5 lợi ích của hệ thống thông gió tốt

Hệ thống thông gió ra đời từ năm 1660 và dần trở thành trở thành thiết bị không thể thiết trong mỗi gia đình. Đặc biệt, trong các hộ gia đình ở thành thị, việc lắp đặt và sử dụng hệ thống thông gió rất được quan tâm và phổ biến. Vậy hệ thống thông gió mang lại lợi ích gì cho không gian nhà bạn? 

1. Về thông gió 

Hệ thống thông gió di chuyển không khí ngoài trời vào tòa nhà hoặc phòng và phân phối không khí trong tòa nhà hoặc phòng ngược lại ngoài trời. Mục đích chung của hệ thống thông gió trong các tòa nhà là cung cấp không khí lành mạnh bằng cách pha loãng các chất gây ô nhiễm và loại bỏ các chất gây ô nhiễm ra khỏi tòa nhà.

Thông gió thường được phân thành 2 loại bao gồm thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức. Việc lưu thông không khí được thực hiện nhờ thiết kế vị trí các lỗ thông thoáng, hệ thống cửa sổ, cửa ra vào,…Ngược lại, thông gió cưỡng bức là sử dụng các thiết bị cơ khí để hỗ trợ quá trình cấp hút khí từ không gian này, qua không gian khác.

Thông gió trong không gian sống 

Thông gió có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày. Hệ thống có công dụng loại bỏ sự ngưng tụ của nước trên các bề mặt để ngăn chặn sự sản sinh của vi sinh vật, vi khuẩn bảo vệ chất lượng không khí. Không chỉ vậy, hệ thống thông gió còn là giải pháp an toàn cho không gian bếp, giúp giảm những chất độc hại, bụi bẩn, khí gas và khí gây mùi, cải thiện môi trường sống tốt hơn. 

2. 5 lợi ích của hệ thống thông gió tốt

2.1. Điều hòa và lưu thông không khí

Hệ thống thông gió giúp điều hòa và lưu thông không khí trong nhà bạn. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, không khí trong nhà ô nhiễm gấp 2 – 5 lần so với ngoài trời. Không khí trong nhà chứa rất nhiều tạp chất, bụi bẩn và mùi hôi khó chịu. Hệ thống thông gió giúp loại bỏ và giảm bớt những tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà bạn khiến không khí trở lên sạch sẽ và trong lành hơn.

Ngoài ra, hệ thống thông gió tạo ra những luồng khí luân chuyển liên tục giúp không khí trong nhà thoáng đãng, thư giãn, giảm tránh sự ngột ngạt, bí bách trong không gian sống.  

Lắp đặt hệ thống thông gió giúp không gian thoáng mát 

2.2. Kiểm soát tạp chất

Hệ thống thông gió giúp kiểm soát tạp chất có hại trong không gian sống. Những tạp chất nguy hiểm là nguyên nhân gây ra gần 7 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà (Theo dữ liệu Tổ chức Y tế Thế giới WHO).

Những tạp chất trong nhà xuất hiện trong quá sinh sinh hoạt, nấu ăn, vui chơi, thậm chí trong quá trình lau dọn cũng có thể gây sản sinh những chất độc hại (VOC). Hệ thống thông gió giúp điều hòa và luân chuyển những luồng khí chứa tạp chất gây hại và thay thế chúng bằng không khí sạch để bảo vệ chất lượng không khí trong nhà bạn. 

2.3. Kiểm soát độ ẩm

Hệ thống thông gió có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát độ ẩm không khí. Theo khuyến cáo EPA, độ ẩm không khí lý tưởng nên dao động trong khoảng từ 40% đến 70%, riêng với trẻ sơ sinh nên từ 40% đến 60%. Nếu độ ẩm vượt quá 70%, điều này sẽ tạo điều kiện tốt cho sự phát triển vi sinh vật bao gồm nấm mốc và vi khuẩn gây ra tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà bạn. 

Độ ẩm cao do thời tiết nồm 

Hệ thống thông gió giúp giảm tình trạng nước ngưng đọng trên các bề mặt, ẩm mốc, đặc biệt vào mùa đông khi xuất hiện thời tiết “nồm”. Thiết bị giúp làm khô các bề mặt ẩm, ngăn chặn tình trạng vi sinh vật phát triển và giảm mùi hôi khó chịu do nấm mốc gây ra. 

2.4. Điều hoà nhiệt độ

Hệ thống thông gió giúp điều hòa và kiểm soát nhiệt độ, cung cấp không khí trong lành, mát mẻ. Nhiệt độ phòng ở mức thích hợp tạo điều kiện tốt để duy trì trạng thái sức khỏe ổn định và giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, toàn diện hơn. 

Hiện tượng đô thị hóa khiến không gian sống trở nên chật hẹp 

Hiện nay, hiện tượng bùng nổ dân số và đô thị hóa kéo theo nhu cầu được sống trong những không gian thoáng mát, rộng rãi bị giảm dần. Thông thường, mọi người có xu hướng sống ở những khu chung cư có diện tích chật hẹp, khó lưu thông gió gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu, mất tập trung, đặc biệt tại các văn phòng làm việc đông người hoặc trường học.

Hệ thống thông gió giúp điều hòa nhiệt độ phòng, lưu thông lượng gió tối đa giúp không gian trở nên dễ chịu, thoải mái, tăng năng suất và hiệu suất công việc. 

2.5. Duy trì chất lượng không khí ổn định 

Duy trì chất lượng không khí ổn định là một trong những lợi ích quan trọng và toàn diện nhất khi sử dụng hệ thống thông gió cho trong gian sống. Hệ thống loại bỏ được mùi hôi, kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ và giảm tình trạng ngưng đọng hơi nước trong không khí. Đồng thời, việc duy trì chất lượng không khí còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và ngăn chặn những tác nhân gây bệnh ở người. 

Hệ thống thông gió duy trì chất lượng không khí ổn định 

Hệ thống thông gió là thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình. Bên cạnh chức năng chính là lưu thông không khí, tăng lưu lượng gió, hệ thống còn giúp giảm thiểu được những tác nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe ở người và nâng cao chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “Concepts and Types of Ventilation.” Nih.gov, World Health Organization, 2009, www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK143277/.

[2] Biddle . “5 Benefits of a Good Ventilation System | Biddle.” Biddle, 2019, www.biddle-air.co.uk/en/knowledge-base/news/5-benefits-of-a-good-ventilation-system.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top