Hệ thống thông gió là gì? Phân loại hệ thống thông gió

Quá trình đô thị hóa kéo theo tình trạng ô nhiễm khiến không khí trở nên ngột ngạt, khó chịu, bụi bẩn. Hệ thống thông gió là giải pháp hiệu quả cung cấp không khí sạch và giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm trong nhà bạn. Vậy hệ thống thông gió là gì và phân loại như thế nào? 

1. Về hệ thống thông gió 

Hệ thống thông gió là sự chuyển động có chủ ý của dòng không khí từ bên ngoài vào bên trong một tòa nhà nhằm cung cấp không khí tươi giúp không gian trong lành.

Sự phát triển của hệ thống thông gió được thúc đẩy phổ biến vào thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 ở những nơi mà không khí tù đọng gây lây lan bệnh tật. Phương pháp thông gió đầu tiên là sử dụng một ngọn lửa gần lỗ thông hơi ép không khí trong tòa nhà lưu thông tạo ra sự luân chuyển giữa các luồng khí.

Đến nay, thông gió là phương pháp được sử dụng phổ biến không chỉ ở các hộ gia đình mà còn được ứng dụng tại văn phòng, bệnh viện, cơ quan làm việc và hệ thống trường học.

Hệ thống thông gió không chỉ cung cấp không khí chất lượng cao, kiểm soát nhiệt độ mà còn loại bỏ những mùi khó chịu, hơi ẩm trong không khí tạo ra môi trường tại nơi làm việc dễ chịu và thoáng mát hơn. 

Hệ thống thông gió được lắp đặt trong gia đình 

Ngoài ra, hệ thống thông gió còn đảm bảo chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe con người và tăng năng suất, hiệu suất làm việc tạo ra môi trường cạnh tranh hoàn hảo, thúc đẩy sự phát triển xã hội. 

2. Phân loại hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió được phân thành 4 loại khác nhau bao gồm khí thải, cung cấp, cân bằng, thu hồi năng lượng & thu hồi nhiệt. Mỗi hệ thống thông gió đều có những nguyên lý vận hành khác nhau tùy vào môi trường địa lý, nhu cầu và khí hậu khu vực. 

2.1. Hệ thống thông gió khí thải 

Hệ thống thông gió khí thải (Exhaust Ventilation) hoạt động bằng cách làm giảm áp suất trong nhà của bạn nhằm hút không khí ra khỏi nhà thông qua các lỗ rò rỉ trong vỏ tòa nhà và các lỗ thông hơi thụ động, có chủ ý.

Hệ thống thông gió khí thải là thích hợp nhất cho khí hậu lạnh. Ở những vùng khí hậu có mùa hè ấm áp, ẩm ướt, hiện tượng giảm áp suất có thể hút không khí ẩm vào các hốc tường của tòa nhà, nơi không khí có thể ngưng tụ và gây hư hỏng do ẩm.

Phương thức này được sử dụng thích hợp vào mùa đông, khí hậu lạnh. Vào mùa hè ấm áp, ẩm ướt, hệ thống khiến áp suất giảm khiến không khí ẩm tích tụ trong các ngóc ngách nhỏ như góc tường, góc tủ khiến không khí ngưng tụ và gây hư hỏng, nấm mốc.

Thông gió khí thải 

Hệ thống thông gió khí thải tương đối đơn giản và không tốn kém để cài đặt. Thông thường, một giải pháp này khí thải bao gồm một quạt duy nhất được kết nối với một điểm xả khí duy nhất nằm ở trung tâm trong nhà. 

Tuy nhiên, hệ thống khí thải cũng có một vài hạn chế nhỏ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp không khí sạch cho nhà bạn. Hệ thống có thể gây ra sự tồn đọng và thu gom các chất dẫn đến ô nhiễm không khí trong nhà bạn bao gồm Radon, VOC, nấm mốc, bụi mịn, khí độc và các tác nhân gây ô nhiễm không khí khác. 

Ngoài ra, hệ thống thông gió khí thải cũng có thể góp phần làm tăng chi phí sưởi ấm và làm mát so vì thiết bị không làm dịu hoặc loại bỏ độ ẩm khỏi không khí trước khi được cung cấp vào bên trong nhà.

2.2. Hệ thống thông gió cung cấp  

Hệ thống thông gió cung cấp (Supply Ventilation) sử dụng quạt để tạo áp suất cho cấu trúc, đẩy không khí bên ngoài vào tòa nhà trong khi không khí rò rỉ ra khỏi tòa nhà thông qua các lỗ trên vỏ, bồn tắm và ống dẫn quạt, và lỗ thông hơi có chủ ý.

