Thống kê về 10 quốc gia ô nhiễm không khí nhất thế giới

Con người và thiên tai đang khiến tình trạng ô nhiễm không khí toàn cầu ngày càng có những chuyển biến xấu. Có lẽ con người đang phải trả giá cho chính những hoạt động mà mình gây ra. Cho đến năm 2021, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống kê có tới 4.2 triệu người tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí. Dưới đây là thống kê chi tiết của 10 quốc gia đứng đầu bảng về mức độ ô nhiễm không khí trên thế giới.

Thực trạng ô nhiễm không khí trên toàn cầu

Ô nhiễm là sự hiện diện của các chất độc hại hoặc chất gây ô nhiễm vào môi trường tự nhiên gây ra các tác động xấu.

Ô nhiễm không chỉ làm tổn thương hành tinh mà còn có hại cho con người. Ô nhiễm không khí xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng ô nhiễm không khí có thể do quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch trong các nhà máy, ô tô, máy bay và điện. Ô nhiễm không khí gây ra các vấn đề về sức khỏe như khó thở, bệnh hen suyễn nặng hơn và thậm chí là khuyết tật bẩm sinh. 

Theo Pure Earth, ô nhiễm không khí có nguyên nhân từ chất độc là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với các bệnh không lây nhiễm trên toàn cầu. Các bệnh không lây nhiễm chiếm 72% tổng số ca tử vong, 16% trong số đó là do ô nhiễm chất độc. Ô nhiễm chất độc là nguyên nhân của 22% tổng số bệnh tim mạch, 25% ca tử vong do đột quỵ, 40% ca tử vong do ung thư phổi và 53% ca tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí khiến 4,2 triệu người tử vong mỗi năm

Đất và nước trên Trái đất cũng có thể bị ô nhiễm do xả rác hoặc đổ hóa chất của các ngành công nghiệp và cá nhân. Sự ô nhiễm này có thể làm hỏng hệ sinh thái, ảnh hưởng tiêu cực đến thực vật và cây cối, và làm ô nhiễm nguồn nước uống của chúng ta.

Khi thiệt hại do ô nhiễm ngày càng rõ ràng, nhiều quốc gia đang tìm kiếm các giải pháp thay thế xanh để ngăn chặn những thiệt hại thêm cho Trái đất. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và các sản phẩm hữu cơ không độc hại đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn để bảo tồn hành tinh. Trong khi những sáng kiến ​​xanh này đang phát triển trên khắp thế giới, một số quốc gia vẫn còn một chặng đường dài và khó khăn phía trước để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí khiến 4,2 triệu người tử vong mỗi năm. 91% dân số thế giới sống ở những nơi có chất lượng không khí vượt quá giới hạn hướng dẫn của WHO.

10 quốc gia ô nhiễm không khí nhất thế giới

1. Bangladesh

Bangladesh là quốc gia ô nhiễm nhất trên thế giới, với nồng độ PM2.5 trung bình là 83.30, giảm so với mức 97.10 vào năm 2018. Các chất gây ô nhiễm môi trường chính của nước này là ô nhiễm không khí và nước, ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm tiếng ồn và chất thải rắn. Thành phố Dhaka (Thủ đô Bangladesh) là một trong những thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới.

Về ô nhiễm không khí, nguồn lớn nhất của Bangladesh là ngành công nghiệp sản xuất gạch, sử dụng 1 triệu người và tạo ra 23 tỷ viên gạch mỗi năm. Lò được sử dụng trong sản xuất gạch đốt củi hoặc than và tạo ra một lượng lớn khói và bụi. Do nhu cầu về gạch tăng lên, ngành sản xuất gạch chỉ được kỳ vọng sẽ phát triển hơn, dẫn đến ô nhiễm không khí nhiều hơn.

Thủ đô Dhaka của Bangladesh là một trong những thành phố ô nhiễm không khí nhất trên thế giới

2. Pakistan

Quốc gia ô nhiễm thứ hai trên thế giới là Pakistan, có nồng độ PM2.5 trung bình là 65.81. Chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index) ở Punjab (tỉnh chiếm 56% dân số Pakistan) luôn nằm trong mức xếp hạng “gần như không tốt cho sức khỏe” hoặc “rất không tốt cho sức khỏe” trong hầu hết năm 2019 và thậm chí đạt mức cao tới 484.

