Tại sao thông gió quan trọng với ngôi nhà của bạn?

Thông gió là giải pháp tốt nhất để lưu thông, thanh lọc không khí trong nhà bạn. Hiện nay, thông gió được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng của nhiều hộ gia đình. Vậy thông gió có vai trò quan trọng như thế nào trong ngôi nhà bạn? 

1. Thông gió là gì ?

Thông gió là quá trình thay đổi hoặc thay thế không khí trong các không gian tại không gian kín. Thông gió cung cấp “không khí tươi” cho không gian trong nhà tạo môi trường thông thoáng. 

Thông gió được sử dụng để loại bỏ những mùi hôi khó chịu, hơi ẩm hay khí nóng, đưa không khí trong lành hơn, mát hơn vào trong nhà để thay thế và duy trì sự lưu thông không khí, đặc biệt trong các tòa nhà cao tầng, khu công nghiệp hay các nhà máy sản xuất. 

Thông gió (Tiếng Latinh nghĩa là ventilatio) bắt đầu xuất hiện vào năm 1966 để mô tả quá trình thay thế không khí kém kém chất lượng trong nhà bằng không khí mới và sạch. Công nghệ thông gió đã có lịch sử lâu đời và dần dần phát triển cùng với những thay đổi tích cực góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí và cải thiện chất lượng cuộc sống trong gia đình.  

Hiện nay, sử dụng hệ thống thông gió là biện pháp hữu ích và hầu như phổ biến ở tất cả các hộ gia đình thành thị. Hệ thông gió thường được lắp đặt tại khu nhà bếp hoặc phòng khách bởi đây là khu vực chứa nhiều tạp chất mùi khác nhau và thường bụi bẩn, ẩm mốc.

Hệ thống thông gió trong ngôi nhà bạn 

2. Phân loại thông gió 

Thông gió được phân loại thành 2 phương pháp chính bao gồm thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức hay còn gọi là thông gió nhân tạo. Đây là hai loại thông gió phổ biến được sử dụng hiện nay.

2.1. Thông gió tự nhiên 

Thông gió tự nhiên là phương pháp không sử dụng các máy móc công nghệ bổ trợ, thường thực hiện bằng cách lắp đặt hệ thống cửa sổ hợp lý và tận dụng áp lực nhiệt. Thông gió tự nhiên chia thành 2 loại chính bao gồm thông gió tự nhiên bằng áp lực nhiệt (Thermal Force) và thông gió tự nhiên bằng áp lực gió (Wind Force).

Thông gió tự nhiên bằng áp lực gió phụ thuộc vào bề mặt kích thước của của hút và thoát gió. Đây là biện pháp thông gió xuyên phòng bằng cách xây dựng cửa hút gió có kích thước nhỏ hơn cửa thoát gió giúp tăng tốc độ và lưu lượng gió gấp nhiêu lần.

Thông gió tự nhiên sử dụng áp lực gió

Thông gió tự nhiên bằng áp lực nhiệt là phương pháp tận dụng sự chênh lệch áp suất không khí giữa các phòng để luân chuyển luồng khí. Điều này khiến cho không khí lạnh bên ngoài môi trường tràn vào trong căn nhà và hình thành nên gió, bắt đầu quá trình trao đổi khí. Tuy nhiên, phương pháp này thường được sử dụng cho nhà ống và không phổ biến bằng thông gió bằng áp lực gió. 

Thông gió tự nhiên bằng áp lực nhiệt 

2.2. Thông gió cưỡng bức 

Thông gió cưỡng bức là phương pháp sử dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ như quạt, điều hòa, thông gió,..tuy nhiên phương pháp này sử dụng nhiều nguồn năng lượng và có thể gây hại cho môi trường. 

Hệ thống thông gió cưỡng bức 

Thông gió cưỡng bức thường được chia làm hai loại chính là thông gió kiểu hút và thông gió kiểu thổi. Thông gió kiểu hút là phương pháp hút trực tiếp không khí bị ô nhiễm ra khỏi phòng và thay thế bằng không khí tươi bên ngoài. Tuy nhiên phương pháp này khiến sự tuần hoàn gió trong phòng không cao, không đáng kể.

Thông gió kiểu thổi là phương pháp thổi không khí sạch vào phòng để đẩy không khí bẩn bên trong ra ngoài qua các kẽ hở của phòng nhờ sự chênh lệch cột áp. Ưu điểm của phương pháp này là sử dụng được ở những văn phòng đông người, tốc độ gió luân chuyển cao nhưng không thể kiểm soát được lượng gió tràn vào những khu vực không mong muốn. 

3. Tại sao thông gió quan trọng với ngôi nhà của bạn?

Hiện nay, thông gió được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở mọi ngôi nhà. Vậy tại sao thông gió lại đóng vai trò quan trọng trong ngôi nhà bạn? 

3.1. Tăng sự lưu thông không khí, giàu oxy 

Thông gió trong nhà là biện pháp thiết yếu giúp tăng sự lưu thông không khí và cung cấp lượng oxy dồi dào cho ngôi nhà bạn. Oxy thường được gọi là dưỡng khí, một trong những chất duy trì sự sống, có vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp của con người. Thông gió giúp cung cấp lượng oxy cho ngôi nhà, tránh tình trạng ngạt bí, khó thở và thiếu oxy sạch trong nhà bạn.

