Các giải pháp cho vấn đề về lông thú cưng trong nhà

Thú cưng là người bạn đồng hành trung thực và liều thuốc giảm căng thẳng hiệu quả của con người. Tuy nhiên, những người bị nhiễm trùng xoang do dị ứng với lông thú cưng nên cẩn thận để lường trước những rủi ro và đảm bảo rằng vật nuôi họ chọn là phù hợp với họ. Hãy cùng Học Viện Không Khí tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề dị ứng xoay quanh lông thú cưng và cách phòng ngừa thông qua bài viết dưới đây!

Hiểu thêm về lông thú cưng

Lông thú cưng 

Lông thú cưng bao gồm những mảng da cực nhỏ do mèo, chó, động vật gặm nhấm, chim và các động vật có lông tơ hoặc lông vũ khác rụng. Do bản chất nhẹ và nhỏ nên lông thú cưng có thể lơ lửng trong không khí trong thời gian dài và có thể dễ dàng dính vào đồ đạc, giường, vải và nhiều đồ gia dụng khác.

Lông thú cưng 

Lông thú cưng thậm chí có thể được tìm thấy trong nhà và các tòa nhà không có vật nuôi do chất gây dị ứng có thể lây lan nhanh như thế nào. Mặc dù lông của vật nuôi là nguyên nhân chính gây ra dị ứng, nhưng protein được tìm thấy trong nước bọt, nước tiểu và phân của một số vật nuôi nhất định cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Lông chó 

Chó là loài thú cưng được yêu thích hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, lông chó và nước bọt chứa các protein cụ thể gây dị ứng. 

Lông chó gây ra dị ứng lông thú cưng 

Chất gây dị ứng chính cho chó là một loại protein có tên là Can f 1, mà khoảng 70% những người bị dị ứng ở chó hít phải. Lông chó xuất hiện trong không khí do thói quen tự gãi của loài động vật này. Nếu chó tự cào mình thường xuyên hơn bình thường, chúng có thể đã bị dị ứng với thức ăn hoặc một chất nào đó trong nhà của bạn. 

Lông mèo

Hơn sáu triệu người ở Hoa Kỳ cho biết họ bị dị ứng với mèo, gây viêm xoang bướm, dẫn đến khó thở và ngứa mắt, họng.

Mèo cũng là động vật gây ra dị ứng lông thú cưng 

Chất gây dị ứng ở mèo bắt nguồn từ một loại protein có trong nước bọt và lông của mèo, gọi là Fel d 1. Protein này có thể ở dạng các hạt nhỏ trong không khí mà bạn có thể hít vào bằng mũi và miệng. Giống như các dạng dị ứng thông thường khác, lông mèo cũng có kết cấu dính và có thể dính trên áo sơ mi, quần hoặc áo khoác của một người, có nghĩa là bạn có thể tiếp xúc với lông mèo dù có mèo hay không.

Lông từ các vật nuôi khác

Chó mèo không phải là những vật nuôi duy nhất rụng lông và gây dị ứng. Nguồn gây dị ứng vật nuôi phổ biến khác là các động vật thuần hóa có lông hoặc lông vũ, như ngựa, chuột lang, thỏ, chuột đồng và chim. 

Lông chim cũng có thể gây ra dị ứng 

Chim cũng có thể mang các chất gây dị ứng gây viêm xoang. Lông và phân của chúng là nguồn vi khuẩn, bụi, nấm và mốc. Những chất gây dị ứng tương tự này cũng có ở chuột đồng, chuột nhảy, chồn sương, chuột nhắt và các động vật nuôi trong lông khác.

Những ảnh hưởng của lông thú cưng lên sức khoẻ 

Phát ban là một trong các triệu chứng của dị ứng lông thú cưng.

