Vì sao nên ngừng sử dụng các sản phẩm cháy dạng khí (combustion products) ở không gian sống?

Sử dụng các sản phẩm cháy dạng khí tại không gian sống có thể ẩn chứa những rủi ro về sự an toàn tại không gian sống của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các sản phẩm cháy dạng khi và cách thức sử dụng, hạn chế phù hợp để đảm bảo an toàn cho chính bạn và người thân.

Các sản phẩm cháy dạng khí là gì?

Các sản phẩm cháy dạng khí là các công cụ hoặc thiết bị sử dụng nhiên liệu đốt, từ đó thải ra các chất khí. Các loại khí ô nhiễm này bao gồm: khói thuốc lá, khí thải từ động cơ đốt trong của ô tô và máy cắt cỏ, và một số hoạt động như đốt củi và hàn xì. Các chất ô nhiễm do đốt cháy cũng có thể đến từ các thiết bị đốt có lỗ thông hơi hoặc không được thông gió như bếp ga, lò nướng, lò nung, máy đun nước nóng bằng ga, máy sấy quần áo bằng ga, bếp đốt bằng củi hoặc than và lò sưởi. 

Lò sưởi là một sản phẩm cháy dạng khí

Nhiên liệu phổ biến được đốt cháy trong các thiết bị này là khí đốt tự nhiên, dầu đốt, dầu hỏa, gỗ hoặc than đá. Các loại và lượng chất ô nhiễm được tạo ra phụ thuộc vào loại thiết bị, cách thiết bị được lắp đặt, bảo trì và thông hơi tốt như thế nào và loại nhiên liệu mà thiết bị sử dụng. Một số chất ô nhiễm phổ biến được tạo ra từ việc đốt các nhiên liệu này là carbon monoxide (CO), nitrogen dioxide (NO2), các hạt và sulfur dioxide (SO2).

Hơn nữa, quá trình đốt cháy luôn tạo ra hơi nước. Hơi nước thường không được coi là chất ô nhiễm, nhưng nó có thể hoạt động như một chất ô nhiễm bởi hơi nước có thể dẫn đến độ ẩm cao và bề mặt ẩm ướt. Những điều kiện này khuyến khích sự phát triển của các chất ô nhiễm sinh học như mạt bụi nhà, nấm mốc và vi khuẩn.

Những ảnh hưởng của các sản phẩm cháy dạng khí đến sức khỏe

Carbon monoxide (CO) được thải ra từ quá trình đốt các sản phẩm cháy dạng khí là một chất khí không màu, không mùi, cản trở việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. CO ở nồng độ cao có thể gây ra cho chúng ta một loạt các triệu chứng, bao gồm:

 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Cảm giác hoang mang
 • Cảm giác mất phương hướng
 • Mệt mỏi ở người khỏe mạnh
 • Các đợt đau ngực ở những người bị bệnh tim mãn tính

Thai nhi, trẻ sơ sinh, người cao tuổi và những người bị thiếu máu hoặc có tiền sử bệnh tim/ bệnh hô hấp có thể đặc biệt nhạy cảm với phơi nhiễm carbon monoxide (CO).

Phơi nhiễm khí CO từ sản phẩm cháy dạng khí sẽ gây ra đau đầu

Nitrogen dioxide (NO2) là một chất khí có màu nâu đỏ, có mùi khó chịu, gây kích ứng màng nhầy ở mắt, mũi và cổ họng, gây khó thở sau khi tiếp xúc với nồng độ cao. Có bằng chứng cho thấy tiếp xúc với NO2 gây ra:

 • Nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp
 • Bệnh phổi như khí phế thũng

Những người có nguy cơ đặc biệt do tiếp xúc với NO2 bao gồm trẻ em và những người bị bệnh hen suyễn và các bệnh hô hấp khác.

Các giải pháp bảo vệ sức khỏe khỏi các sản phẩm cháy dạng khí

Sử dụng đúng cách lò sưởi, bếp gas đốt bằng nhiên liệu

Xem xét các tác động tiềm ẩn của ô nhiễm không khí trong nhà nếu bạn sử dụng máy sưởi không gian bằng dầu hỏa hoặc khí đốt không thông minh. Bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là hướng dẫn về loại nhiên liệu thích hợp và giữ cho lò sưởi được điều chỉnh đúng cách. 

Sử dụng sản phẩm dạng khí đúng cách giúp giảm ô nhiễm

Ngọn lửa màu vàng dai dẳng thường là dấu hiệu của việc sử dụng máy sưởi chưa đúng, điều này sẽ làm tăng phát thải chất ô nhiễm. Trong khi sử dụng máy sưởi, hãy mở hé cửa sổ từ phòng đặt máy sưởi. Việc lắp đặt và sử dụng quạt thông gió trên bếp gas và giữ cho đầu đốt được điều chỉnh đúng cách.

Sử dụng máy hút mùi bếp có quạt thông gió ra ngoài trời giúp giảm đáng kể việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong quá trình nấu nướng. Khi nấu nướng bằng bếp gas, nếu ngọn lửa của bạn vẫn màu vàng trong suốt quá trình nấu, hãy yêu cầu công ty gas điều chỉnh đầu đốt để đầu ngọn lửa có màu xanh lam. Nếu bạn mua bếp ga, hãy cân nhắc mua loại có đèn pilot ít đánh lửa hơn. 

Bảo trì các sản phẩm cháy dạng khí

Các ống khói hoặc ống khói bị tắc, rò rỉ hoặc bị hư hỏng sẽ giải phóng các hạt và khí đốt có hại và thậm chí nồng độ carbon monoxide gây tử vong. Vì vậy chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các quy trình bảo trì và bảo dưỡng do nhà sản xuất khuyến nghị như tần suất thay bộ lọc của các sản phẩm này. Việc bảo dưỡng đúng cách rất quan trọng ngay cả đối với các lò mới vì chúng cũng có thể ăn mòn và làm rò rỉ khí cháy, bao gồm cả carbon monoxide.

Thay thế các sản phẩm cháy dạng khí bằng thiết bị điện tử

Hiện nay, các sản phẩm cháy dạng khí đều được cải tiến thành các thiết bị điện tử. Sử dụng các thiết bị điện tử sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường và an toàn hơn rất nhiều so với các sản phẩm cháy dạng khí. Sau đây là những sản phẩm có thể chuyển đổi sang thiết bị điện tử:

 • Bếp gas/ than/ củi -> Bếp hồng ngoại, bếp từ
 • Lò sưởi đốt củi -> Máy sưởi điện
 • Máy đun nước nóng bằng gas -> Bình nước nóng điện
 • Máy sấy quần áo bằng gas -> Máy sấy quần áo điện

Thay thế bếp gas bằng bếp từ để giảm thiểu những vấn đề về sản phẩm cháy dạng khí

Nhìn chung, các sản phẩm cháy dạng khí không tốt cho môi trường và sức khỏe của con người. Vì thế, chúng ta cần có những giải pháp để hạn chế hoặc thay thế để giải quyết những vấn đề này. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn cái nhìn rõ hơn về các sản phẩm cháy dạng khí, những ảnh hưởng của các sản phẩm cháy dạng khí tới sức khỏe và các giải pháp để giảm phơi nhiễm với chúng.

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.epa.gov/indoor-air-quality-iaq/what-are-combustion-products
 2. https://www.epa.gov/indoor-air-quality-iaq/sources-combustion-products

Tìm hiểu các thông tin chuyên sâu về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top