Pakistan đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng do số lượng phương tiện giao thông trên đường ngày càng nhiều, thiệt hại quy mô lớn về cây cối, khói từ lò gạch, nhà máy thép, và việc đốt rác. Bộ trưởng Pakistan đổ lỗi cho Ấn Độ về việc gây ra sương mù cho Pakistan, tuy nhiên, các công dân Pakistan đổ lỗi cho chính phủ của họ đơn giản là vì không giám sát và kiểm soát cuộc khủng hoảng về ô nhiễm này.

3. Mông Cổ

Mông Cổ là quốc gia ô nhiễm thứ ba trên thế giới. Nồng độ PM2.5 trung bình của Mông Cổ là 62.00. Nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất ở Mông Cổ là đốt than và các sinh khối khác, chẳng hạn như củi hoặc tàn dư cây trồng, trong bếp lò.

Tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ, tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp đã tăng 270% trong 10 năm qua và trẻ em sống ở thủ đô có chức năng phổi thấp hơn 40% so với những trẻ sống ở nông thôn. Khoảng 70-90% bà mẹ mang thai đang điều trị tại trung tâm y tế gia đình ở Mông Cổ bị tác động tiêu cực bởi ô nhiễm không khí. Trẻ sơ sinh dưới hai ngày tuổi tại nước này được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi hoặc các bệnh đường hô hấp khác.

Nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất ở Mông Cổ là do tình trạng đốt than

4. Afghanistan

Afghanistan là quốc gia ô nhiễm thứ tư trên thế giới, với mức PM2.5 trung bình là 58.80. Năm 2017, những con số cho thấy ô nhiễm không khí còn nguy hiểm hơn cả cuộc chiến quân đội ở Afghanistan. Năm đó, khoảng 26.000 người đã mất mạng do các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí trong khi 3.483 người mất mạng do xung đột chiến tranh.

Khoảng 80% nước uống ở Afghanistan cũng bị ô nhiễm do lượng mưa thấp, sử dụng nước ngầm không thường xuyên và cơ sở hạ tầng không đủ ở các thành phố. Việc thiếu nước sạch thường dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Afghanistan đã có 26.000 người tử vọng do ô nhiễm không khí vào năm 2017

5. Ấn Độ

Ấn Độ, quốc gia đứng thứ 5 trên thế giới về mức độ ô nhiễm không khí, với nồng độ PM2.5 trung bình là 50.08. Trong số 30 thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới, 21 thành phố trong số đó nằm ở Ấn Độ. Thành phố ô nhiễm nhất ở Ấn Độ và thế giới là Kanpur, nơi trường cao đẳng y tế của thành phố tiếp nhận khoảng 600 bệnh nhân mắc bệnh hô hấp mỗi tháng. Mức độ ô nhiễm không lành mạnh của Ấn Độ là từ các nguồn như xe cộ, đốt than và gỗ, bão bụi và cháy rừng. 

Ngôi đền Taj Mahal cũng bị ảnh hưởng nặng nề do ô nhiễm không khí tại Ấn Độ

Delhi, khu vực thủ đô của Ấn Độ, nổi tiếng với chỉ số ô nhiễm không khí tồi tệ nhất ở Ấn Độ khiến các chuyến bay buộc phải hủy, tai nạn giao thông, đóng cửa trường học, và thậm chí biến những bức tường đá cẩm thạch trắng của Taj Mahal – ngôi đền được công nhận là kỳ quan thế giới, biến thành màu xanh lá cây. Các khu vực nông thôn thậm chí còn ô nhiễm nghiêm trọng hơn, nguyên nhân do ảnh hưởng bởi người dân họ sống dựa vào những thứ như gỗ, phân để nấu ăn, sưởi ấm và vẫn có thói quen đốt rơm rạ.

