Phương pháp thông gió nào đang phổ biến nhất hiện nay?

Không gian sống tại những vùng đô thị lớn trên thế giới luôn là vấn đề được quan tâm trong những năm gần đây. Không gian sống chật hẹp, bí bách, lượng lưu thông không khí kém khiến những giải pháp thông gió trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Vậy phương pháp thông gió nào đang phổ biến và được mọi người quan tâm nhiều nhất? 

1. Thông gió là gì?

Thông gió là quá trình thay đổi hoặc thay thế không khí trong các không gian sống. Thông gió cung cấp nguồn khí sạch, thoáng hơn cho sinh hoạt và làm việc giúp kiểm soát nguồn khí ra vào trong không gian nhất định.

Nguyên lý của hệ thống thông gió là hút không khí từ bên ngoài và đi qua bộ lọc khí trước để loại bỏ bụi, bụi mịn và khí thải độc hại trước khi cấp vào. Luồng khí này sau khi được lọc sạch sẽ được chia ra các cửa gió khác nhau và cấp đến từng phòng. Thông thường, trong một căn hộ, các khu vực được ưu tiên cấp khí tươi sạch là phòng khách, phòng đọc sách, sinh hoạt chung và đặc biệt là phòng ngủ. 

Lắp đặt hệ thống thông gió tại nhà 

Hệ thống thông gió không chỉ có vai trò trong việc lưu thông không khí, cung cấp nguồn oxy dồi dào cho không gian sống mà hệ thống còn giúp cân bằng độ ẩm, kiểm soát nhiệt độ và loại trừ các tác nhân gây ô nhiễm bao gồm vi sinh vật, khói bụi, khí độc.

Hiện nay, phương pháp thông gió được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở hầu hết các khu vực. Không khí ngột ngạt, bí bách, lượng khói bụi ngoài trời quá lớn là nguyên nhân hệ thống thông gió được ưa chuộng và sử dụng. 

2. Phân loại thông gió

Hệ thống thông gió được chia làm 2 phương pháp chính bao gồm thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức. Mỗi phương pháp thông gió đều có những cơ chế hoạt động và mức thông dụng riêng biệt.

2.1. Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là phương pháp không sử dụng các máy móc công nghệ bổ trợ, thường thực hiện bằng cách lắp đặt hệ thống cửa sổ hợp lý, thông gió từ áp lực gió, thông gió từ áp lực nhiệt.

Thông gió tự nhiên bao gồm thông gió bằng áp lực nhiệt (Thermal Force) và thông gió bằng áp lực gió (Wind Force). Biện pháp thông gió tự nhiên bằng áp lực gió hiện nay được sử dụng phổ biến hơn thông gió bằng áp lực nhiệt. 

Thông gió tự nhiên bằng áp lực gió 

2.2. Thông gió cưỡng bức  

Thông gió cưỡng bức sử dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ như quạt, điều hòa, thông gió để hỗ trợ việc lưu thông không khí. Dưới tác động của động cơ, không khí được lưu thông một cách nhanh chóng giúp loại bỏ mùi hôi, khí thải, sự ẩm ướt trong không gian sống. 

Thông gió cưỡng bức 

3. Phương pháp thông gió nào đang phổ biến nhất hiện nay?

Phương pháp thông gió được sử dụng hầu hết ở các hộ gia đình, đặc biệt là khu vực thành thị. Tuy nhiên, hiện nay, phương pháp thông gió được sử dụng phổ biến nhất là thông gió tự nhiên. Đây là phương pháp được sử dụng không chỉ ở nhà ở, mà còn được lắp đặt trong các cơ quan, trường học, cơ sở khác.

Thông gió tự nhiên trong nhà 

4. Tại sao thông gió tự nhiên lại là giải pháp phổ biến nhất hiện nay?

4.1. Đơn giản, hiệu quả, dễ ứng dụng

Phương pháp thông gió tự nhiên đơn giản, hiệu quả, dễ ứng dụng giúp không gian thoáng mát, thư giãn. Phương pháp thông gió tự nhiên có thể dễ dàng ứng dụng trong quá trình xây dựng bằng hệ thống cửa tại nhà, văn phòng, tiết kiệm thời gian và hiệu quả khi sử dụng.

Ngoài ra, phương pháp thông gió này không đòi hỏi qua quá nhiều sự hỗ trợ, bạn có thể dễ dàng vệ sinh và phát hiện sự hư hỏng. Hệ thống quạt cũng dễ di động trong nhiều không gian khác nhau như nhà tắm, phòng khách hoặc khu vực bếp. 

4.2. Tiết kiệm nhiên liệu

Hệ thống thông gió tự nhiên tiết kiệm nhiên liệu sử dụng giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho mỗi hộ gia đình. Đây là phương pháp không sử dụng các máy móc công nghệ bổ trợ, thường thực hiện bằng cách lắp đặt hệ thống cửa sổ hợp lý, thông gió từ áp lực gió, thông gió từ áp lực nhiệt.

Chính bởi vậy, thông gió tự nhiên tiết kiệm nhiên liệu năng lượng tiêu hao trong quá trình sử dụng, đặc biệt là năng lượng điện.

Xem thêm: Công nghệ lọc không khí tân tiến nhất hiện nay

4.3. Chi phí lắp đặt và vận hành rẻ

Chi phí lắp đặt và vận hành rẻ cũng là một ưu điểm của hệ thống thông gió tự nhiên. Thông thường, thông gió tự nhiên hoạt động dựa trên năng lượng tự nhiên bao gồm gió. Bởi vậy chi phí vận hành hệ thống không quá cao và dễ dàng trong việc chi trả.

Thêm vào đó, hệ thống khá dễ dàng trong việc lắp đặt, không cần tốn quá nhiều nhân lực và vật liệu. Điều này giúp tối ưu hóa chi phí cho hệ thống và sử dụng được rộng rãi, phổ biến ở mọi gia đình có thu nhập tầm thấp hoặc tầm trung.

Thông gió tự nhiên tiết kiệm chi phí lắp đặt

Thông gió thực sự là giải pháp an toàn và hợp lý khi ô nhiễm không khí trở nên nghiêm trọng và quá trình đô thị hóa không ngừng tăng nhanh. Thông gió không chỉ giúp cung cấp lượng oxy dồi dào cho ngôi nhà mà hệ thống mà còn đảm bảo được nền nhiệt và kiểm soát độ ẩm phát sinh tại không gian sống.

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “Concepts and Types of Ventilation.” Nih.gov, World Health Organization, 2009, www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK143277/.

[2] “Whole-House Ventilation.” Energy.gov, www.energy.gov/energysaver/whole-house-ventilation.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top