Hệ thống cấp khí tươi cho biệt thự có cần thiết?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, ô nhiễm không khí trong nhà gấp 2 – 5 lần so với ngoài trời. Chính bởi vậy, lượng không khí sạch trong nhà bị giảm thiểu và được thế chỗ bằng bụi bẩn, khí độc, vi sinh vật. Hệ thống cấp khí tươi ra đời giải quyết được tình trạng không khí trong nhà bị ô nhiễm trầm trọng. Vậy hệ thống cấp khí tươi cho biệt thự có thực sự cần thiết?

1. Hệ thống cung cấp khí tươi là gì?

Không khí tươi tiêu chuẩn trên thực tế cần giàu Oxy, chứa ít CO2 và ở trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Các thông số lý tưởng đo lường nồng độ tiêu chuẩn của không khí tươi bao gồm Oxy (O2) chiếm 19.5 – 23.5%, Carbon Dioxide (CO2) dưới 1000 ppm, độ ẩm 30 – 50% (độ ẩm tiêu chuẩn trong không khí) và nhiệt độ khoảng 24 độ C.

Môi trường thiếu không khí tươi không chỉ gây ra tình trạng bí bách, khó chịu, mệt mỏi, khó tập trung mà còn là nguyên nhân làm suy giảm miễn dịch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Hệ thống cấp khí tươi là hệ thống thông gió giúp đưa không khí mới từ ngoài môi trường vào trong phòng, giúp mang không khí giàu oxy, tạo cảm giác thoáng đãng, thoải mái như ở ngoài cho người sử dụng. Hệ thống sử dụng quạt cấp khí tươi và ống gió để cấp khí tươi vào từng phòng riêng biệt.

Hệ thống cấp khí tươi 

Hệ thống cấp khí tươi được sử dụng nhằm mục đích cung cấp lượng oxy dồi dào, thải các chất độc hại từ phía bên trong phòng ra không gian bên ngoài ngoài, chủ yếu là khí CO2. Bên cạnh đó, hệ thống giúp đào thải nhiệt thừa và ẩm thừa ra bên ngoài, thay đổi luồng gió tạo không khí mới cho không gian.

Hiện nay, hệ thống cấp khí tươi thường được ứng dụng cho mọi công trình, diện tích lớn như biệt thự, tòa nhà, văn phòng, công xưởng và nhà máy.

2. Hệ thống cấp khí tươi cho biệt thự có cần thiết?

Hệ thống cấp khí tươi cần thiết và được sử dụng phổ biến cho biệt thự bởi những nguyên nhân dưới đây. 

2.1. Nồng độ Oxy thấp, không dồi dào

Hệ thống cấp khí tươi cung cấp lượng dồi dào, giảm lượng CO2 độc hại trong không gian của các tòa nhà lớn như biệt thự. Hệ thống thúc đẩy sự lưu thông, luân chuyển không khí cung cấp nguồn không khí tươi, sạch giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ sức khỏe tốt.

Tại các khu biệt thự, không gian rộng và lượng người thường nhiều dẫn đến nồng độ oxy trong không khí thường bị hạn chế hoặc không đủ để cung cấp cho tất cả mọi người. Mật độ oxy thấp có thể gây ra tình trạng khó thở, tức ngực, đặc biệt nguy hiểm với những bệnh nhân hen suyễn hoặc tắc nghẽn phổi mãn tính.

Hệ thống cấp khí tươi giúp không gian trở nên thoáng mát, thư giãn, giàu oxy, tạo môi trường tốt để duy trì sức khỏe mọi thành viên trong gia đình ở mức tốt nhất.

Hệ thống cấp khí tươi cung cấp nguồn oxy dồi dào cho không gian nhà bạn 

2.2. Formaldehyde tích tụ trong không khí

Hệ thống cấp khí tươi giảm sự tích tụ formaldehyde trong các tòa biệt thự lớn, cung cấp không gian lành mạnh, thư giãn cho mọi người. Formaldehyde xuất hiện phổ biến trong nội thất các căn biệt thự bao gồm gỗ công nghiệp hoặc các sản phẩm tẩy rửa, tạo mùi, sơn tường.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO, formaldehyde là hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở. Ngoài ra, khi tiếp xúc trong thời gian dài, formaldehyde đối với phụ nữ có thai có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến khả năng ung thư ở người.

Hệ thống cấp khí tươi cung cấp không khí sạch cho nhà bạn, loại bỏ và đẩy lùi các tạp chất độc hại như formaldehyde, giữ cho chất lượng không khí trở nên trong lành, sạch sẽ.

Formaldehyde trong không khí 

2.3. Khí carbon dioxide khó lưu thông ra môi trường ngoài 

Khí carbon dioxide là sản phẩm cháy của các hợp chất hữu cơ và hoạt động hô hấp của các sinh vật sống hiếu khí. Nó cũng được một số vi sinh vật sản xuất từ sự lên men và sự hô hấp của tế bào. 

Khí carbon xuất hiện nhiều trong các căn biệt thự do vị trí địa lý tiếp giáp các khu vực chứa nhiều carbon dioxide như đường phố (sản sinh carbon dioxide thông qua các phương tiện giao thông), quá trình công nghiệp hóa hoặc xây dựng xung quanh. Khí carbon dioxide gây ra tình trạng phơi nhiễm khí độc trong không khí cao khiến chất lượng không khí trong nhà suy giảm.

Khí carbon dioxide trong các khu biệt thự khiến lượng oxy giảm gây cảm giác ngột ngạt, khó chịu. Đồng thời, đối với các khu biệt thự cung cấp dịch vụ du lịch, vui chơi, điều này ảnh hưởng đến môi trường và sự lựa chọn của khách hàng. Hệ thống cấp khí tươi giúp cung cấp nguồn khí sạch cho không gian, giảm thiểu nồng độ carbon dioxide độc hại và duy trì môi trường sinh hoạt lành mạnh cho con người. 

2.4. PM2.5 trong nhà cao hơn mức cho phép  

Những kẽ hở trong nhà và hoạt động của con người khiến lượng PM2.5 bên ngoài lưu thông cao hơn mức cho phép trong nhà. Điều này gây ô nhiễm không khí trong nhà và sức khỏe của gia đình không được bảo vệ tốt. Đặc biệt, tại các khu nhà biệt thự, diện tích rộng, thiết kế nhiều cửa và có bề mặt diện tích cửa lớn, bởi vậy PM2.5 dễ dàng xâm nhập và gây hại cho con người.

Đồng thời, với các khu biệt thự nằm tiếp giáp mặt đường, nơi diễn ra nhiều hoạt động bao gồm giao thông vận tải. Các phương tiện hoạt động nhiều và thường xuyên dẫn đến lượng PM2.5 tăng đáng kể.

Hệ thống cấp khí tươi giúp giảm lượng PM2.5 nguy hiểm trong nhà bằng cách đưa không khí tươi, trong lành thế chỗ bụi mịn, các tác nhân gây ô nhiễm không khí. 

Hệ thống cấp khí tươi giúp loại bỏ PM2.5 tạo không gian trong lành, thoáng mát 

Hệ thống cấp khí tươi là giải pháp cung cấp không khí sạch hữu ích cho ngôi nhà của bạn, đặc biệt là những không gian rộng, diện tích lớn như biệt thự, trường học, cơ quan, văn phòng hay hệ thống tòa nhà. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] “Why Does the Villa Need Fresh Air System?-Zhejiang Everest Air Purification Technology Co.,.” En.zj-Ma.com, en.zj-ma.com/news/513.html. Accessed 31 May 2023.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top