Phương pháp thông gió hiệu quả cho không gian sống

Đặc điểm chung của các ngôi nhà hiện nay là kín gió và khá bí bách. Không gian nhà cũng ngày càng có sự thu hẹp về diện tích, đồng thời cũng gặp các vấn đề thiếu nắng, thiếu gió, có mùi hôi… Để giải quyết vấn đề này, thông gió là phương pháp hiệu quả thường được áp dụng. Để hiểu hơn về phương pháp thông gió hiệu quả, hãy cùng với Chuyên gia không khí tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thông gió ảnh hưởng đến chất lượng sống như thế nào?

Thông gió là sự điều hướng để đưa không khí từ môi trường bên ngoài vào một không gian như nhà ở, với mục đích chính là thay thế hoặc làm loãng không khí trong nhà. 

Thông gió có ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí trong nhà

Hệ thống thông gió trong nhà giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên thông thoáng hơn và tạo ra bầu không khí trong lành, mát mẻ hơn. Ngoài ra, hệ thống thông gió còn giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn. Một ngôi nhà không có hệ thống thông gió thích hợp có thể dẫn đến nhiều vấn đề có thể được đề cập như:

Hàm lượng CO2 trong không khí cao

Hệ thống thông gió trong nhà kém sẽ làm tăng nồng độ carbon dioxide (CO2) trong không khí, đồng thời, lượng oxy (O2) cũng bị giảm xuống. 

Chúng ta đều biết rằng con người hấp thụ khí O2 và sản sinh ra khí CO2. Sống trong môi trường có nồng độ CO2 cao khiến con người dễ bị đau đầu, khó thở và mệt mỏi.

Chất lượng không khí suy giảm

Theo Trung tâm bảo vệ môi trường Hoa Kỳ EPA, chất lượng không khí trong nhà ở các thành phố lớn có thể ô nhiễm hơn ngoài trời từ 2 đến 5 lần. Đó là do cấu trúc nhà kín kết hợp với hệ thống thông gió không hiệu quả ngăn không cho không khí trong lành được lưu thông, dẫn đến chất lượng không khí trong nhà suy giảm. 

Các khí độc từ nội thất, nấu ăn, các chất hoá học từ mỹ phẩm và dung dịch tẩy rửa, hay bụi mịn và vi sinh vật len lỏi vào nhà qua cánh cửa, khe hở sẽ tích tụ lại lâu ngày gây ra vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà.

Tình trạng độ ẩm cao

Lưu thông trong không khí kém còn khiến độ ẩm trong nhà cao hơn, tạo nên môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và vi sinh vật phát triển. Từ đó dẫn đến tình trạng lây lan nấm mốc lên tường, trần, sàn và đồ nội thất. 

Điều này không chỉ tạo ra mầm bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các gia đình, mà còn phát sinh chi phí cho việc sửa chữa, vận hành nhà cửa của gia chủ.

Nguyên lý hoạt động của các phương pháp thông gió

Nguyên tắc chung để thông gió là tạo ra hoặc tận dụng sự chênh lệch áp suất không khí để không khí và luồng gió chuyển động từ nơi này đến nơi kia, cụ thể là từ nơi có áp suất cao tới nơi áp suất thấp.

Nguyên tắc chung của phương pháp thông gió là tận dụng sự chênh lệch áp suất

Tiếp theo là ở các không gian cần có nơi đón gió vào, có nơi đẩy gió ra. Điều đó có nghĩa là phải tạo ra những vị trí mở như cửa ra vào, cửa sổ, ô trống, ô thoáng để luân chuyển gió.

Về lý thuyết là như vậy, nhưng thực tế nhà phố có rất ít mặt thoáng, thường chỉ có một đến hai mặt thoáng nên việc thông gió không hề dễ dàng mà phải nghiên cứu các giải pháp kiến trúc – kỹ thuật trong từng trường hợp cụ thể. 

Các giải pháp thông gió thông dụng hiện nay

Giải pháp thông gió tự nhiên 

Thông gió tự nhiên là một giải pháp thiết kế kiến ​​trúc. Ngoài việc đáp ứng công năng sử dụng và tính thẩm mỹ, nó còn tạo ra các yếu tố cải thiện lưu thông không khí trong các phòng và khu vực sinh hoạt của ngôi nhà. 

Giải pháp này tạo và điều hướng không khí, gió tự nhiên xung quanh vào bên trong không gian công trình. Mục đích chính là mang tới luồng gió và ánh sáng tự nhiên, kiểm soát chất lượng của không khí, pha loãng thay thế không khí bị ô nhiễm.

Phương pháp thông gió tự nhiên tuy tốt nhưng chưa thực sự tối ưu

Tuy đây là phương pháp thông gió được nhiều gia đình ưu tiên sử dụng nhưng nó vẫn tồn tại một số nhược điểm như: lưu lượng khí tươi không đều, nhiệt độ/ độ ẩm theo ngoài trời, lưu lượng gió không ổn định, nguy hiểm do ô nhiễm không khí, ảnh hưởng bởi tiếng ồn ngoài trời…

Giải pháp thông gió công nghiệp tự nhiên

Cấu tạo thường thấy của hệ thống thông gió công nghiệp tự nhiên bao gồm ổ cắm phía trên mái nhà và cửa đặt ở phía dưới của tòa nhà. 

Hệ thống thông gió kết hợp tự nhiên khá đơn giản và tiết kiệm chi phí

Điều này giúp cho lượng không khí cũ thoát ra ngoài qua mái nhà và đưa không khí mới vào trong từ bên dưới của tòa nhà. Đây là một quá trình thông khí liên tục và lặp đi lặp lại.

Giải pháp thông gió cấp khí tươi 

Hệ thống thông gió cấp khí tươi sẽ chủ động hút không khí tươi từ ngoài trời vào và đẩy không khí cũ ra khỏi nhà. 

Khí tươi được hiểu đơn giản là “không khí sạch” đã được loại bỏ bớt CO2 và các tạp chất gây hại cho sức khỏe con người. Đồng thời cung cấp hàm lượng O2 tốt cho hệ hô hấp và lưu thông máu. Cấp khí tươi có thể giúp đẩy lùi cảm giác khó chịu, nhức mỏi cơ thể và mang đến một tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng. 

Cấp khí tươi là giải pháp thông gió tối ưu cho căn nhà

Ngoài ra, hệ thống thông gió này còn được tích hợp nhiều chức năng khác như sưởi ấm, làm mát, điều hòa không khí khô… Chính vì vậy, cấp khí tươi là giải pháp tối ưu, đang được khuyến khích sử dụng trong phạm vi rộng rãi như gia đình, văn phòng, công trình xây dựng…

Muốn thông gió hiệu quả cho căn nhà, cần có sự kết hợp tổng hoà từ nhiều yếu tố. Vì vậy, tuỳ theo thiết kế ngôi nhà, bạn cần phối hợp các phương pháp thông gió khác nhau để bổ sung ưu điểm cho nhau, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Mời bạn tìm hiểu và cập nhật các thông tin về Không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top