Mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và bệnh tự kỷ

Bên cạnh những nghiên cứu về việc ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần như gây ra trầm cảm hay làm giảm khả năng nhận thức, còn có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Hiểu về bệnh tự kỷ

Rối loạn phổ tự kỷ (ASD), hay bệnh tự kỷ, là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả một nhóm các tình trạng phát triển thần kinh.

Đặc điểm của bệnh tự kỷ thể hiện bởi sự khác biệt trong giao tiếp và tương tác xã hội. Những người mắc bệnh tự kỷ thường làm những hành động theo sở thích hoặc hành vi bị hạn chế và lặp đi lặp lại.

Đặc điểm của bệnh tự kỷ thể hiện bởi sự khác biệt trong giao tiếp và tương tác xã hội

Bệnh tự kỷ có thể xuất hiện ở mọi đối tượng trên khắp thế giới, không phân biệt chủng tộc, dân tộc, văn hóa hoặc nền tảng kinh tế.

Các biểu hiện phổ biến của bệnh tự kỷ bao gồm:

 • Hành động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như vỗ cánh tay, xoay tròn hoặc chạy qua lại.
 • Xếp các đồ vật, như đồ chơi, theo thứ tự nghiêm ngặt và khó chịu khi trật tự đó bị xáo trộn.
 • Tuân theo những thói quen nghiêm ngặt, chẳng hạn như đúng giờ đi ngủ hoặc đến trường.
 • Lặp lại các từ hoặc cụm từ mà họ nghe ai đó nói.
 • Khó chịu vì những thay đổi nhỏ.
 • Tập trung chăm chú vào các bộ phận của đồ vật, chẳng hạn như bánh xe của một chiếc xe tải đồ chơi hoặc tóc của một con búp bê.
 • Phản ứng bất thường với đầu vào của giác quan, như âm thanh, mùi và vị.
 • Sở hữu khả năng đặc biệt như tài năng âm nhạc hoặc khả năng ghi nhớ.

Mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và bệnh tự kỷ

Một nghiên cứu được công bố trên JAMA Pediatrics, đã tiến hành khảo sát 132.000 ca sinh ở Vancouver, Canada, từ năm 2004 đến năm 2009. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng có mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí, cụ thể là oxit nitric từ khói xe khi người mẹ mang thai với tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em sau khi sinh.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Environmental Epidemiology, đã quan sát hơn 15.000 trẻ sinh ra ở Đan Mạch từ năm 1989 đến năm 2013. Kết quả cho thấy việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong những tháng đầu đời có liên quan đến bệnh tự kỷ.

Mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và bệnh tự kỷ

“Nghiên cứu cho thấy sự gia tăng chứng tự kỷ đối với trẻ sơ sinh tiếp xúc trước khi sinh với một trong những chất ô nhiễm: oxit nitric. Mặc dù đó là một sự gia tăng nhỏ, nhưng nếu số lượng lớn bị phơi nhiễm, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến nhiều trẻ em.” – chia sẻ của Lynn Singer, Tiến sĩ, giáo sư khoa học sức khỏe dân số và định lượng, nhi khoa, tâm thần học và tâm lý học tại Trường Y tại Đại học Case Western Reserve, Ohio.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chứng minh rằng ô nhiễm không khí đang gây ra bệnh tự kỷ. Các nhà nghiên cứu chỉ phát hiện ra rằng trẻ em sống ở khu vực ô nhiễm không khí có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Cách bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm không khí

Bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm không khí trong nhà

 • Tăng khả năng thông gió: Tăng cường luân chuyển không khí trong nhà và ngoài trời vào những ngày chất lượng không khí tốt có thể giúp giảm nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí trong nhà. Bạn nên đặc biệt chú ý tăng cường thông gió khi dọn dẹp, nấu nướng, hoặc mở đồ nội thất mới, đồ điện tử hoặc các sản phẩm khác có thể thải khí VOCs.
 • Tránh một số công việc nhà: Trong lúc chất lượng không khí ở mức kém, bạn nên tránh hút bụi, quét bụi và bất cứ thứ gì có thể tạo ra các hạt bụi. Những hoạt động này có thể làm suy giảm chất lượng không khí trong nhà hơn nữa. 
 • Kiểm soát nguồn ô nhiễm: Hạn chế sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hóa học (chứa VOCs), cân bằng độ ẩm, không sử dụng vật dụng hoạt động bằng nhiên liệu đốt như bếp gas/than/củi hay lò sưởi.
 • Dùng máy đo chất lượng không khí: Máy đo chất lượng không khí sẽ giúp bạn kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ bụi mịn PM2.5, nồng độ CO2 và cảnh báo nếu chất lượng không khí trong nhà ở mức thấp. Từ đó, bạnán sẽ có những giải pháp phù hợp để cải thiện chất lượng không khí trong nhà.
 • Sử dụng máy lọc không khí: Máy lọc không khí là thiết bị có khả năng xử lý các chất ô nhiễm không khí. Vì thế việc đầu tư máy lọc không khí sẽ mang đến bầu không khí trong lành tại không gian sống, từ đó giúp bảo vệ sức khoẻ cho bạn và các thành viên trong gia đình.

Tăng cường lưu thông gió sẽ giúp giảm ô nhiễm không khí trong nhà

Bảo vệ bản thân khỏi ô nhiễm không khí ngoài trời

 • Kiểm tra chất lượng không khí: Theo dõi chất lượng không khí tại địa phương bạn đang sinh sống bằng các phương tiện truyền thông hoặc truy cập trang AirNow.gov. Nếu chất lượng không khí ở mức thấp, hãy ở trong nhà nếu có thể. 
 • Sử dụng khẩu trang N95: Khẩu trang bằng vải thường không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi ô nhiễm không khí. Để bảo vệ bản thân một cách hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng khẩu trang N95 để loại bỏ các hạt bụi mịn bởi các hạt mịn thường đi qua mặt nạ vải.

Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần. Để muốn duy trì một cuộc sống khỏe mạnh, chúng ta nên nhận thức nghiêm túc về những tác hại của ô nhiễm không khí và duy trì những thói quen đảm bảo sức khoẻ thể chất và tinh thần trước sự tác động của tình trạng ô nhiễm (trong nhà, ngoài trời).

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health-news/does-air-pollution-increase-autism-risk#No-proof-yet-on-what-causes-ASD

https://www.healthline.com/health/autism#symptoms

https://www.lung.org/clean-air/outdoors/10-tips-to-protect-yourself

Tìm hiểu các thông tin chuyên sâu về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top