Nguy cơ mắc ung thư phổi ngay cả khi bạn không hút thuốc

Chúng ta không còn lạ lẫm với thông tin hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi, tuy nhiên, có lẽ không phải ai cũng biết rằng không hút thuốc cũng có thể bị ung thư phổi. Việc hít phải khói thuốc của những người xung quanh là một nguyên nhân hàng đầu trong việc có nguy cơ mắc ung thư phổi ở người không hút thuốc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hiểu thêm về ung thư phổi

Ung thư phổi là một loại ung thư bắt đầu từ phổi. Phổi là hai cơ quan xốp trong lồng ngực có chức năng hấp thụ oxy khi bạn hít vào và thải ra carbon dioxide khi bạn thở ra. Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

Những người hút thuốc có nguy cơ cao nhất bị ung thư phổi, mặc dù ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc. Đối với người hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi tăng lên theo thời gian và số lượng điếu thuốc bạn đã hút. Nếu bạn bỏ thuốc lá, ngay cả sau khi hút thuốc trong nhiều năm, bạn có thể giảm đáng kể khả năng phát triển ung thư phổi.

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới

Ung thư phổi thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi thường xảy ra khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi có thể bao gồm:

 • Cơn ho không khỏi
 • Ho ra máu, dù chỉ một lượng nhỏ
 • Hụt hơi
 • Đau ngực
 • Khàn tiếng
 • Sút cân 
 • Đau xương
 • Đau đầu

Tại sao bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi ngay cả khi không hút thuốc?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), Chương trình Chất độc học Quốc gia Hoa KỳCơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đều đã phân loại khói thuốc thụ động là chất gây ung thư ở người. 

Tổng Y sĩ Hoa Kỳ ước tính rằng, trong giai đoạn 2005 – 2009, tiếp xúc với khói thuốc đã gây ra hơn 7.300 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm ở những người trưởng thành không hút thuốc. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khói thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư xoang mũi và ung thư vòm họng ở người lớn và nguy cơ mắc bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u não ở trẻ em. 

Nhiều hóa chất độc hại có trong khói thuốc mà người hút thuốc hít phải cũng được tìm thấy trong khói thuốc thải ra trong quá trình hút, bao gồm một số chất gây ung thư:

 • Benzen
 • Nitrosamine dành riêng cho thuốc lá
 • Benzo [α] pyrene
 • 1,3 – butadien (một khí nguy hiểm)
 • Cadmium (một kim loại độc hại)
 • Formaldehyde
 • Acetaldehyde

Rất nhiều yếu tố trong một điếu thuốc phản ứng với các chất hóa học và tạo ra loại khói độc hại cho người hít phải. Các yếu tố này bao gồm loại thuốc lá được thêm các hóa chất (hương liệu như tinh dầu bạc hà), cách thuốc lá được hút (thuốc lá điếu, xì gà, xì gà nhỏ) và vật liệu bọc thuốc lá.

Tại sao bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi ngay cả khi không hút thuốc?

Tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động có thể được đo bằng cách kiểm tra các hạt khí từ khói thuốc mà con người có thể hít vào (các hạt đủ nhỏ để đến đường hô hấp dưới của phổi người) hoặc đo các hóa chất riêng lẻ như nicotin có trong cơ thể.

Ngoài ra, tiếp xúc với khói thuốc còn có thể được đánh giá bằng cách đo mức độ của các dấu ấn sinh học như cotinine (một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa nicotine) trong máu, nước bọt hoặc nước tiểu của người nghiện thuốc lá. Nicotine, cotinine và các hóa chất khác có trong khói thuốc đã được tìm thấy trong dịch cơ thể của những người không hút thuốc tiếp xúc với khói thuốc.

Xem thêm: 12 loại thực phẩm giúp bạn cải thiện chức năng phổi

Làm sao để bảo vệ cả gia đình khỏi ung thư phổi do khói thuốc?

Cách duy nhất để bảo vệ hoàn toàn những người không hút thuốc khỏi khói thuốc là loại bỏ việc hút thuốc ở nơi làm việc, trong nhà và những nơi công cộng, đồng thời tạo ra các chính sách không khói thuốc cho các không gian cá nhân, bao gồm cả những khu dân cư. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên mở cửa sổ, sử dụng quạt và hệ thống thông gió mỗi ngày. Lưu ý rằng, việc hạn chế hút thuốc trong một số phòng trong nhà hoặc vào những thời điểm nhất định trong ngày vẫn khiến những người khác phải tiếp xúc với khói thuốc.

Hãy bỏ hút thuốc lá để bảo vệ bản thân khỏi ung thư phổi

Các bước bạn có thể thực hiện để bảo vệ bản thân và gia đình của mình khỏi ung thư phổi do khói thuốc bao gồm:

 • Không cho phép hút thuốc trong nhà 
 • Không cho phép bất kỳ ai hút thuốc trong xe ô tô, ngay cả khi cửa sổ đã hạ xuống
 • Đảm bảo những nơi con bạn được chăm sóc không có thuốc lá
 • Dạy trẻ em tránh khói thuốc

Hút thuốc lá đang có xu hướng phổ biến hơn trong thời đại hiện nay, đặc biệt là ở các thanh niên. Việc ngừng hút thuốc lá là một điều cần thiết phải làm để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư phổi.

Nguồn tham khảo:

https://www.cancer.gov/about-cancer/causes-prevention/risk/tobacco/second-hand-smoke-fact-sheet#doesnbspsecondhand-smoke-cause-cancer

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/lung-cancer/symptoms-causes/syc-20374620

Tìm hiểu các thông tin chuyên sâu về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top