Tại sao cần thông gió cho văn phòng?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, hơn 92% dân số dành thời gian ở trong phòng bao gồm nhà ở, văn phòng, cơ quan, trụ sở, cửa hàng. Đây chính là nguyên nhân ô nhiễm không khí trong nhà trở thành mối đe dọa của mọi người. Bởi vậy, sử dụng hệ thống thông gió cho những không gian kín như văn phòng là biện pháp hỗ trợ hiệu quả. Vậy tại sao văn phòng nên lắp đặt hệ thống thông gió?

1. Nguyên lý của hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió là hệ thống giúp không khí trong lành lưu thông trong một không gian hoặc một khoảng không gian giới hạn và loại bỏ không khí bị ô nhiễm. Thông gió được sử dụng tại các môi trường khác nhau, bao gồm cả trong gia đình và nơi làm việc. Hệ thống còn có nhiều mục đích sử dụng khác bao gồm việc duy trì độ ẩm và nhiệt độ ổn định, loại bỏ không khí bụi bẩn và chất gây dị ứng, cung cấp, trao đổi khí O2 và CO2.

Lắp đặt hệ thống thông gió  

Thông gió được phân chia thành 2 phương pháp chính là thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng, cấu trúc và vị trí địa lý ngôi nhà để lựa chọn phương thức thông gió phù hợp. 

Nguyên lý hệ thống thông gió là cung cấp không khí sạch vào trong nhà bạn và loại bỏ không khí ô nhiễm bên trong ra ngoài môi trường. Điều này nhằm giảm sự ngột ngạt, bức bối, khó chịu khi ở trong không gian kín.

2. Tại sao cần thông gió cho văn phòng?

2.1. Cải thiện sức khỏe cho nhân viên

Hệ thống thông gió cung cấp không khí tươi giúp cải thiện sức khỏe cho nhân viên. Hệ thống thông gió giúp giảm bụi bẩn, vi khuẩn, những tác nhân gây ô nhiễm trong không khí. Điều này làm giảm mật độ tiếp xúc của con người với các tác nhân gây bệnh nhằm duy trì và bảo vệ sức khỏe con người.

Đặc biệt, hệ thống thông gió giúp loại bỏ VOC (chất độc dễ bay hơi trong không khí) bằng cách đẩy chúng ra khỏi môi trường không khí trong phòng. VOC thường xuất hiện trong sơn tường, thảm, đệm, đồ nội thất, vật liệu sàn nhà. VOC rất nguy hiểm và gây ra các vấn đề về hô hấp, mắt, mũi hoặc kích ứng da.

Hệ thống thông gió nâng cao sức khỏe nhân viên 

Hệ thống thông gió còn kiểm soát mùi hôi, loại bỏ những mùi hương khó chịu trong văn phòng như mùi mực, mùi mồ hôi, mùi máy móc, mùi nước hoa, chất tạo mùi,… giảm tránh những bệnh liên quá đến dị ứng, mẩn đỏ hoặc viêm xoang. Đối với những bệnh nhân mắc hen suyễn hoặc tắc phổi mãn tính, thông gió là giải pháp hợp lý giúp giảm bớt khó khăn và gánh nặng bệnh tật của họ. 

2.2. Nâng cao năng suất của nhân viên

Hệ thống thông gió trong văn phòng giúp nâng cao năng suất của nhân viên. Không khí trong văn phòng thông thoáng, không ngột ngạt, dễ chịu giúp tạo điều kiện tốt gia tăng khả năng sáng tạo, đẩy nhanh tiến độ và hiệu suất công việc. 

Không khí trong phòng thiếu oxy, ngột ngạt, bí bách là nguyên nhân dẫn đến các sự suy giảm nhận thức của não bao gồm mệt mỏi, chán nản gây choáng váng. Điều này ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả làm việc khiến năng suất chung của công ty bị ảnh hưởng nặng nề. 

Một nghiên cứu của Harvard đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa chất lượng không khí và hiệu suất làm việc của nhân viên. Kết quả nghiên cứu cho thấy không khí có hàm lượng CO2 thấp (600 ppm) cho phép người tham gia làm việc và lập chiến lược ở cấp độ cao hơn, năng suất tốt hơn.  

Hệ thống thông gió cải thiện hiệu suất của nhân viên 

2.3. Kiểm soát độ ẩm cho văn phòng làm việc 

Hệ thống thông gió giúp kiểm soát độ ẩm tốt cho văn phòng. Độ ẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và năng suất làm việc của nhân viên. 

Theo EPA khuyến cáo, độ ẩm tương đối lý tưởng đạt khoảng từ 30 – 50%, đây là mức độ ẩm hợp lý, thích hợp để duy trì trạng thái sức khỏe ở mức tốt nhất. Độ ẩm không quá cao (trên 70%) tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều vi sinh vật gây bệnh phát triển bao gồm sự sinh sôi của nấm mốc, vi khuẩn khiến không khí trở nên ô nhiễm. Đây là nguyên nhân sinh ra các bệnh lý đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và một số các bệnh lý ngoài da khác ở nhân viên. 

Đồng thời nấm mốc cũng phát sinh ra những mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình làm việc và năng suất lao động của nhân viên gây mất tập trung cao. 

Độ ẩm quá thấp (dưới 30%) xuất hiện tình trạng không khí văn phòng khô. Theo Healthline, không khí quá khô khiến khoang mũi bị kích ứng và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, làm trầm trọng thêm một loạt các vấn đề sức khỏe khác liên quan đến da, chảy máu cam, khô mắt. Các triệu chứng và bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp đến nhân viên, gia tăng buổi nghỉ và giảm mức lương so với bình thường. 

Hệ thống thông gió giúp làm mát không khí khi độ ẩm quá cao và tạo cảm giác thoáng mát khi không khí có độ ẩm quá thấp. Đồng thời, thông gió còn duy trì độ ẩm ở mức ổn định, tránh tình trạng bệnh tật do độ ẩm trong văn phòng thay đổi.

Hệ thống thông gió kiểm soát độ ẩm cho văn phòng 

Ô nhiễm không khí ngày càng trở nên trầm trọng và khó kiểm soát. Sử dụng hệ thống thông gió là giải pháp tối ưu, hiệu quả giúp duy trì độ ẩm, điều tiết lượng nhiệt, tăng năng suất lao động và bảo vệ sức khỏe của nhân viên tốt hơn. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] “Ventilation.” Wikipedia, 10 Jan. 2020, en.wikipedia.org/wiki/Ventilation.

[2] Allen, Joseph G. “Research: Stale Office Air Is Making You Less Productive.” Harvard Business Review, 21 Mar. 2017, hbr.org/2017/03/research-stale-office-air-is-making-you-less-productive.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top