Thông gió hồi nhiệt là gì? Xu hướng giải pháp thông gió hồi nhiệt

Không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến sự ra đời của các giải pháp hỗ trợ cải thiện chất lượng không khí. Một trong số những giải pháp đó chính là thông gió hồi nhiệt. Vậy thông gió hồi nhiệt và xu hướng giải pháp thông gió hồi nhiệt là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thông gió hồi nhiệt là gì? 

Thông gió hồi nhiệt (Heat Recovery Ventilator – HRV) là hệ thống tiết kiệm năng lượng, chuyển nhiệt từ không khí thoát ra bên ngoài sang không khí lạnh vào nhà, giữ ấm/ẩm và tiết kiệm điện. Đây còn gọi là hệ thống cấp gió tươi cho phòng nói chung và phòng điều hòa nói riêng.

Thông thường, hệ thống thông gió thu hồi nhiệt bao gồm một số yếu tố: một lỗ thông hơi đến trong ít nhất một phòng của tòa nhà, một lỗ thông hơi đi ra tương ứng cho mỗi lỗ thông hơi đến và một đơn vị xử lý không khí với thu hồi nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống là sử dụng linh hoạt các lối thông gió để trao đổi không khí, tạo gió tươi trong nhà. Các lỗ thông hơi đưa không khí trong lành từ bên ngoài tòa nhà vào, sau đó được đi qua bộ trao đổi nhiệt. Ngược lại, không khí từ trong nhà cũng được đưa ra ngoài nhưng hai luồng khí này di chuyển song song và riêng biệt. 

Nguyên lý hệ thống thông gió hồi nhiệt 

Hệ thống thông gió hồi nhiệt được khuyến cáo nên sử dụng ở những không gian cách nhiệt, kín gió hoặc nơi không có bất kỳ sự rò rỉ không khí nào để phát huy tối đa hiệu quả của quá trình. Nếu nhà hoặc văn phòng của bạn đã có gió lùa, nhiều lỗ thoát khí thì hệ thống thông gió hồi nhiệt sẽ không thể ngăn cản không khí bên ngoài đi vào qua các khe hở và vết nứt đã có sẵn trong cấu trúc của tòa nhà, dẫn đến hiệu suất sử dụng thấp. 

Xu hướng giải pháp thông gió hồi nhiệt 

Ưu điểm 

Hệ thống thông gió thu hồi nhiệt giúp tiết kiệm năng lượng cho gia đình bạn. HRV giúp giảm chi phí cho các thiết bị sưởi ấm và làm mát, tiết kiệm năng lượng điện và giảm chi phí vận hành cho các công trình lớn.

HRV cải thiện chất lượng không khí, loại bỏ các chất ô nhiễm, bụi bẩn, phấn hoa, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng. Điều này khiến hệ thống thông gió đảm bảo được luồng không khí sạch trong nhà và giữ gìn sức khỏe cho mọi người.

Ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc gây bệnh ở người 

Giải pháp thông gió hồi nhiệt cũng có tác dụng kiểm soát độ ẩm, duy trì độ ẩm trong không gian sống, ngăn ngừa sự sinh sôi, phát triển của nấm mốc, vi khuẩn và tạo không gian thoáng mát, tránh những mùi gây kích ứng cho cơ thể.

Ngoài ra, hệ thống còn giảm đáng kể tiếng ồn giữa bên ngoài và giữa các phòng, tạo không gian yên tĩnh, tăng hiệu suất công việc và giảm thiểu những áp lực, khó chịu không đáng có. 

Nhược điểm 

Giải pháp thông gió hồi nhiệt tốn khá nhiều chi phí đầu tư so với những giải pháp không khí khác. Khi nhà bạn hoặc văn phòng, cơ quan muốn lắp đặt hệ thống nhưng không gian có quá nhiều khe hở và sự rò rỉ không khí, bạn sẽ mất thêm một khoản phí để bảo trì và sửa chữa để có thể đạt được hiệu quả cao khi sử dụng hệ thống. 

Chi phí lắp đặt hệ thống khá tốn kém 

Chi phí bảo trì và vệ sinh cũng tốn kém bởi HRV đòi hỏi cần phải vệ sinh thường xuyên để đảm bảo chất lượng và hiệu suất làm việc. Đặc biệt là bộ lọc, cần được thay mới và vệ sinh định kỳ để tránh sự bám dính, tích tụ của những thành phần ô nhiễm.

Một nhược điểm nữa của thông gió hồi nhiệt là hiệu quả phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và mùa trong năm. Đồng thời, việc lắp đặt HRV cũng cần phải xem xét diện tích và nhu cầu của các công trình, nếu họ muốn lắp đặt. Đối với các công trình đòi hỏi chất lượng không khí cao hoặc diện tích quá nhỏ, HRV không phải lựa chọn phù hợp. 

Ứng dụng giải pháp thông gió hồi nhiệt 

Thông gió hồi nhiệt là một phương pháp được ứng dụng trong nhiều không gian, môi trường kín khác nhau. Dưới đây là một số đối tượng mà thông gió hồi nhiệt đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng không khí, nâng cao sức khỏe và hiệu suất làm việc của mọi người. 

3.1. Nhà ở

3.2. Văn phòng và cơ sở công nghiệp

3.3. Trường học và cơ sở giáo dục

3.4. Bệnh viện và cơ sở y tế

3.5. Khách sạn, nhà hàng và cơ sở kinh doanh

3.6. Trung tâm thương mại và siêu thị

3.7. Cơ sở thể thao

3.8. Rạp chiếu phim và nhà hát

3.9. Bảo tàng, thư viện và di tích:

3.10. Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

3.11. Nhà máy/trạm xử lý rác thải

Ứng dụng giải pháp thông gió hồi nhiệt trong không gian sống 

Giải pháp thông gió hồi nhiệt đem lại sự hiệu quả trong quá trình cải thiện chất lượng không khí và tiết kiệm năng lượng sử dụng. Tuy nhiên, hệ thống cũng tồn tại nhiều hạn chế, chúng ta cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn hoặc lắp đặt để giữ gìn và duy trì không khí sạch trong gia đình. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “Heat Recovery Ventilation.” Wikipedia, Wikimedia Foundation, 14 Dec. 2019, en.wikipedia.org/wiki/Heat_recovery_ventilation.

[2] “Heat Recovery Ventilation: What Is It?” Universal Fans, www.universalfans.com.au/heat-recovery-ventilation-explained/.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top