6. Indonesia

Nồng độ PM2.5 trung bình của Indonesia là 51.71. Khoảng 250.000 người chết ở Indonesia hàng năm vì tiếp xúc với ô nhiễm không khí, tỷ lệ tử vong sớm do ô nhiễm cao thứ tư trên thế giới. Hàng triệu trẻ em phải tiếp xúc với chất lượng không khí kém mỗi năm, khiến chúng phải nghỉ học và có thể dẫn đến những tổn thương về thể chất và nhận thức suốt đời. Một vài thập kỷ trước, chất lượng không khí của Indonesia được coi là sạch nhất trên thế giới, giờ đây nước này đã trở thành đất nước ô nhiễm thứ sáu trên toàn cầu.

Khoảng 250.000 người chết ở Indonesia hàng năm vì tiếp xúc với ô nhiễm không khí

7. Bahrain

Quốc gia ô nhiễm thứ năm trên thế giới là Bahrain, có chỉ số PM2.5 trung bình là 59.80. Bahrain có tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất ở Trung Đông. Một quốc gia vùng Vịnh như Bahrain có thể không phải chịu ô nhiễm do các nhà máy điện than hoặc các hoạt động khác của con người gây ra ở các thành phố, mà là do các cơn bão cát có thể hấp thụ một số hóa chất độc hại và thậm chí cả vật liệu phóng xạ từ xa đến tận sa mạc Sahara.

Bahrain bị ô nhiễm không khí do ảnh hưởng của bão cát

8. Nepal

Quốc gia ô nhiễm thứ bảy trên thế giới là Nepal. Nồng độ PM2,5 trung bình của Nepal là 44.46. Khoảng 35.000 người ở Nepal chết hàng năm vì bệnh tật do ô nhiễm không khí. Khoảng 1/10 người Nepal hiện đang mắc các bệnh mãn tính về phổi như viêm phế quản hoặc khí phế thũng do điều kiện không khí ngày càng tồi tệ của Nepal.

\Một em bé sinh ra ở Nepal hiện nay được cho là sẽ có tuổi thọ ngắn hơn hai năm chỉ vì các vấn đề do không khí gây ra. Tại thủ đô Kathmandu của đất nước này, 80% phương tiện lưu thông trên đường là xe máy, là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại môi trường đô thị hàng đầu.

Nepal có 80% phương tiện giao thông là xe máy – nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hàng đầu

9. Uzbekistan

Nồng độ PM2.5 trung bình của Uzbekistan là 41.20. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Uzbekistan có tỷ lệ tử vong liên quan đến ô nhiễm ngoài trời cao thứ ba trên thế giới. Chất lượng không khí ở Uzbekistan, đặc biệt là xung quanh Tashkent, tốt hơn vào mùa xuân và mùa hè nhưng tồi tệ hơn khi nhiệt độ lạnh. Phần lớn nguyên nhân ô nhiễm không khí của đất nước này là do quản lý nước kém, sử dụng nhiều hóa chất nông nghiệp, muối và bão bụi, các nhà máy và khí thải ô tô (chỉ ở Tashkent và Farghona).

 ​Uzbekistan có tỷ lệ tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí ngoài trời cao thứ ba trên thế giới

10. Iraq

Iraq có mức ô nhiễm không khí tồi tệ thứ 10 với nồng độ PM2.5 trung bình là 39.60. Chất lượng không khí kém của Iraq được góp phần từ khí thải xe cộ, ô nhiễm do chiến tranh, máy phát điện và các đám cháy nhỏ, chủ yếu là từ các nhà máy lọc dầu và khí đốt. Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm do chiến tranh gây ra, bao gồm các vụ nổ và đốt chất thải quân sự, là nguyên nhân gây ra khuyết tật bẩm sinh và ung thư.

Người dân Iraq phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm không khí do chiến tranh gây ra

Chúng ta có thể nhìn thấy được hậu quả mà cả hành tinh lẫn con người đang phải gánh chịu do những hoạt động của chính con người gây ra. Những con số và dữ liệu từ các nghiên cứu là một minh chứng rõ ràng cho sự suy thoái của chất lượng ô nhiễm không khí trên thế giới, và nó nhắc nhở rằng chúng ta phải tỉnh táo lại ngay trước khi trái đất bị hủy hoại.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.iqair.com/world-most-polluted-countries
  2. https://www.who.int/health-topics/air-pollution#tab=tab_1
  3. https://worldpopulationreview.com/country-rankings/most-polluted-countries

Tìm hiểu các thông tin chuyên sâu về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top