Không gian sống của bạn có bao nhiêu loại hóa chất gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí?

Chất lượng không khí trong nhà suy giảm là mối lo ngại của nhiều hộ gia đình. Liệu các loại hoá chất có phải nguyên nhân gây ra tình trạng trên? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Những hoá chất độc hại ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà

Ô nhiễm không khí tại không gian sống gây ra bởi các hoá chất độc hại từ những vật dụng  ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng không khí.

Thông thường, các hoá chất phổ biến trong nhà sản sinh ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) bao gồm Benzene, Ethylene Glycol, Formaldehyde, Methylene Chloride, Tetrachloroethylene, Toluen, Xylen,… có mặt ở mọi nơi trong không gian sống. Một số những sản phẩm trong nhà có chứa hoá chất bao gồm:

  • Vật liệu xây dựng, nội thất: xốp, tấm cao su, sơn, chất keo dính, giấy dán tường,…
  • Sản phẩm gia dụng, tẩy rửa và chăm sóc cá nhân: xà phòng, dầu gội đầu, mỹ phẩm, chất khử mùi, thuốc tẩy, chất làm mát không khí, chất tẩy rửa vệ sinh, nến thơm… (chứa Phthalate, 2-Butoxyethanol,…)

Các loại hoá chất tẩy rửa trong nhà

Ngoài ra, các hoạt động sinh hoạt thường ngày của con người như hút thuốc, nấu ăn, giặt khô, sử dụng chất tẩy rửa, sử dụng nhiên liệu cháy,… cũng giải phóng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), làm suy giảm chất lượng không khí trong nhà.

Bên cạnh đó, những hoá chất có hại trong thuốc lá cũng là một vấn đề tác động đến chất lượng không khí tại không gian sống. Khói thuốc lá có chứa đến 7,000 chất độc hại, trong đó một số hóa chất tiêu biểu là Nicotine, Benzen, Formaldehyde và Arsenic. 

Hoá chất độc hại sản sinh từ thuốc lá

Xem thêm: Nên lựa chọn dòng máy lọc không khí Intellipure nào cho không gian sống của bạn?

Những ảnh hưởng của hoá chất tới sức khoẻ con người

Các hoá chất khi giải phóng khí độc vào không khí gây ra các triệu chứng và bệnh mãn tính nguy hiểm cho con người. Với mức độ tiếp xúc các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) nhỏ, người sử dụng có thể bị kích ứng kết mạc, khó chịu ở mũi và cổ họng, đau đầu, khó thở, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt hay dị ứng da. Với mức độ tiếp xúc lớn, hệ thần kinh trung ương, gan và thận dễ dàng bị tổn thương. Nghiêm trọng hơn, khi lạm dụng hoá chất trong nhà, con người có thể đứng trước nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các hoá chất độc hại khiến con người chóng mặt, buồn nôn

Những hoá chất từ khói thuốc lá gây ra các bệnh về đường hô hấp, tim mạch,… cho chính người hút thuốc và cho những thành viên trong gia đình. Một số căn bệnh thường gặp có thể kể đến là viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, xơ cứng động mạch, tắc nghẽn mạch máu,… Thậm chí, các hoá chất trong khói thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư bàng quang, ung thư thực quản,…

Nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi do các hoá chất độc hại trong thuốc lá gây ra

Những ảnh hưởng tới sức khoẻ kể trên để lại những hệ lụy nghiêm trọng cho con người và có thể gây ra nguy cơ tử vong. Vì vậy, các hoá chất tại không gian sống cần được kiểm soát, hạn chế và loại bỏ.

Xem thêm: Vi sinh vật, Khí độc và Bụi siêu mịn – tác nhân ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất

Những giải pháp cho vấn đề hoá chất trong nhà

Hạn chế và kiểm soát nguồn  hoá chất đến chất lượng không khí trong nhà

Để giải quyết các ảnh hưởng tới sức khoẻ liên quan đến việc hấp thụ khí độc phát ra từ các loại hoá chất trong nhà, người sử dụng có thể tham khảo những giải pháp sau đây:

  • Sử dụng những sản phẩm gia dụng, chăm sóc cá nhân, vật liệu xây dựng có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường.
  • Sử dụng găng tay và đeo khẩu trang để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại.
  • Mở cửa ra vào và cửa sổ để tăng lượng không khí trong lành trong nhà, sử dụng quạt để lưu thông khí độc toả ra từ các hoá chất.
  • Không hút thuốc lá trong nhà.

Tuy nhiên, để thực sự loại bỏ các khí độc mà hoá chất giải phóng vào không khí, người tiêu dùng nên lựa chọn giải pháp tối ưu cho không gian sống.

Mở cửa sổ là biện pháp giảm thiểu khí độc từ hoá chất

Loại bỏ khí độc đến từ các hoá chất trong nhà

Máy lọc không khí đã và đang được sử dụng rộng rãi trong xã hội hiện đại để loại bỏ các khí độc tại không gian sống. Ngoài ra, máy lọc không khí còn loại bỏ vi sinh vật, bụi mịn tồn tại trong nhà nhằm mang tới bầu không khí trong lành, bảo vệ sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng máy lọc không khí khác nhau với các tính năng cơ bản như làm sạch không khí, hút ẩm,… Tuy nhiên, máy lọc không khí với chất lượng cao sẽ có khả năng lọc các tác nhân ô nhiễm không khí hiệu quả, đặc biệt là khí độc đến từ các hoá chất trong nhà.

Thuộc thương hiệu đến từ Hoa Kỳ, máy lọc không khí Intellipure được sản xuất với công nghệ DFS – công nghệ đầu tiên và duy nhất có thể loại bỏ được cả 3 nhóm ô nhiễm bao gồm vi sinh vật, bụi siêu mịn, khí độc có kích thước 0.007 μm với hiệu quả lọc lên tới 99.99%. Với hệ thống màng lọc đa lớp gồm 5 tấm lọc và 7 cấp lọc, máy lọc không khí Intellipure hoàn toàn có thể hấp thụ các loại khí độc hại như khói thuốc và hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs).

Máy lọc không khí Intellipure – giải pháp cho khí độc giải phóng từ hoá chất

Các loại hoá chất tại không gian sống ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng không khí và sức khoẻ của con người. Bên cạnh việc hạn chế sử dụng hoá chất trong nhà, người tiêu dùng có thể cân nhắc lựa chọn máy lọc không khí để loại bỏ các khí độc sản sinh từ hoá chất độc hại.

Xem thêm: Đầu tư máy lọc không khí ra sao cho thật hiệu quả và xứng đáng?

Tìm hiểu thêm những thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top