Bụi bẩn được tìm thấy trong nhau thai của phụ nữ thành phố London

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mang thai, tuy nhiên hiện nay, các nhà nghiên cứu còn phát hiện thêm những chất gây ô nhiễm không khí như hạt bụi còn có thể xâm nhập vào nhau thai của người mẹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Sự thật về việc bụi bẩn được tìm thấy trong nhau thai của phụ nữ thành phố London

Nghiên cứu về bụi do ô nhiễm không khí được tìm thấy trong nhau thai

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi khi người mang thai hít phải không khí ô nhiễm, các hạt nhỏ có thể di chuyển trong cơ thể, trú ngụ trong các cơ quan như phổi, tim hoặc não. Tuy nhiên giờ đây, các nhà khoa học đã biết những hạt ô nhiễm này còn có thể xâm nhập vào nhau thai của người mang thai, và thậm chí có thể là thai nhi.

Trong một nghiên cứu vào tháng 9 được công bố trên tạp chí Science of the Total Environment (của một nhóm tại Đại học Queen Mary ở London), các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về các hạt vật chất (bụi mịn) từ ​​ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông trong nhau thai của 15 phụ nữ mang thai khỏe mạnh ở London. Nghiên cứu chỉ ra rằng các hạt mịnh ít vào từ không khí có thể di chuyển qua phổi đến các cơ quan ở xa, trong đó có nhau thai.

Bụi do ô nhiễm không khí được tìm thấy trong nhau thai

“Chúng tôi nghi ngờ mình sẽ tìm thấy một số hạt ô nhiễm không khí trong tế bào nhau thai, nhưng chúng tôi không mong đợi nhìn thấy chúng trong tất cả các mẫu.”, Norrice Liu, MD, bác sĩ nhi khoa và đồng nghiệp nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Queen Mary, đồng tác giả của nghiên cứu chia sẻ..

Nghiên cứu có sự tham gia của những phụ nữ có mức phơi nhiễm bụi mịn PM2.5 vượt quá giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong một phân tích về nhau thai, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các hạt bụi mịn màu đen trong trung bình 1% tế bào.

Cách các chất ô nhiễm không khí xâm nhập vào nhau thai

Hầu hết các hạt này có nguồn gốc từ cacbon, nhưng cũng có dấu vết của kim loại bao gồm silica, phốt pho, canxi, sắt, crom, và thậm chí cả titan và kẽm. Nhiều vật liệu trong số này có thể bắt nguồn từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch và các chất phụ gia trong nhiên liệu và dầu. 

Tiếp xúc với những hạt này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm tổn thương não, tim và phổi. Đối với những bà mẹ đang mang thai, việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí ở mức độ thấp trong thời kỳ mang thai có thể gây ra sinh non hoặc dị tật sức khỏe ở đứa trẻ.

Các chất ô nhiễm không khí xâm nhập vào nhau thai như thế nào?

Nghiên cứu này đã không xác minh liệu các hạt vật chất có thể di chuyển đến thai nhi hay không. Tuy nhiên, Liu cho biết nếu nhau thai bị tổn thương, rất có thể thai nhi cũng bị ảnh hưởng gián tiếp. Liu chia sẻ: “Có một mối liên hệ được thiết lập giữa việc người mẹ tiếp xúc với ô nhiễm không khí và các kết quả bất lợi cho thai nhi và việc sinh nở như tình trạng sinh non và nhẹ cân khi sinh đủ tháng.

Phổi và đường hô hấp chứa các tế bào được gọi là “thực bào tuần tra môi trường”,  các tế bào tìm các chất không mong muốn, và tiêu diệt chúng hoặc chết cùng với chúng. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy các hạt ô nhiễm bám trong các tế bào thực bào ở nhau thai. Liu nói rằng có thể một số hạt này đã thoát ra khỏi tế bào thực bào của nhau thai, điều này có thể cho phép chúng di chuyển qua nhau thai và gây hại cho thai nhi.

Giải pháp bảo vệ sức khỏe phụ nữ mang thai khỏi ô nhiễm không khí

Kiểm tra chỉ số chất lượng không khí ngoài trời và trong nhà

Ngay cả khi không khí nhìn sạch sẽ thì tình trạng ô nhiễm không khí vẫn có thể xảy ra. Bạn nên tạo thói quen tra cứu báo cáo chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại địa phương bạn sinh sống, việc này sẽ cho bạn biết mức độ ô nhiễm không khí và bạn sẽ cân nhắc được có nên ra ngoài hay không và nên ra ngoài vào thời điểm nào trong ngày.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy đo chất lượng không khí trong nhà. Loại thiết bị này có thể đo nồng độ bụi cực nhỏ PM2.5 tới 3.5 micron, nồng độ CO2, nhiệt độ và độ ẩm, dự báo ô nhiễm và cảnh báo không khí không đạt chuẩn.

Máy đo chất lượng không khí giúp kiểm soát mức độ ô nhiễm không khí trong nhà 

Sử dụng máy lọc không khí tại không gian sống, đặc biệt là phòng ngủ

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), người Mỹ dành 90% cuộc sống của họ ở trong nhà, nơi chất ô nhiễm cao hơn từ hai đến năm lần so với ngoài trời. Đầu tư một chiếc máy lọc không khí có thế giải quyết vấn đề này cho phụ nữ mang thai. Những thiết bị này loại bỏ hầu hết các loại hạt ô nhiễm từ khói đến chất gây dị ứng, nấm mốc và vi trùng khỏi không khí của bạn, giúp thai phụ và thai nhi phát triển trong một môi trường trong lành hơn.

Sử dụng máy lọc không khí giúp cải thiện các vấn đề về ô nhiễm không khí

Đặc biệt với những gia đình có phụ nữ mang thai, máy lọc không khí nên được đặt tại phòng ngủ. Trong quá trình mang thai, phụ nữ sẽ thường rơi vào tình trạng khó ngủ hoặc mất ngủ do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể; một chiếc máy lọc không khí hiệu quả và âm thanh êm dịu sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ trong thai kỳ.

Các nghiên cứu đã cho thấy sự nguy hại của ô nhiễm không khí đối với phụ nữ mang thai. Vì thế, việc phòng ngừa và ngăn chặn các tác nhân ô nhiễm là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. 

Nguồn tham khảo:

https://www.verywellhealth.com/air-pollution-placenta-pregancy-5083199#citation-1

Tìm hiểu các thông tin chuyên sâu về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top