Nhà thụ động là gì? Khám phá xu hướng nhà thụ động

Nhà thụ động là những công trình, kiến trúc được xây dựng vào những năm 80. Đây là một trong những kiến trúc nổi tiếng thân thiện và an toàn với môi trường, được mọi người ưu tiên sử dụng trên thế giới. Vậy nhà thụ động là gì và xu hướng của nó ra sao? 

Về nhà thụ động 

Nhà thụ động có tên Tiếng Anh là Passive house và Tiếng Đức là Passivhaus). Đây là một kiến trúc cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng hiệu quả mang nghĩa liên quan đến tiêu chuẩn Passivhaus (tiêu chuẩn gắt gao về tính chủ động) quy định hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà nhằm giảm thiểu tác động sinh thái của công trình lên môi trường. 

Không gian nhà thụ động

Công trình nhà thụ động được phát minh và thử nghiệm vào những năm 1980 – 1990 bởi Bo Adamson và Wolfgang Feist ở Đức. Viện nghiên cứu Nhà Thụ động (The Passive House Institute – PHI) đã sớm được thành lập tại Darmstadt, Đức với mục tiêu thiết lập và thúc đẩy tiêu chuẩn nhà thụ động.

Nhà thụ động kiểm soát được nhu cầu thoáng mát mùa hè thông qua việc thông gió, che nắng cũng như tính toán hướng tòa nhà và hệ thống cửa sổ. Đồng thời, vào mùa đông, năng lượng nhiệt sẽ được cung cấp từ mặt trời phục vụ nhu cầu sinh hoạt của mọi người. 

Nhà thụ động có thể tiết kiệm đến 90% năng lượng so với các tòa nhà truyền thống và trung bình hơn 75% so với các tòa nhà mới xây dựng. Nhà thụ động có chi phí xây dựng khá cao nhưng tính về mặt môi trường là rất cần thiết, nó bù được về việc tiêu hao năng lượng trong 5 – 10 năm.

Nguyên lý nhà thụ động dựa trên bốn trụ cột bao gồm cách nhiệt lớp vỏ ngoài, hệ thống thông gió cơ khí hiệu năng cao, kết cấu kín hơi và khả năng khai thác năng lượng tái tạo.

Mô hình cơ bản của nhà thụ động

Tính đến cuối năm 2022, nhà thụ động đã và đang thịnh hành với hơn 50.000 công trình ở khắp nơi trên thế giới. Tính đến hiện nay, con số này vẫn đang gia tăng và có thể trở thành xu hướng mạnh hơn trong những năm tiếp theo. 

Khám phá xu hướng nhà thụ động

Độ kín khí

Một trong những yếu tố cần thiết của nhà thụ động là độ kín khí giúp tòa nhà kín gió, không bị các tác nhân bụi bẩn ngoài xâm nhập.

Một tòa nhà kín gió hạn chế các khoảng trống và vết nứt trong cấu trúc, giúp chủ nhà kiểm soát 100% môi trường bên trong của họ và cải thiện đáng kể sự thoải mái về nhiệt. 

Độ cách nhiệt

Tất cả các lớp nguyên liệu bên ngoài của nhà thụ động cần phải sử dụng nguyên liệu cách nhiệt rất tốt. Cách nhiệt là bắt buộc để cung cấp đủ sự phân tách nhiệt giữa môi trường bên trong đ và bên ngoài giúp giảm thiểu tối đa năng lượng tiêu hao, tiết kiệm chi phí cho ngôi nhà bạn.

Thu hồi nhiệt thông gió 

Thu hồi nhiệt thông gió là một giải pháp thông gió hiệu quả duy trì chất lượng không khí trong nhà mà không phụ thuộc vào cửa sổ hoặc cửa ra vào. Thông gió có khả năng lọc những bụi bẩn, khí độc, chất gây ô nhiễm làm  giảm rủi ro ngưng tụ để có một môi trường trong lành hơn. Đồng thời, đây cũng là một biện pháp tối ưu hóa kinh tế và tiết kiệm năng lượng trong ngôi nhà bạn.

Hệ thống cửa sổ 

Hệ thống cửa sổ cần được cách nhiệt tốt hoặc lắp đặt Low-e có phủ argon/ krypton để ngăn truyền nhiệt. Cửa sổ kính hai hoặc ba lớp hoạt động tốt nhất trong việc duy trì cách nhiệt. Khi lắp đặt hệ thống cửa, chúng ta cần xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng về độ dày của kính để đảm bảo mặt trời cung cấp hơi ấm cho ngôi nhà vào mùa đông và tỏa nhiệt vào mùa hè.

Hệ thống của nhà thụ động

Cầu nhiệt

Bên cạnh đó, cầu nhiệt cũng là một dụng cụ cần thiết trong nhà thụ động. Cầu nhiệt là dụng cụ giúp giảm sự tối đa truyền nhiệt giữa hai bề mặt. Cửa sử dụng cầu cách nhiệt giúp cách nhiệt, cách âm tuyệt đối, tiết kiệm được điện năng sưởi ấm mùa đông cũng như làm mát vào mùa hè.

Tiêu chuẩn của nhà thụ động 

Những năm trở lại đây, nhà thụ động trở thành xu hướng và được xây dựng trên toàn cầu. Thế nhưng, để xây dựng một ngôi nhà thụ động đạt tiêu chuẩn Passivhaus, chúng ta cần chú ý một số điều dưới đây. 

Tiêu chí  Điều kiện 
Năng lượng sưởi ấm không vượt quá 15kW/h trên m2 diện tích mỗi năm.
Năng lượng tái tạo  không vượt quá 60kW/h trên m2 diện tích mỗi năm.
Độ kín khí tối đa 0.6 không khí thay đổi mỗi giờ ở diện tích 50 Pascals. 
Độ tiện nghi  không vượt quá 10% mỗi giờ trên 25 độ C. 

Nhà thụ động an toàn và thân thiện với môi trường 

Nhà thụ động là công trình kiến trúc thay đổi xu hướng nhà ở mạnh nhất từ năm 2021. Nhà thụ động không chỉ giúp tiết kiệm điện năng, tối ưu hóa chi phí mà còn là ngôi nhà phòng chống các tác nhân gây ô nhiễm không khí, giúp không khí sạch lưu thông nhiều hơn và tạo môi trường phát triển lành mạnh. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “Passive House.” Wikipedia, Wikimedia Foundation, 23 Sept. 2019, en.wikipedia.org/wiki/Passive_house.

[2] “2021’S Trend: Passive Homes.” Heat Zone, www.heatzone.com.au/blog/2021s-trend-passive-homes. Accessed 18 May 2023.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top