Thông gió cân bằng có gì đặc biệt?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng hệ thống thông gió gia tăng ở các hộ gia đình do không khí trong nhà kín và bị ô nhiễm nghiêm trọng. Thông gió trở thành hệ thống cần thiết trong mỗi gia đình. Thông gió có nhiều phương pháp khác nhau, trong đó thông gió cân bằng được sử dụng phổ biến và đa dạng. Vậy thông gió cân bằng có gì đặc biệt?

1. Thông gió cân bằng

Hệ thống thông gió cân bằng (Balanced Ventilation) có nhiệm vụ đưa vào bên trong một lượng không khí trong lành và thải ra bên ngoài không khí ô nhiễm xấp xỉ bằng nhau.

Hệ thống thông gió cân bằng được thiết kế và lắp đặt đúng cách sẽ không tạo áp suất hoặc giảm áp suất trong nhà. Điều này cho phép hệ thống thông gió có thể tự kiểm soát luồng không khí trong nhà, thay vì dựa vào hệ thống thông gió tự nhiên để di chuyển không khí và các chất gây ô nhiễm.

Thông gió cân bằng là giải pháp cho một ngôi nhà lành mạnh và tiết kiệm năng lượng với nguyên lý hoạt động là không khí tươi hút vào được lọc sạch, hồi nhiệt, hồi ẩm rồi được đi tới các phòng. Đồng thời, không khí cũ hút ra qua máy được lọc sạch rồi trả lại ngoài trời (thường từ phòng vệ sinh/bếp/kho).

Thông gió giúp cung cấp không khí sạch, giảm thiểu những tác nhân gây ô nhiễm trong không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngoài ra, ở văn phòng hoặc trường học, hệ thống còn giúp nâng cao khả năng sáng tạo và gia tăng năng suất cho người lao động và học sinh/ sinh viên.

Xem thêm: Tại sao bạn cần quan tâm đến chất lượng không khí trong nhà?

Thông gió cân bằng 

Hệ thống thông gió cân bằng phổ biến ở các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình quan tâm về chất lượng không khí cao, sống ở các khu vực thành phố, đô thị hoặc nông thôn phát triển. 

Ngoài thông gió cân bằng, còn 3 phương pháp thông gió khác bao gồm thông gió khí thải, thông gió cung cấp và thông gió thu hồi năng lượng & thu hồi nhiệt. 

2. Thông gió cân bằng có gì đặc biệt?

2.1. Thích hợp cho mọi khí hậu 

Giải pháp thông gió cân bằng thích hợp trong mọi điều kiện khí hậu, đây là phương pháp có thể linh hoạt trong mọi điều kiện, không bị phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố thời tiết. Thông gió cân bằng có thể giữ ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè, thuận tiện trong quá trình sử dụng. 

Thông gió cân bằng thích hợp cho mọi khí hậu, thời tiết 

2.2. Ngăn chặn các hạt ô nhiễm len lỏi vào nhà 

Thông gió cân bằng ngăn chặn các hạt ô nhiễm len lỏi vào nhà thông qua hệ thống quạt và ống dẫn riêng biệt. Thiết bị hút các tác nhân gây ô nhiễm không chỉ hạt mà còn cả mùi hôi khó chịu giúp chất lượng không khí được cải thiện. 

Các hạt ô nhiễm như bụi mịn thường xâm nhập vào nhà thông qua môi trường ngoài trời. Hệ thống thông gió cân bằng hạn chế sự tiếp xúc của hạt mịn với không khí trong nhà. Đồng thời, quá trình lọc và đào thải để cung cấp không khí sạch cũng giúp loại bỏ đáng kể những khói bụi, vi khuẩn ẩn chứa trong không gian nhà bạn.

2.3. Sử dụng dài hạn và tiết kiệm thời gian 

Thông gió cân bằng có thể sử dụng được dài hạn và tiết kiệm được thời gian đáng kể. Thay vì phải sử dụng những phương pháp thông gió theo mùa hoặc chỉ phù hợp với một kiểu thời tiết nhất định, thông gió cân bằng có thể được sử dụng quanh năm giúp tiết kiệm chi tiêu cho người tiêu dùng.

3. So sánh thông gió cân bằng và thông gió khí thải 

Thông gió cân bằng và thông gió khí thải là hai phương pháp thông gió được sử dụng tương đối nhiều hiện nay. Để làm rõ và hiểu hơn về hai phương pháp thông gió này, bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây.  

Tiêu chí  Thông gió cân bằng  Thông gió khí thải 
Giống nhau  – Đều là phương pháp thông gió.

– Có thể tăng chi phí sưởi ấm và làm mát.

– Chi phí bảo trì cao và quá trình xử lý cũng khó khăn và khá phức tạp. 

– Không làm dịu hoặc loại bỏ độ ẩm khỏi không khí. 

  Khác nhau   Nguyên lý  – Có nhiệm vụ đưa vào bên trong một lượng không khí trong lành và thải ra bên ngoài không khí ô nhiễm xấp xỉ bằng nhau. – Hoạt động bằng cách làm giảm áp suất của một cấu trúc. 
Cấu tạo  – Có hai quạt và hai hệ thống ống dẫn.  – Bao gồm một quạt duy nhất được kết nối với một điểm xả khí duy nhất nằm ở trung tâm trong nhà. 
Điều kiện sử dụng   – Phù hợp với mọi vùng khí hậu.

– Có thể được sử dụng dài hạn và không tốn thời gian trong việc thay đổi phương pháp thông gió theo mùa.

– Phù hợp với khí hậu mùa lạnh. 
Khả năng hút các chất gây ô nhiễm  – Ngăn chặn các hạt ô nhiễm len lỏi vào nhà.

– Giảm thiểu các chất gây ô nhiễm đi vào không gian. 

– Có thể trộn không khí ngoài trời và trong nhà để tránh gió lùa khi thời tiết lạnh. 

–  Có thể hút các chất ô nhiễm vào không gian sống.

Chi phí  – Chi phí lắp đặt cao.  – Chi phí lắp đặt thấp. 

Thông gió cân bằng đưa không khí trong lành ngoài trời vào nhà giúp duy trì chất lượng không khí ổn định và nâng cao giá trị cuộc sống. Đồng thời thông gió cân bằng cũng là hệ thống cung cấp khí tươi thiết yếu trong mỗi gia đình giúp đảm bảo môi trường không khí trong lành, thư giãn. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “Concepts and Types of Ventilation.” Nih.gov, World Health Organization, 2009, www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK143277/.

[2] “Whole-House Ventilation.” Energy.gov, www.energy.gov/energysaver/whole-house-ventilation.

[3]  “What Is Balanced Ventilation?” Zehnder America, 28 Oct. 2015, www.zehnderamerica.com/what-is-balanced-ventilation/.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top