Các triệu chứng dị ứng do lông thú cưng khác nhau ở mỗi người và phụ thuộc vào mức độ tiếp xúc. Các triệu chứng dị ứng do dị ứng lông thú cưng có thể bao gồm những điều sau:

  • Hắt hơi chảy nước mũi
  • Ho khan
  • Tức ngực
  • Khó thở
  • Thở khò khè
  • Chảy nước mắt, đỏ hoặc ngứa mắt
  • Phát ban hoặc nổi mề đay trên da

Một đợt dị ứng kéo dài do lông thú cưng gây ra có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát như viêm phế quản, viêm xoang hoặc viêm tai giữa (nhiễm trùng tai). Dị ứng cũng có thể gây ra bệnh hen suyễn. 

Cách giảm thiểu việc tiếp xúc với lông thú cưng

Hạn chế cho vật nuôi vào khu vực phòng ngủ

Hạn chế cho mèo lên giường ngủ của bạn

Việc để thú cưng ra khỏi phòng ngủ có thể làm giảm các chất gây dị ứng xuất hiện trong không gian nghỉ ngơi của bạn. Nếu chọn dùng chung phòng ngủ với thú cưng, bạn nên lưu ý giặt ga trải giường thường xuyên để giảm thiểu chất gây dị ứng.

Tắm cho thú cưng thường xuyên

Tắm cho thú cưng thường xuyên để giảm khả năng lông thú gây ra dị ứng 

Tắm cho thú cưng của bạn để giảm lượng lông tơ phát tán vào không khí. Bạn có thể liên lạc và xin ý kiến từ bác sĩ thú y hoặc chuyên gia chăm sóc động vật khác để nhận được thông tin thích hợp về cách tắm và tần suất tắm cho thú cưng của bạn.

Khám sức khỏe định kỳ cho thú cưng 

Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ (AVMA) khuyến nghị rằng tất cả động vật nên được khám sức khỏe định kỳ hàng năm, bao gồm cả vật nuôi trong nhà của bạn. Người bạn lông lá của bạn không chỉ cần một loại thuốc trị bọ chét hàng tháng, họ cần thường xuyên đến bác sĩ thú y để giữ cho chúng khỏe mạnh và hạn chế tối đa sự phát triển của các men vi khuẩn gây ra dị ứng.

Tham khảo ý kiến từ bác sĩ 

Tham khảo ý kiến từ các bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dị ứng 

Bạn có thể chia sẻ với chuyên gia dị ứng hoặc bác sĩ của bạn về liệu pháp miễn dịch, thuốc xịt mũi kháng histamin hoặc thuốc kháng histamin để giảm bớt các triệu chứng của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tự chủ động rửa tay sau khi tiếp xúc với thú cưng để tránh xảy ra các tình huống dị ứng không đáng có.

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên

Thói quen dọn dẹp nhà cửa thường xuyên có thể giúp bạn tránh bụi tích tụ và bám trên đồ đạc trong nhà. Bạn có thể lau chùi các bề mặt cứng (sàn, quầy, tường), bằng chất tẩy rửa không độc hại. 

Dọn dẹp nhà cửa thường để hạn chế tối đa lượng lông thú cưng trong môi trường 

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc giặt vỏ bọc đi văng, gối, rèm và giường cho thú cưng hàng tuần để hạn chế tối đa cơ hội tiếp xúc của lông thú cưng với hệ thống miễn dịch của con người. 

Đầu tư vào hệ thống bộ lọc không khí trong không gian sống 

Đầu tư vào hệ thống bộ lọc không khí cho ngôi nhà của bạn 

Bạn có thể lựa chọn sử dụng các sản phẩm máy lọc không khí với công nghệ DFS và máy làm sạch bằng hơi nước để làm trôi bụi bẩn trên bề mặt. Bạn nên đảm bảo kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất về những bề mặt nào có thể được làm sạch an toàn theo cách này.

Trong cả những trường hợp được chẩn đoán là bị nhiễm trùng xoang do lông thú cưng, bạn vẫn có thể tận hưởng sự đồng hành của thú cưng và hạn chế các tác dụng phụ có thể xảy ra. Hãy chú ý làm theo những lời khuyên được liệt kê ở trên để kiểm soát việc bạn tiếp xúc với lông thú cưng và tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế hoặc bác sĩ thú y để hiểu thêm về mức độ nghiêm trọng của dị ứng.

Cập nhật những thông tin chuyên sâu mới nhất về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top