Giải pháp cho không gian có độ ẩm cao

Độ ẩm có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Độ ẩm trong nhà đạt mức tiêu chuẩn giúp duy trì trạng thái không khí tốt cho không gian sống nhà bạn. Độ ẩm cao gây ra những rủi ro lớn về sức khỏe, tinh thần và hoạt động sinh hoạt của con người. Vậy chúng ta cần có giải pháp nào cho không gian sống nếu độ ẩm trong không khí tăng quá cao? 

1. Độ ẩm trong nhà

Độ ẩm trong nhà là lượng hơi nước có trong không khí. Độ ẩm trong nhà đa số phụ thuộc vào điều kiện thời tiết ngoài trời, ngoài ra độ ẩm còn phụ thuộc vào hệ thống đường ống nước, các thiết bị điện tử, công nghệ như điều hòa, máy lọc không khí có đảm bảo chất lượng hay không. Sự rò rỉ của đường ống nước cũng là khả năng cao dẫn đến độ ẩm không khí trong nhà tăng.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, độ ẩm không khí tiêu chuẩn ở mức 30 – 60%, độ ẩm dưới 30% là độ ẩm thấp, không khí thường khô, còn độ ẩm trên 70% là độ ẩm cao, dễ phát sinh nấm mốc, dịch bệnh. 

Độ ẩm cao khiến ẩm mốc phát triển mạnh 

Độ ẩm liên quan đến quá trình bay hơi nước trong nhà bạn, ảnh hưởng đến các vấn đề về sức khỏe, nhu cầu, sinh hoạt hàng ngày và kiểm soát tình trạng chất lượng không khí ở không gian sống nhà bạn. 

2. Nguyên nhân độ ẩm trong nhà tăng cao

Độ ẩm cao thường do xuất hiện áp thấp, hoạt động đối lưu nhiệt phát triển mạnh, lượng hơi nước trong khí quyển lớn và không khí luôn đạt gần điểm bão hòa hơi nước nên có độ ẩm không khí cao.

Ngoài ra độ ẩm không khí trong nhà tăng có thể do đường nước bị rò rỉ, các thiết bị hỗ trợ không khí như máy lọc không khí, máy điều hòa, máy bù ẩm, máy cấp ẩm hỏng hoặc hiệu suất máy thấp hoặc hư hỏng linh kiện trong máy. 

Độ ẩm cao khiến nước ngưng tụ trên bề mặt cửa sổ 

3. Giải pháp cho không gian có độ ẩm cao

3.1. Sử dụng máy hút ẩm

Sử dụng máy hút ẩm là giải pháp thiết yếu để giảm độ ẩm trong không gian nhà bạn. Máy hút ẩm hoạt động theo quy trình hút không khí ẩm, làm lạnh và tách nước ra khỏi không khí, sau đó thải không khí còn lại ra ngoài. Quá trình này giúp giảm độ ẩm trong không khí, tạo ra một môi trường thoáng mát để bảo vệ đồ vật trong nhà lẫn sức khỏe thành viên trong gia đình. 

Máy hút ẩm tiện ích cho ngôi nhà bạn 

3.2. Lắp đặt hệ thống thông gió

Giải pháp cho không gian có độ ẩm cao là lắp đặt hệ thống thông gió cho ngôi nhà bạn. Hệ thống thông gió giúp luân chuyển và thay thế không khí trong nha nhà bạn. Khi độ ẩm cao quá ngưỡng cho phép, thông gió sẽ giúp ngôi nhà trở nên khô ráo, thoáng mát, đẩy hơi ẩm ra ngoài và giữ môi trường sạch sẽ cho nhà bạn. 

Hệ thống thông gió giúp không gian thoáng mát, khô ráo 

3.3. Sử dụng điều hòa nhiệt độ

Một trong những phương pháp khác có thể làm giảm độ ẩm cao trong không khí nhà bạn là sử dụng điều hòa nhiệt độ. Việc bật điều hòa trong phòng không chỉ có tác dụng làm mát phòng mà còn là cách giảm độ ẩm không khí trong nhà, đặc biệt trong những ngày thời tiết ẩm ướt, mưa nồm.

Điều hòa nhiệt độ có chức năng làm khô, giúp lượng nước trong nhà bay hơi nhau hơn, giảm tình trạng ẩm ướt kéo dài, giúp các bề mặt khô ráo, sạch sẽ và giảm tình trạng độ ẩm cao trong không khí. 

Sử dụng điều hòa nhiệt độ để giảm độ ẩm quá cao trong không khí 

3.4. Sử dụng máy lọc không khí

Một số dòng máy lọc không khí giúp cân bằng độ ẩm trong không khí, bù ẩm khi thiếu và thoát ẩm khi thừa giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn. 

Với những dòng máy lọc không khí có khả năng cân bằng độ ẩm, máy sẽ ngăn ngừa phát sinh các chất độc hại, loại bỏ sự sản sinh của nấm mốc có hại cho sức khỏe. Việc giữ gìn độ ẩm ở mức tiêu chuẩn giúp ngăn chặn tình trạng khô da, nứt nẻ và giảm sức đề kháng cơ thể. 

Máy lọc không khí duy trì độ ẩm tương đối trong không khí 

Giảm độ ẩm cao trong không khí giúp duy trì chất lượng giấc ngủ, giảm những nguy hiểm khi đi lại hoặc di chuyển trong nhà, bảo vệ con người trước những tổn thương về cơ thể. 

3.5. Không để tình trạng rò rỉ, nước đọng trong nhà

Rò rỉ nước hay tình trạng nước đọng trong nhà là nguyên nhân dẫn đến độ ẩm không khí tăng cao. Khi đường ống bị vỡ hoặc nứt, nước sẽ tràn ra và thấm vào tường dẫn đến những vệt nước trên tường chảy xuống và có thể loang thành những mảng ướt trên tường nhà.

Việc kiểm tra đường ống thường xuyên, bảo trì các sản phẩm liên quan đến dẫn nước là biện pháp để phòng ngừa tình trạng độ ẩm không khí tăng cao. Đồng thời đây cũng là cách kiểm soát tình trạng vi sinh vật, nấm mốc phát triển, giúp ngăn cản những tác động tiêu cực đến chất lượng không khí trong nhà. 

Tường nhà ẩm ướt do rỉ nước đường ống 

Độ ẩm cao là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý ở người, làm giảm sút tình trạng sức khỏe các thành viên trong gia đình. Kiểm soát độ ẩm trong nhà bằng những giải pháp an toàn không chỉ bảo vệ chất lượng không khí mà còn giúp ngăn chặn các tổn thương về mặt cơ thể cho mọi người. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “Moisture Control, Part of Indoor Air Quality Design Tools for Schools.” Www.epa.gov, 17 Oct. 2014, www.epa.gov/iaq-schools/moisture-control-part-indoor-air-quality-design-tools-schools.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top