Thông gió cân bằng là gì? Xu hướng giải pháp thông gió cân bằng

Thông gió là quá trình thay đổi hoặc thay thế không khí trong các không gian giúp nhà bạn thoáng mát hơn. Hiện nay, thông gió phổ biến và đa dạng bởi nhiều hình thức khác nhau, trong đó thông gió cân bằng là một phương pháp được mọi người ưa chuộng. Vậy thế nào là thông gió cân bằng và xu hướng của giải pháp này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.  

Về thông gió cân bằng

Hệ thống thông gió cân bằng đưa không khí trong lành ngoài trời vào nhà với tốc độ tương tự như không khí cũ trong nhà bị thải ra khỏi nhà. Thông gió cân bằng (Balanced Ventilation) là giải pháp cho một ngôi nhà lành mạnh và tiết kiệm năng lượng.

Nguyên lý hoạt động của giải pháp thông gió cân bằng là không khí tươi hút vào được lọc sạch, hồi nhiệt (làm ấm nếu lạnh và làm mát nếu nóng), hồi ẩm (bù hay hút ẩm) rồi được đi tới các phòng (thường từ phòng khách/ngủ/sinh hoạt). Đồng thời, không khí cũ hút ra qua máy được lọc sạch rồi trả lại ngoài trời (thường từ phòng vệ sinh/bếp/kho).

Nguyên lý của giải pháp thông gió cân bằng  

Hệ thống thông gió cân bằng phổ biến ở các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình quan tâm về chất lượng không khí cao, sống ở các khu vực thành phố, đô thị hoặc nông thôn phát triển. 

Xu hướng giải pháp thông gió cân bằng 

Ưu điểm

Thông gió cân bằng cung cấp chất lượng không khí sạch cho ngôi nhà bạn. Không khí trong lành, sạch là điều cần thiết cho một ngôi nhà khỏe mạnh và môi trường sống an toàn. 

Thông gió cân bằng cung cấp lưu lượng khí tươi (oxi) dồi dào và hạn chế nồng độ CO2 ở mức thấp nhất. Đồng thời, khí tươi được phân bổ tự động đều và chính xác theo công năng và nhu cầu sử dụng của từng phòng.

Hệ thống có áp lực dương giúp ngăn chặn các hạt ô nhiễm len lỏi vào nhà, giảm tình trạng ô nhiễm và tạo không gian lành mạnh, giúp duy trì sức khỏe ở trạng thái tốt nhất. 

Giải pháp thông gió cân bằng cung cấp khí tươi cho ngôi nhà 

Giải pháp thông gió cân bằng thích hợp trong mọi điều kiện khí hậu, đây là phương pháp có thể linh hoạt trong mọi điều kiện, không bị phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố thời tiết. Bởi vậy, giải pháp thông gió cân bằng có thể được sử dụng dài hạn và không tốn thời gian trong việc thay đổi phương pháp thông gió theo mùa. 

Mặc dù không được thiết kế như thiết bị sưởi ấm, làm mát nhưng giải pháp thông gió cân bằng lại giúp hỗ trợ việc sưởi ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè cho không gian. 

Hạn chế

Hạn chế của phương pháp thông gió cân bằng là không có tác dụng tiêu diệt vi sinh vật, mà ứng dụng trong việc di chuyển các luồng gió trong không khí để giảm sự ngột ngạt của không gian kín.

Thông gió cân bằng là nguyên nhân dẫn đến “mất cân bằng” áp suất trong không gian nhà bạn. Mất cân bằng áp suất khiến bụi bẩn bên ngoài dễ bị hút vào trong nhà tạo ra các ổ vi sinh vật và tích tụ bụi mịn nguy hiểm. Để duy trì cân bằng áp suất thích hợp, tối ưu hóa cả việc thông gió và kiểm soát nhiệt độ, hệ thống thông gió và xử lý không khí nên được tách biệt và sử dụng các hệ thống ống dẫn khác nhau.

Một trong những vấn đề dễ gặp phải ở hệ thống thông gió cân bằng là luồng gió lưu thông không ổn định do ống dẫn bị lỗi, tắc hoặc ống dẫn bẩn. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng thành phần tự nhiên trong không khí khiến lượng bụi bẩn, chất ô nhiễm trong nhà chiếm ưu thế lớn.  

Mặc dù đây là phương pháp thông gió tiết kiệm năng lượng nhưng chi phí lắp đặt và vận hành hệ thống lại cao. Đồng thời, khi máy bị hỏng hoặc ống dẫn bị tắc, chi phí bảo trì cao và quá trình xử lý cũng khó khăn và khá, phức tạp. 

Nhược điểm cuối cùng của hệ thống thông gió cân bằng là cho phép không khí được làm mát hoặc làm nóng thoát ra với tốc độ cao hơn bình thường trong khi đưa không khí mới vào để làm nóng hoặc làm mát nhằm duy trì sự thoải mái. Để giảm thiểu vấn đề này, chúng ta có thể mua và cài đặt HRV (Heat Recovery Ventilators – hệ thống thông gió thu hồi nhiệt) hoặc ERV (Energy Recovery Ventilators – hệ thống thông gió phục hồi năng lượng).  

Việc ERV hay HRV sẽ phù hợp nhất để ngăn ngừa thất thoát năng lượng tùy thuộc vào khí hậu của vị trí ngôi nhà. ERV và HRV cho phép truyền nhiệt từ không khí đi vào sang không khí đi ra hoặc ngược lại để duy trì nhiệt độ, độ ẩm một cách hiệu quả.

Ứng dụng giải pháp thông gió cân bằng trong không gian sống

Ứng dụng giải pháp thông gió cân bằng trong không gian sống phổ biến ở nhiều hộ gia đình hoặc các cơ quan, tổ chức có diện tích lớn. Hệ thống thông gió cân bằng thường được lắp đặt trên gác mái, mặc dù vị trí có thể thay đổi tùy theo thiết kế nhà.

Lắp đặt hệ thống thông gió cân bằng 

Hiện nay, lắp đặt hệ thống thông gió cân bằng là giải pháp hữu ích trong không gian sống. Không chỉ có tác dụng lưu thông không khí, thông gió cân bằng còn hạn chế được bụi bẩn, tác nhân gây ô nhiễm giúp không gian trở nên an lành, thoáng mát và thư giãn mỗi ngày. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] “What Is Balanced Ventilation?” Zehnder America, 28 Oct. 2015, www.zehnderamerica.com/what-is-balanced-ventilation/.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top