Giải pháp cho không gian có độ ẩm thấp

Vào mùa đông, không khí thường khô và hanh dẫn đến độ ẩm bị giảm thấp khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không khí với độ ẩm thấp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về hô hấp và da. Vậy giải pháp trong nhà cho không gian có độ ẩm thấp là gì?

Vai trò của độ ẩm trong không gian nhà bạn  

Độ ẩm là nồng độ hơi nước có trong không khí. Độ ẩm không khí chịu ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường, áp suất và gió. Trong đó, nhiệt độ là yếu tố quyết định trực tiếp ảnh hưởng đến độ ẩm của không khí.

Độ ẩm không khí dưới 30% là độ ẩm thấp, xuất hiện tình trạng không khí khô khiến da nứt nẻ, chảy máu, thô rát và là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như ho khan, ho có đờm, hen suyễn, hoặc có thể gây khó ngủ, mất giấc ở trẻ nhỏ.

Độ ẩm tiêu chuẩn giúp trẻ ngủ ngon, ngủ sâu giấc 

Độ ẩm tiêu chuẩn đạt từ 40% – 70%, đây là điều kiện thích hợp để cơ thể phát triển khỏe mạnh và làn da căng bóng. Độ ẩm trên 70% là độ ẩm cao, thường xuất hiện hiện tượng “nồm” khiến các bề mặt như tường nhà, sàn, bàn ghế, các thiết bị điện tử dễ bị đọng nước trên bề mặt. 

Riêng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, độ ẩm không khí tốt nhất nên dao động từ 40% đến 60%. Ở mức độ ẩm không khí này, vi sinh vật gây hại thường được kiểm soát, không phát triển quá mức, có lợi trong quá trình hấp thu và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Độ ẩm không khí là điều kiện giúp hình thành và phát triển cả sinh vật có lợi và có hại tham gia vào quá trình tuần hoàn của sự sống. Độ ẩm còn giúp duy trì lượng hơi ẩm trong không khí và cung cấp lượng hơi ẩm cần thiết cho sự sống của sinh vật, đảm bảo nguồn sống và giữ gìn sức khỏe con người khi độ ẩm ở mức lý tưởng. 

Xem thêm: Mối liên hệ giữa chất lượng không khí trong nhà và chỉ số hạnh phúc

Cách kiểm tra độ ẩm trong nhà

Thông thường, để đo lường độ ẩm trong nhà cần sự hỗ trợ và xử lý của các chuyên gia về không khí để đảm bảo độ an toàn, chính xác để sớm phát hiện được những nguyên nhân khiến độ ẩm thấp hoặc cao.

Thế nhưng, chúng ta vẫn có thể tự đo lường thường xuyên độ ẩm trong không khí bằng các dụng cụ dưới đây để giám sát liên tục nồng độ ẩm trong nhà mình.

Máy đo độ ẩm và nhiệt độ 

Máy đo độ ẩm và nhiệt độ là biện pháp hữu hiệu để xác định độ ẩm hiện tại và đưa ra những giải pháp điều chỉnh hợp lý để cải thiện chất lượng không khí tại nhà bạn. 

 Máy đo độ ẩm và nhiệt độ hữu ích để kiểm soát độ ẩm trong phòng 

Thiết bị cảm biến độ ẩm

Máy cảm biến không giúp đo lường các chỉ số trong không khí bao gồm độ ẩm. Việc phát hiện, theo dõi các chỉ số thường xuyên giúp chúng ta có những biện pháp thích hợp, đúng thời điểm để cải thiện, ngăn ngừa và xử lý tình trạng này.

Cảm biến giúp kiểm tra độ ẩm, cải thiện chất lượng không khí 

Máy lọc không khí 

Một số máy lọc không khí hiện nay có chức năng đo lường chỉ số độ ẩm trong không khí. Đo lường chỉ số giúp bạn có thể lựa chọn những chức năng máy lọc phù hợp với gia đình mình để nâng cao chất lượng không khí tại không gian nhà bạn. Tuy nhiên hiệu quả của những chiếc máy lọc không khí tích hợp chức năng đo độ ẩm vẫn chưa thực sự được đánh giá cao.

Sử dụng máy lọc không khí để kiểm soát độ ẩm trong nhà bạn 

4 giải pháp trong nhà cho không gian có độ ẩm thấp

Sử dụng máy cấp ẩm 

Một trong những giải pháp thiết thực nhất giúp nâng cao chỉ số độ ẩm trong không khí là sử dụng máy cấp ẩm. Máy cấp ẩm giúp ngăn cản cản tình trạng không khí khô và duy trì sức khỏe ở người.

