Máy hút ẩm và những dấu hiệu cho thấy nhà bạn cần sử dụng

Máy hút ẩm đầu tiên được tạo ra bởi nhà phát minh người Mỹ Willis Carrier vào năm 1902 để hút ẩm cho một nhà máy in ở Brooklyn. Và từ ngày đó đến nay, máy hút ẩm đã trở thành sản phẩm dân dụng của đa số các gia đình, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy nhà bạn cần sử dụng máy hút ẩm? 

Về máy hút ẩm

Máy hút ẩm là một thiết bị điều hòa không khí làm giảm và duy trì mức độ ẩm trong không khí. Thiết bị có nhiệm vụ cân bằng độ ẩm, hút không khí ẩm khi chỉ số độ ẩm quá cao. 

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm là hút hơi ẩm trong không khí và đưa qua dàn lạnh để ngưng tụ thành nước, sau đó phần không khí còn lại sẽ thoát ra ngoài.

Nguyên nhân độ ẩm cao là do có áp thấp, hoạt động đối lưu nhiệt phát triển mạnh, lượng hơi nước trong khí quyển lớn và không khí luôn đạt gần điểm bão hòa hơi nước nên có độ ẩm không khí cao.

Máy hút ẩm nâng cao chất lượng không khí 

Máy hút ẩm bảo vệ sức khỏe con người và tiện nghi để loại bỏ mùi mốc, ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc bằng cách chiết xuất nước từ không khí. 

Máy hút ẩm không chỉ phổ biến trong gia đình mà còn được sử dụng ưa chuộng ở các nhà máy thực phẩm, xí nghiệp, cơ quan trụ sở hoặc các ngành công nghiệp, thực phẩm và cây trồng.

Sự khác nhau giữa máy hút ẩm và máy bù ẩm

Máy hút ẩm và máy bù ẩm là hai thiết bị chuyên dụng hỗ trợ điều hòa độ ẩm trong nhà. Tuy nhiên hai thiết bị có những sự khác nhau cơ bản dưới đây. 

Tiêu chí  Máy hút ẩm Máy bù ẩm 
Nhiệm vụ  Hút độ ẩm quá cao trong không khí. Bù độ ẩm khi không khí khô.
Công dụng  Làm giảm và duy trì mức độ ẩm trong không khí.  Làm tăng và duy trì mức độ ẩm trong không khí.

4 dấu hiệu cho thấy nhà bạn cần máy hút ẩm

Hơi nước đọng, ngưng tụ trên các bề mặt 

Dấu hiệu cho thấy nhà bạn nên sử dụng máy hút ẩm là hơi nước đọng, ngưng tụ trên các bề mặt như cửa sổ kính, cửa kính ra vào, bề mặt máy móc, các thiết bị, tivi, mặt bàn, đặc biệt là sàn nhà. Độ ẩm cao khiến việc không khí trở nên ẩm, gây khó chịu trong quá trình đi lại, lau dọn trên các bề mặt và nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ trong quá trình di chuyển.

Nấm mốc, những vệt nước trên tường xuất hiện

Bạn nên sử dụng máy hút ẩm khi nấm mốc và những vệt nước trên tường xuất hiện, đây cũng là một dấu hiệu của thời tiết “nồm”. Điều kiện ẩm ướt khiến vi sinh vật phát triển, nấm mốc sinh sôi, xuất hiện nhiều trên tường, trần nhà, trong các dụng cụ, các thiết bị dễ bị hơi nước ngưng tụ.

Đặc biệt, không khí ẩm bên ngoài trời có thể ngấm vào tường và tạo ra các vệt nước chảy chậm xuống. Đây cũng có thể là dấu hiệu của đường ống nước bị rò rỉ làm tạo ra các vệt nước.

Không khí có mùi tanh của nấm mốc

Độ ẩm không khí cao là điều kiện thích hợp để vi sinh vật và nấm mốc phát triển. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng bằng mắt thường và ngửi thấy mùi tanh tanh, ngang ngang khó chịu trong không khí.

Những vết nấm mốc ban đầu chỉ xuất hiện mờ và tần số thưa thớt, nhưng nếu bạn chậm trễ trong quá trình xử lý, chúng sẽ lan ra và phát triển rất nhanh tạo ra những vùng nấm mốc to, mất thẩm mỹ và gây ô nhiễm không khí trong nhà bạn. 

Vi sinh vật, nấm mốc phát triển 

Quần áo khi giặt xong thường bị hôi 

Quần áo khi giặt xong thường bị hôi là dấu hiệu không khí bị nhiễm ẩm cao và đây là lúc bạn nên sử dụng máy hút ẩm. Thông thường vào mùa đông, độ ẩm cao, xuất hiện thời tiết “nồm” khiến quần áo lâu khô và khó khăn trong việc giặt giũ. Sự ẩm ướt của quần áo lâu ngày khiến vi khuẩn, vi sinh vật, nấm mốc phát triển tạo ra mùi hôi khó chịu và khó có thể khử mùi hôi quần áo ngay lập tức. 

Quần áo xuất hiện mùi hôi khó chịu 

Độ ẩm dư thừa có thể gây hại cho sức khỏe và ngôi nhà của bạn không?

Độ ẩm dư thừa có thể gây hại cho sức khỏe ở người

Khi độ ẩm vượt quá mức 70% (Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA) sẽ dẫn đến mức bão hòa độ ẩm trong không khí. Đây là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh lý cho người lớn và trẻ em, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu càng nguy hiểm cho sức khỏe.

Độ ẩm quá cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, ho khan,..hoặc các bệnh lý khác bao gồm đau khớp (ở người già), đau đầu, chóng mặt,…Độ ẩm không khí cao cũng sẽ ngăn cản quá trình bài tiết qua da, khiến cho các lỗ chân lông không thoát ra được gây khó chịu và mệt mỏi.

Trẻ bị ốm vặt do độ ẩm mốc cao 

Độ ẩm dư thừa khiến ngôi nhà trở thành ổ vi sinh vật 

Khi độ ẩm không khí cao, hiện tượng nồm ẩm sẽ xuất hiện và đây chính là thời điểm tốt để vi sinh vật, nấm mốc, vi khuẩn phát triển trong ngôi nhà bạn. Độ ẩm dư thừa khiến vi sinh vật tích tụ trong các không gian như bếp, nhà tắm, phòng khách,..gây ô nhiễm không khí và cảm giác khó chịu ở người.

Những ô vi sinh vật sẽ phát triển và lan rộng trên các bề mặt mà mắt thường dễ dàng nhìn thấy như tường, trần nhà, các góc nhà hoặc mép của các dụng cụ nấu nướng. 

Nấm mốc phát triển ở các góc cửa sổ do độ ẩm cao 

Độ ẩm trong nhà không được kiểm soát có thể gây ra thiệt hại lớn cho cấu trúc tòa nhà, cũng như đồ đạc và vật liệu hoàn thiện như sàn, tường và trần nhà. Sử dụng máy hút ẩm để duy trì sự ổn định của độ ẩm trong không khí là giải pháp thiết thực giúp bảo vệ chất lượng cuộc sống và sức khỏe của gia đình bạn. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “Moisture Control, Part of Indoor Air Quality Design Tools for Schools.” Www.epa.gov, 17 Oct. 2014, www.epa.gov/iaq-schools/moisture-control-part-indoor-air-quality-design-tools-schools.

[2] “Dehumidifier.” Wikipedia, 23 May 2022, en.wikipedia.org/wiki/Dehumidifier.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top