Nhiệt độ phòng thích hợp với người bị hen suyễn là bao nhiêu?

Sống chung với bệnh hen suyễn đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi trong không khí. Có rất nhiều yếu tố có thể làm căn bệnh này trở nên trầm trọng thêm như khói bụi, nấm mốc và phấn hoa. Bên cạnh đó, nhiệt độ không khí cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh hen suyễn. Vậy nhiệt độ phòng thích hợp với người bị hen suyễn là bao nhiêu? Hãy cùng Chuyên gia không khí tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến người bị hen suyễn như thế nào?

Bệnh hen suyễn là một bệnh liên quan trực tiếp đến đường hô hấp nên không khí bạn hít vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh hen suyễn của bạn. 

Nhiệt độ quá cao (Nóng)

Trong môi trường nóng và ẩm ướt, người bị hen suyễn khi hít phải không khí này sẽ cảm thấy khó thở thậm chí có thể gây ra tắc nghẽn đường hô hấp. Bên cạnh đó, khi ở trong không khí nóng, người bệnh cũng phải thở nhanh hơn và bị mất nước, từ đó gây ra các triệu chứng như khó thở, tức ngực, nặng ngực…

Nhiệt độ quá cao sẽ khiến người bị hen suyễn cảm thấy khó thở

Ngoài ra, nhiệt độ nóng còn làm tăng số lượng phấn hoa và mức độ ô nhiễm không khí, đây đều là 2 tác nhân chính gây ra các triệu chứng hen suyễn thường gặp.

Nhiệt độ quá thấp (Lạnh)

Môi trường lạnh cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn. Không khí lạnh thường đi kèm với khô, khiến chất nhầy bao phủ đường hô hấp của bạn nhanh chóng bay hơi. Điều này làm cho đường hô hấp của người bệnh bị kích ứng và thu hẹp.

Các triệu chứng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn khi gặp lạnh

Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Sự thay đổi nhiệt độ không khí đột ngột có thể khiến người bệnh hen suyễn gặp nguy hiểm. Chẳng hạn sau khi hoạt động bên ngoài, trong tình trạng mồ hôi đầm đìa, người bệnh lại đột ngột vào phòng điều hoà có nhiệt độ quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài môi trường. Lúc này, thân nhiệt của người bệnh sẽ thay đổi nhanh chóng, dẫn đến khởi phát các cơn hen cấp tính.

Nhiệt độ phòng lý tưởng cho người bị hen suyễn

Vì bệnh hen suyễn ở mỗi người khác nhau, nên khó có thể xác định cụ thể mức nhiệt nào là phù hợp với tất cả. Với tình trạng hen suyễn nhẹ, những thay đổi nhỏ về nhiệt độ có thể sẽ không phải là vấn đề lớn đối với người bệnh. Tuy nhiên, đối với tình trạng mắc hen suyễn trầm trọng hơn thì theo dõi chặt chẽ nhiệt độ phòng là một phần rất quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng bệnh.

Cần theo dõi chặt chẽ nhiệt độ để kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn

Nhiệt độ quá thấp hay nhiệt độ quá cao đều sẽ làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn. Do đó, nhiệt độ nhẹ và độ ẩm thấp được cho là phù hợp nhất với người bị hen suyễn.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine, nhiệt độ phòng từ 20 đến 21,6°C là lý tưởng cho những người bị hen suyễn. Nhiệt độ này không quá nóng cũng không quá lạnh nên sẽ không gây kích ứng đường hô hấp.

Giải pháp tạo nhiệt độ phù hợp cho người bị hen suyễn

Dưới đây một số giải pháp bạn có thể sử dụng để tạo mức nhiệt độ lý tưởng trong nhà cho người bị hen suyễn.

Sử dụng điều hoà nhiệt độ 

Máy điều hoà nhiệt độ là giải pháp điều chỉnh nhiệt độ phòng một cách trực tiếp và cụ thể nhất. Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ điều hoà ở mức nhiệt đã được khuyến nghị là phù hợp với người bị hen suyễn. 

Cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ điều hoà ở mức nhiệt đã được khuyến nghị

Nếu bắt buộc phải làm việc trong phòng có nhiệt độ thấp, người bị hen suyễn nên chuẩn bị thêm áo khoác để mặc và không nên ở trong phòng điều hòa quá 4 giờ liên tục. Trước khi ra khỏi phòng 30 phút nên tắt máy điều hòa, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

Lắp đặt hệ thống thông gió trong nhà

Một hệ thống thông gió hiệu quả sẽ giúp điều hòa nhiệt độ không khí trong toàn bộ ngôi nhà. Tạo nên bầu không khí trong lành, thoáng mát giúp người bệnh cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Bên cạnh đó, hệ thống thông gió cũng sẽ cải thiện vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà cũng như hạn chế các tác nhân gây bệnh.

Sử dụng các thiết bị điều chỉnh độ ẩm

Chúng ta đều biết nhiệt độ và độ ẩm có mối liên hệ mật thiết với nhau. Vì vậy, muốn có một nhiệt độ lý tưởng, bạn cùng cần quan tâm đến việc điều chỉnh độ ẩm trong phòng.

Khi thời tiết hanh khô, bạn nên sử máy giữ ẩm, bù ẩm hay máy phun sương giúp tạo độ ẩm cho không khí. Còn khi độ ẩm không khí quá cao, bạn cần sử dụng máy hút ẩm để giữ cho độ ẩm trong không khí luôn ở mức ổn định.

Điều chỉnh độ ẩm hợp lý cũng góp phần tạo nên một nhiệt độ lý tưởng

Điều quan trọng là tránh thêm hoặc bớt quá nhiều độ ẩm khi sử dụng các thiết bị này. Độ ẩm quá thấp hoặc quá cao có thể khiến bệnh hen suyễn trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, bạn hãy trang bị thêm ẩm kế để theo dõi độ ẩm trong nhà. 

Hy vọng qua bài viết trên, Chuyên gia không khí đã có thể giải đáp được các thắc mắc về vấn đề nhiệt độ phòng phù hợp cho người bị hen suyễn. Các bạn nên kết hợp các giải pháp tạo nhiệt độ lý tưởng để giảm nguy cơ tái phát triệu chứng hen suyễn một cách tốt nhất.

Mời bạn tìm hiểu và cập nhật các thông tin về Không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top