Những điều cần biết về khói thuốc lá và chất lượng không khí

Hầu hết mọi người đều biết về sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá nhờ vào nỗ lực giáo dục cộng đồng qua các phương tiện truyền thông. Hút thuốc được ước tính là nguyên nhân lớn nhất gây ra những ca tử vong ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều mà nhiều người ít chú ý đến là thuốc lá có thể gây ra những rủi ro cho sức khỏe của bạn ngay cả khi bạn không phải là người hút thuốc (do hít phải khói thuốc lá).

Khói thuốc lá là gì?

Khói thuốc lá là sự kết hợp của khói do điếu thuốc, tẩu hoặc xì gà đang cháy tỏa ra và khói được thở ra khi một người hút thuốc. Thuốc lá được xử lý bằng hóa chất để nó vẫn cháy ngay cả khi không được hút.

Khói thuốc lá chứa tới 4.000 chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá chứa tới 4.000 chất hóa học, bao gồm một lượng nhỏ chất độc như formaldehyde, asen, DDT và xyanua. Hơn 40 chất trong ETS được biết là có thể gây ung thư. Nhiều loại khác gây kích ứng phổi và đường thở. Khói thuốc đã được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ – EPA phân loại là chất gây ung thư Nhóm A (tác nhân gây ung thư) – chất gây ung thư có hại nhất.

Khói thuốc lá gây ảnh hưởng gì đến chất lượng không khí?

Một thí nghiệm của tạp chí Tobacco Control cho thấy, ô nhiễm không khí do khói thuốc lá thải ra lớn gấp 10 lần so với khí thải ô tô chạy bằng dầu diesel.

Khói thuốc lá trong môi trường tạo ra các chất dạng hạt nhỏ, đây là yếu tố ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất đối với sức khỏe. Các tác giả của thí nghiệm cho biết mức độ ô nhiễm trong nhà có thể vượt xa mức ngoài trời bởi các kiểu động cơ mới và nhiên liệu không chứa chì đã cắt giảm mức độ phát thải vật chất hạt từ khí thải ô tô.

Thí nghiệm có đối chứng được thực hiện trong một nhà để xe tư nhân ở một thị trấn miền núi nhỏ ở miền bắc nước Ý. Thị trấn có mức độ ô nhiễm không khí dạng hạt rất thấp. Một động cơ turbo diesel 2 lít đã được khởi động và để không tải trong 30 phút trong ga ra, với các cửa đóng, sau đó các cửa được mở trong bốn giờ. Chiếc xe được sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp.

Ba điếu thuốc lá đầu lọc sau đó được đốt lên tuần tự, và để âm ỉ trong 30 phút nữa. Hàm lượng nicotin và hắc ín của mỗi điếu thuốc lần lượt là 1 mg và 11,2 mg. Một máy phân tích cầm tay thực hiện các phép đọc hai phút một lần trong các thí nghiệm.

Mức hạt kết hợp trong giờ đầu tiên sau khi khởi động động cơ được đo là 88 ug/m3. Những con số được ghi lại trong giờ đầu tiên sau khi đốt thuốc lá được đo là 830ug/m3: lớn hơn 10 lần.

Khói thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí

Khí thải của động cơ diesel làm tăng gấp đôi mức hạt vật chất được tìm thấy ngoài trời vào lúc cao điểm; các hạt vật chất trong khói thuốc lá trong môi trường đạt tới mức gấp 15 lần so với mức được đo ở ngoài trời. Điều này cho thấy khói thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí. Nếu bạn hút thuốc trong nhà, điều này sẽ còn tệ hơn nữa.

Hít phải khói thuốc lá sẽ gây ung thư, bệnh tim, đột quỵ, bệnh phổi, bệnh tiểu đường. bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bao gồm khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao, một số bệnh về mắt và các vấn đề của hệ thống miễn dịch, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp.

Giải pháp bảo vệ bản thân khỏi khói thuốc lá

Kiểm soát khói thuốc lá

Điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ gia đình mình khỏi khói thuốc lá là bỏ thuốc lá và không cho phép hút thuốc trong không gian sống hoặc các khu vực xung quanh.

Kiểm soát khói thuốc lá bằng cách ngừng hút thuốc

Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá

Tránh xa những nơi có nhiều khói thuốc như bến tàu, bến xe buýt, sân bay, nhà hàng, vỉa hè,… Hơn nữa, khi đi ra ngoài, hãy chắc chắn bạn bạn đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi khói thuốc và không trở thành người hút thuốc thụ động. 

Xử lý khói thuốc lá

Sử dụng máy lọc không khí là một giải pháp hiệu quả để xử lý các vấn đề về khói thuốc và khí độc. Hiện nay trên thị trường đã ra mắt dòng máy lọc Intellipure Chemical, loại máy được trang bị Tấm lọc khí độc chuyên sâu và công nghệ Đèn PO với thiết kế đặc biệt, được chứng nhận tốt nhất hiện nay trong việc lọc khói thuốc lá.

Máy lọc không khí Intellipure Chemical giúp xử lý các chất độc có trong khói thuốc

Khói thuốc lá là một trong những tác nhân nguy hiểm nhất làm suy giảm chất lượng không khí. Ngoài ra, không chỉ những người trực tiếp hút thuốc mà những người hít phải khói thuốc lá cũng phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ngừng hút thuốc là giải pháp tốt nhất để cải thiện bầu không khí và bảo vệ sức khỏe của con người.

Nguồn tham khảo:

https://www.medicalnewstoday.com/releases/12481

https://www.rabbitair.com/pages/tobacco-smoke

Tìm hiểu các thông tin chuyên sâu về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top