Lượng oxy ít và sự lưu thông không khí kém là nguyên nhân dẫn đến không gian ngột ngạt, bí bách. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mắc bệnh hô hấp như hen suyễn hoặc tắc nghẽn phổi mãn tính COPD thì đây thực sự là một thử thách khó, ảnh hưởng đến quá trình điều trị và  tĩnh dưỡng bệnh.

Thông gió giúp tăng sự lưu thông không khí trong nhà bạn  

3.2. Giảm thiểu mùi hôi khó chịu trong không gian

Thông gió giúp giảm thiểu mùi hôi, khó chịu trong không gian. Quá trình sinh hoạt hàng ngày của mỗi người, mỗi gia đình tiết ra rất nhiều mùi hôi khó chịu. Sự tích tụ và pha trộn của nhiều mùi khác nhau khiến không khí bị ô nhiễm nặng nề.

Đặc biệt, ở khu vực nhà bếp là nơi tồn tại nhiều mùi nhất trong gia đình bao gồm mùi đồ ăn, mùi chất tẩy rửa, mùi nấm mốc, mùi của quá trình đốt sinh khí. Điều này khiến không khí của nhà bếp bị nhiễm mùi độc hại đáng kể. 

Hệ thống thông gió giảm thiểu mùi hôi khó chịu 

Hệ thống thông gió giúp đẩy các mùi hôi, khó chịu trong không gian nhà bạn và thay thế bằng không khí tươi đã loại bỏ những tạp chất bụi bẩn cơ bản. Đồng thời, thông gió cũng giúp cải thiện đáng kể tình trạng ô nhiễm trong nhà bạn. 

3.3. Loại bỏ hơi nước ngưng tụ gây hại cho ngôi nhà bạn

Loại bỏ hơi nước ngưng tự gây hại cho không gian sống là nhiệm vụ quan trọng của phương pháp thông gió. Sự ngưng tụ nước có thể xuất hiện mọi bề mặt trong ngôi nhà bạn bao gồm tủ lạnh, máy hút mùi, điều hòa không khí, máy cấp ẩm, quạt hơi nước,…

Hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính 

Sự ngưng tụ dễ nhận thấy nhất vào mùa đông vì có sự khác biệt lớn về nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Ngưng tụ là hình thức ẩm ướt phổ biến nhất và dẫn đến sự phát triển của nấm mốc. Nếu để nó phát triển theo thời gian thì các mảng ẩm ướt có thể bắt đầu xuất hiện trên tường, các đồ vật, dụng cụ. Điều này gây ô nhiễm không khí và dẫn đến các vấn đề về sức khỏe ở người. 

Thông gió giúp kiểm soát ngưng tụ, tăng sự luân chuyển gió và không khí cho ngôi nhà để duy trì môi trường trong lành, thư giãn và không xuất hiện ngưng tụ nước trên các bề mặt.

3.4. Hạn chế tác động tiêu cực của VOC 

Thông gió có vai trò hạn chế tác động tiêu cực VOC trong ngôi nhà bạn. VOC (Volatile Organic Compound) là chất khí độc hại dễ bay hơi trong không khí, thường xuất hiện ở chất tẩy rửa, sơn tường, các hợp chất hóa học, chất tạo mùi, gỗ công nghiệp,…

VOC xuất hiện trong chất tẩy rửa 

VOC vô cùng độc hại với sức khỏe con người, có thể gây ra mệt mỏi, hay bị hụt hơi, đau đầu, buồn nôn… Nếu tiếp xúc trong thời gian dài, VOC có thể dẫn đến tổn hại mãn tính trên hệ thần kinh, gan, thận, khả năng gây ung thư, tổn thương đến hệ sinh sản cao.

Hệ thống thông gió giúp hạn chế lượng VOC tồn tại trong không khí, giảm thiểu các chất độc hại bằng cách lưu thông luồng không khí thường xuyên, liên tục và thay thế không khí mới, sạch trong không gian nhà bạn. 

3.5. Giảm tác động của khí Radon tự nhiên

Hệ thống thông gió giúp giảm tác động của khí Radon tự nhiên trong nhà. Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, không màu, không mùi và không vị, được sinh ra do sự phân rã tự nhiên của chất uranium trong đất. Khí radon bay vào các tòa nhà bằng cách xông lên từ mặt đất, thông qua các vết nứt trong nền móng, kẻ hở quanh các ống dẫn và luồng vào khu vực sinh sống.

Thông gió giúp mức radon có thể được giảm thiểu. Hệ thống thông gió làm khô các bề mặt nước nơi radon có thể tấn công, đẩy những luồng khí chứa radon trong nhà ra ngoài giúp bảo vệ không gian sống của bạn. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, radon được ước tính là nguyên nhân gây ra từ 3% đến 14% tổng số ca ung thư phổi ở một quốc gia, tùy thuộc vào mức radon trung bình của quốc gia và tỷ lệ hút thuốc. Và đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở người trên thế giới.

Radon trong nước, không khí và đất

Thông gió có vai trò vô cùng quan trọng để duy trì và ổn định chất lượng không khí trong không gian của bạn. Thông gió còn có nhiệm vụ đẩy các chất hóa học, mùi hôi và khí độc hại ra khỏi nhà bạn, giữ không gian trong lành, thoáng mát và thư giãn mỗi ngày. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] “Radon and Health.” Www.who.int, www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/radon-and-health#:~:text=Radon%20is%20one%20of%20the.

[2] Atkinson, James, et al. “Concepts and Types of Ventilation.” Nih.gov, World Health Organization, 2009, www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK143277/.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top