Hệ thống thông gió cung cấp được cấu tạo bởi một quạt và hệ thống ống dẫn giúp cung cấp không khí sạch vào bên trong không gian. Thiết bị hoạt động tốt nhất ở vùng khí hậu nóng hoặc hỗn hợp. 

Hệ thống thông gió cung cấp 

Hệ thống thông gió cung cấp cho phép kiểm soát tốt hơn không khí đi vào nhà bằng cách tạo áp suất cho ngôi nhà, giảm thiểu các chất gây ô nhiễm ngoài trời và ngăn khí đốt từ lò sưởi, các thiết bị bị hút ngược trở lại. 

Hệ thống có khả năng tạo ra không khí ẩm vào mùa đông gây ô nhiễm, nấm mốc quanh khu vực nước bị ngưng tụ. Bởi vậy, thông gió cung cấp không có chức năng làm dịu hoặc sưởi ấm cho không gian kín.

2.3. Hệ thống thông gió cân bằng

Hệ thống thông gió cân bằng (Balanced Ventilation) có nhiệm vụ đưa vào bên trong một lượng không khí trong lành và thải ra bên ngoài không khí ô nhiễm xấp xỉ bằng nhau.

Hệ thống thông gió cân bằng thường có hai quạt và hai hệ thống ống dẫn giúp luồn không khí sạch và không khí bẩn không bị trộn lẫn gây ô nhiễm chéo hoặc tích tụ ngược vi khuẩn lại môi trường trong nhà. 

Hệ thống thông gió cân bằng phù hợp với mọi vùng khí hậu tuy nhiên giá thành lắp đặt và sử dụng cao hơn những hệ thống khác. Thông gió cân bằng có thể làm lạnh không khí vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông, điều này đồng nghĩa hệ thống mất thêm khoản chi phí đáng kể cho việc sưởi ấm và làm lạnh. 

Hệ thống thông gió cân bằng 

2.4. Hệ thống thông gió thu hồi năng lượng & thu hồi nhiệt

Hệ thống thông gió thu hồi năng lượng & thu hồi nhiệt (Energy Recovery & Heat Recovery Ventilators) bao gồm thông gió phục hồi năng lượng (ERV – Expiratory reserve volume) và thông gió thu hồi nhiệt (HRV – Heat recovery ventilation) giúp tiết kiệm năng lượng, cải thiện chất lượng không khí, kiểm soát độ ẩm và giảm tiếng ồn.

Hệ thống cung cấp không khí sạch có kiểm soát cho ngôi nhà đồng thời giảm thiểu thất thoát năng lượng. Phương pháp thông gió này giúp giảm chi phí sưởi ấm không khí vào mùa đông bằng cách truyền nhiệt từ luồng khí thải ấm bên trong sang luồng khí cấp mới bên ngoài. Vào mùa hè, không khí bên trong làm mát nhằm giảm chi phí làm mát, tiết kiệm năng lượng và giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Xem thêm: Tìm hiểu thêm về các loại thông gió cơ bản

Ngoài ra, các phương pháp thu hồi năng lượng hoạt động ở vùng khí hậu lạnh phải có các thiết bị giúp ngăn chặn sự đóng băng và hình thành sương giá để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất. 

Hệ thống thông gió thu hồi năng lượng & thu hồi nhiệt yêu cầu bảo trì nhiều hơn các phương thức khác. Đồng thời, hệ thống cần được làm sạch thường xuyên để tránh suy giảm tốc độ thông gió và thu hồi nhiệt cũng như ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn trên bề mặt bộ trao đổi nhiệt phát triển. 

Hệ thống thông gió thu hồi năng lượng & thu hồi nhiệt

Mỗi hệ thống thống gió có chức năng, nhiệm vụ và phù hợp với từng môi trường khác nhau. Bạn nên cân nhắc trước đi lựa chọn và sử dụng hệ thống thông gió phù hợp với không gian sống để đảm bảo hiệu suất quá trình cung cấp không khí tươi và bảo vệ sức khỏe thành viên trong gia đình. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “Concepts and Types of Ventilation.” Nih.gov, World Health Organization, 2009, www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK143277/.

[2] “Whole-House Ventilation.” Energy.gov, www.energy.gov/energysaver/whole-house-ventilation.

[3]  “What Is Balanced Ventilation?” Zehnder America, 28 Oct. 2015, www.zehnderamerica.com/what-is-balanced-ventilation/.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top