8 vấn đề sức khỏe bạn có thể gặp phải nếu bầu không khí trong nhà quá khô

Không khí trong nhà quá khô là một vấn đề ít ai để ý tới, tuy nhiên việc này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Không khí trong nhà khô gây ra kích ứng mắt, da và các vấn đề về đường hô hấp cùng với nhiều triệu chứng khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 8 vấn đề về sức khỏe bạn có thể gặp phải nếu bầu không khí trong nhà quá khô.

8 vấn đề sức khỏe bạn có thể gặp phải nếu bầu không khí trong nhà quá khô

1. Bệnh hen suyễn, viêm phế quản và các bệnh đường hô hấp khác

Theo các chuyên gia y tế, các triệu chứng hen suyễn, đặc biệt là chứng co thắt, có thể trở nên tồi tệ hơn khi gặp không khí lạnh và khô.

Khi bạn ở trong một môi trường có độ ẩm quá thấp, chất lỏng làm ẩm ống phế quản bị bay hơi khiến đường thở dễ bị kích ứng. Điều này đặc biệt có thể xảy ra trong những tháng mùa đông, gây ra tình trạng không khí trong nhà quá khô.

Ngoài bệnh hen suyễn, các triệu chứng của viêm phế quản, viêm xoang và các bệnh đường hô hấp khác cũng có thể trở nên trầm trọng hơn nếu không khí trong nhà có độ ẩm quá thấp.

Không khí trong nhà quá khô gây ra bệnh hen suyễn

2. Đau họng

Nếu bạn đã từng thức dậy vào ban đêm và cảm thấy đau khi nuốt, nguyên nhân có thể do không khí trong nhà khô dẫn đến tình trạng viêm họng.

Trong một nghiên cứu năm 2013, với sự tham gia của 45 tình nguyện viên, các nhà nghiên cứu đã thổi một luồng không khí khô, lạnh vào cổ họng của những người tham gia nghiên cứu. Các tình nguyện viên cho biết khi nhiệt độ và độ ẩm không khí càng thấp, họ càng cảm thấy đau và khó chịu.

3. Kích ứng mắt

Nếu bạn làm việc trong môi trường văn phòng, nơi luôn bật điều hòa khiến không khí trong nhà luôn ở mức khô, sẽ gây ảnh hưởng đến lớp màng bảo vệ giác mạc ở mắt. Vì thế, các mảng khô hình thành trên mắt khiến các loại chất kích ứng khác trong không gian dễ dàng làm tổn thương mắt.

Không khí trong nhà có độ ẩm thấp gây kích ứng mắt

 Nếu công việc của bạn liên quan đến thời gian dài trong môi trường máy lạnh, đặc biệt là ngồi trước màn hình máy tính, bạn nên nghỉ giải lao thường xuyên để giúp phục hồi độ ẩm cho mắt.

4. Khô da và viêm da

Theo các nhà nghiên cứu, những không gian có không khí trong nhà khô, đặc biệt là những không gian thường xuyên bật máy lạnh có thể khiến da bị khô ráp. Điều này cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh chàm.

Không khí trong nhà quá khô cũng có thể làm giảm độ đàn hồi của da và có thể làm suy yếu chức năng của lớp hàng rào bảo vệ trên da. Do đó, khi bạn tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc kích ứng, da của bạn có thể dễ bị tổn thương hơn.

Nếu bạn đã có những bệnh như viêm da dị ứng, không khí trong nhà khô có thể làm cho vấn đề bệnh trở nên tồi tệ hơn.

5. Chảy máu cam

Chảy máu cam là một hệ quả phổ biến của không khí trong nhà khô. Theo nghiên cứu của Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ, mắc dù vấn đề chảy máu cam phổ biến hơn vào những tháng mùa đông khi nhà và văn phòng dùng máy sưởi (gây không khí khô), nhưng chảy máu cam còn có thể xảy ra vào bất kỳ mùa nào nếu độ ẩm không khí trong nhà thấp.

Chảy máu cam là một hệ quả phổ biến của không khí trong nhà khô

6. Tăng mức độ căng thẳng

Tiếp xúc lâu với tình trạng không khí trong nhà quá khô có thể làm tăng mức độ căng thẳng.

Trong một nghiên cứu vào năm 2020, các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhịp tim và mức độ căng thẳng của công nhân trong bốn tòa nhà riêng biệt với độ ẩm không khí khác nhau. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người làm việc trong các tòa nhà có không khí khô hơn có nhịp tim cho thấy phản ứng căng thẳng hơn và chất lượng giấc ngủ cũng kém hơn.

7. Mất nước

Ở lâu trong môi trường có độ ẩm quá thấp có thể làm cạn kiệt lượng chất lỏng trong cơ thể bạn.

Trong một khảo sát được thực hiện vào năm 2006, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức độ hydrat hóa của những công nhân làm việc nhiều trong ngày trong môi trường có độ ẩm thấp. Khi phân tích nước tiểu của công nhân, họ thấy rằng kết cấu nước tiểu cô đặc hơn nhiều so với nước tiểu của công nhân ở những nơi khác trong nhà máy. Nồng độ nước tiểu là một dấu hiệu sinh học của tình trạng mất nước.

Không khí trong nhà khô sẽ khiến cơ thể mất nước

8. Nguy cơ nhiễm trùng

Bằng chứng lâm sàng chỉ ra rằng không khí trong nhà khô có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cúm, nhiễm lạnh hoặc thậm chí là viêm phổi.

Một nghiên cứu vào năm 2016 giải thích rằng không khí trong nhà khô, nóng có thể kéo dài sự sống của virus trong nhà. Không khí trong nhà khô cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại các bệnh nhiễm virus bằng cách làm suy yếu và giảm chất nhầy trong mũi, một phần trong cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại những loại vi trùng này.

Cách ngăn ngừa những vấn đề về sức khỏe do không khí trong nhà quá khô

Nếu không khí trong nhà nơi bạn sống hoặc làm việc khô bất thường, bạn có thể thực hiện một số bước sau đây để tự bảo vệ mình:

 • Sử dụng máy tạo độ ẩm để làm ẩm không khí.
 • Tắm với nhiệt độ nước trung bình (nước quá nóng sẽ khiến da bị khô).
 • Dưỡng ẩm cho da sau khi tắm.
 • Dùng bình xịt làm ẩm mũi hoặc rửa mũi bằng bình neti.
 • Dùng son dưỡng để chống khô, nứt môi.
 • Giữ đủ nước cho cơ thể bằng cách uống 2 lít nước mỗi ngày.

Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh

Nếu mắt, cổ họng và đường mũi của bạn gặp vấn đề, thì những chất gây kích ứng môi trường này có thể là nguyên nhân và cần được loại bỏ:

 • Sản phẩm xịt thơm phòng
 • Sản phẩm tẩy rửa bằng hóa chất
 • Chất ô nhiễm từ những hoạt động sản xuất
 • Sự thoát khí từ những vật dụng mới (VOCs)
 • Sơn, vecni hoặc các hóa chất công nghiệp khác
 • Chất thải động vật, lông thú hoặc lông vũ

Để duy trì một môi trường trong lành, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) khuyến nghị bạn nên giữ độ ẩm trong nhà trong khoảng 30 đến 50%. Nếu bạn tiếp tục gặp các vấn đề sức khỏe về vấn đề không khí trong nhà sau khi thực hiện những thay đổi này, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị. 

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/dry-air

Tìm hiểu các thông tin chuyên sâu về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top