Độ ẩm thấp là nguyên nhân dẫn đến cảm giác da bị khô, nứt nẻ, bong tróc và chai sạm. Ngoài ra, nó còn khiến cho cơ thể bị suy nhược, hệ miễn dịch cũng bị tác động, suy giảm. Bởi vậy, con người thường dễ dàng mắc bệnh khi độ ẩm thấp, đặc biệt đối với trẻ em hoặc người già có hệ hô hấp, hệ miễn dịch yếu sẽ dễ mắc các bệnh về phổi, khí quản…

Máy cấp ẩm bổ sung độ ẩm trong không khí 

Máy cấp ẩm cung cấp độ ẩm trong không khí, giúp không gian trở nên dễ chịu, không còn cảm giác khô rát và giúp thực vật tràn đầy sức sống. Đồng thời, đây cũng là một giải pháp hữu hiệu giúp ngăn cản các bệnh hô hấp ở người.  

Xông phòng bằng hơi nước 

Xông phòng bằng hơi nước là biện pháp bù nước hiệu quả khi không khí có độ ẩm thấp. Chúng ta có thể sử dụng các thiết bị xông hơi hữu hiệu cho ngôi nhà giúp tăng độ ẩm, hơi nước và diệt trừ những vi sinh vật, vi khuẩn trong không khí. 

Xông phòng bằng hơi nước cũng chính là giải pháp đơn giản mà bạn có thể trực tiếp làm ở nhà. Thông thường, mọi người thường đun sôi nước sau đó mở nắp hoặc bạn có thể sử dụng thêm một số hương liệu tự nhiên như sả, gừng, lá chanh hoặc các loại lá khác để tăng khả năng diệt khuẩn trong không gian nhà bạn.

Xông phòng bằng hơi nước 

Nước đun sôi nhanh chóng làm tăng độ ẩm cho không khí nhưng hãy lưu ý để tránh tầm tay trẻ em và chỉ sử dụng khi có sự giám sát để tránh trường hợp tổn thương về cơ thể đáng tiếc xảy ra.

Đặt các chậu nước nhỏ trong nhà 

Một trong những cách dễ dàng nhất để bổ sung độ ẩm cho không khí là đặt bát hoặc đĩa đựng nước trên các bề mặt khác nhau quanh nhà. Nhưng chúng ta cần lưu ý tránh đặt ở những vị trí gần ổ điện hoặc những nơi trong tầm với trẻ em và vật nuôi để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực xảy ra.

Khi sử dụng điều hòa hoặc các thiết bị tản nhiệt chính là lý do khiến không khí trong nhà bị khô, bạn nên đặt những chậu nước nhỏ cạnh điều hòa hoặc máy tản nhiệt nhưng xa tầm với trẻ nhỏ để giảm tối đa lượng nước trong không khí bị khô lại.

Đặt chậu nước nhỏ trong phòng giúp tăng cường độ ẩm trong nhà 

Giảm sử dụng những thiết bị nhiệt cao 

Sử dụng những thiết bị nhiệt cao là nguyên nhân dẫn đến độ ẩm thấp trong không khí. Trong đó, hệ thống sưởi vào mùa đông chính là thiết bị khiến không khí gia tăng tình trạng khô hanh dẫn đến nứt nẻ hoặc da ửng hồng. 

Hệ thống sưởi trung tâm sử dụng không khí cưỡng bức để thổi hơi ấm vào phòng của bạn, làm tăng sự bay hơi và làm khô không khí nhanh chóng. Chính bởi vậy, máy sưởi khiến độ ẩm thấp và không khí trở nên khó chịu, ngột ngạt. 

Giảm sử dụng các thiết bị nguồn nhiệt cao 

Độ ẩm thấp ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt thường ngày của mỗi người. Ngoài ra, độ ẩm thấp còn cản trở sự phát triển của thực vật khiến cây dễ khô héo, mất nước và thiếu sức sống. Bởi vậy việc duy trì độ ẩm ở mức tiêu chuẩn là cách tốt nhất để bảo vệ nhu cầu của con người và đời sống của thực vật.

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] “What Is Humidity? Why Measure & What Your Levels Mean | Airthings.” Www.airthings.com, www.airthings.com/what-is-humidity.

[2] —. “Humidity.” Wikipedia, Wikimedia Foundation, 4 Feb. 2019, en.wikipedia.org/wiki/Humidity.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top