Additional Information | Improving Air Quality in Your Community | US EPA.” Archive.epa.gov, archive.epa.gov/airquality/community/web/html/woodfurniture_addl_info.html#:~:text=Top%20of%20page-. Accessed 19 Apr. 2023. 

[2] National Geographic Society. “Deforestation | National Geographic Society.” Education.nationalgeographic.org, National Geographic, 15 July 2022, education.nationalgeographic.org/resource/deforestation/.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top