Tầm quan trọng của chất lượng không khí khi tập yoga trong nhà

Yoga là một phương pháp luyện tập sức khoẻ toàn diện và đã dần trở nên phổ biến trong lối sống của nhiều người. Yoga giúp thư giãn, giảm lo âu, trầm cảm và tình trạng huyết áp cao. Trong khi tập yoga, người thực hiện cần phải luôn hít thở sâu với từng động tác. Vì vậy, chất lượng không khí trong nhà là cực kỳ quan trọng đối với việc tập yoga. Nhưng làm thế nào để cải thiện chất lượng không khí trong nhà giúp việc tập yoga đạt hiệu quả cao nhất? Hãy cùng Chuyên gia không khí tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hơi thở là một yếu tố quan trọng trong yoga

Yoga là bộ môn có cường độ vận động thấp, phù hợp với thể trạng của nhiều đối tượng. Đầu tiên, bài nhập môn khi bắt đầu tập yoga chính là hít thở. Sau đó, trong suốt quá trình tập luyện hay mọi động tác yoga, người tập đều cần thực hành hít thở đúng. Ngoài ra, yoga cũng có rất nhiều các bài tập đơn thuần về hơi thở như kết nối với hơi thở, tập thở có ý thức, kiểm soát hơi thở, quan sát hơi thở… Vì vậy có thể nói, hơi thở là một phần cơ bản, thiết yếu của yoga.

Hơi thở là một điều thiết yếu và cơ bản trong yoga

Trong yoga, hơi thở chính là biểu hiện của sự sống. Vì điểm khác biệt duy nhất giữa một sinh vật sống và chết đi chính là sự hiện diện của hơi thở. Hay chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra rằng, khi con người khỏe mạnh và dồi dào sinh lực, hơi thở sẽ rất sâu và êm, ngược lại lúc đau ốm, hơi thở sẽ nông và đứt đoạn.

Bên cạnh đó, khi kết hợp hít thở với các tư thế cũng sẽ khiến việc luyện tập yoga được dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Hít thở đều đặn giúp ổn định tinh thần và cân bằng mọi cảm xúc. Việc hít thở trong yoga cũng là một bước đệm để giải độc cho cơ thể. Thông qua các tư thế yoga, hít vào để cân bằng hơi thở và thở ra để loại bỏ các chất độc tích tụ ra khỏi cơ thể. Hít thở sâu và đều đặn sẽ giúp đào thải độc tố nhanh hơn. 

Chất lượng không khí ảnh hưởng thế nào đến người tập yoga trong nhà?

Không khí tốt giúp việc tập yoga trở nên hiệu quả hơn. Nhưng theo Trung tâm bảo vệ môi trường Hoa Kỳ EPA, chất lượng không khí trong nhà ở các thành phố lớn có thể ô nhiễm hơn ngoài trời từ 2 đến 5 lần. Đây là một vấn đề rất đáng ngại đối với những người tập yoga trong nhà vì nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe đường hô hấp. Điều này mâu thuẫn với mục đích của yoga là “làm sạch” cơ thể từ trong ra ngoài.

Trong quá trình tập yoga, người tập sẽ có xu hướng hít thở sâu và đưa nhiều không khí hơn vào phổi. Do đó, các chất ô nhiễm trong không khí như bụi bẩn, khí độc, vi sinh vật sẽ tích tụ trong cơ thể nhanh hơn gây tắc nghẽn đường thở cũng như các mạch máu hay thậm chí có thể gây ra các vấn đề dị ứng và các mầm bệnh tiềm ẩn khác.

Chất lượng không khí trong nhà ảnh hưởng rất lớn tới việc tập yoga

Việc tập luyện yoga trong bầu không khí ô nhiễm sẽ gây ra rất nhiều căn bệnh như cảm cúm, dị ứng, khô mũi họng, khô da, sức đề kháng giảm…  Điều này không những ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tập mà còn khiến họ dần cảm thấy chán nản trong việc tập yoga, từ đó dẫn đến nghỉ tập.

Tập luyện trong môi trường không khí ô nhiễm gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Tuy nhiên, nếu chất lượng không khí trong phòng tốt sẽ khiến cơ thể hấp thụ oxy và lưu thông máu tốt hơn, từ đó tăng hiệu quả của các bài tập yoga một cách đáng kể.

Giải pháp cải thiện chất lượng không khí trong nhà khi tập yoga

Sử dụng máy lọc không khí được coi là biện pháp tốt nhất để luôn duy trì bầu không khí trong lành và lý tưởng cho người tập. Máy lọc không khí giúp người tập có thể hít thở một cách tự tin, thoải mái hơn từ đó khiến cho tinh thần, cơ bắp người tập được thư giãn một cách tốt nhất.

Loại bỏ bụi bẩn trong không khí

Các hạt, bụi bẩn, tạp chất bay lơ lửng trong không khí có thể khiến không khí đặc và gây kích ứng cổ họng khi tập luyện. Máy lọc không khí sẽ loại bỏ hết các hạt này giúp cho không khí trong phòng trở nên tinh khiết và sạch sẽ hơn. Từ đó, giữ cho đường thở của người tập luôn được thông thoáng và tối ưu hóa tác dụng của việc tập luyện.

Máy lọc không khí được coi là biện pháp tốt nhất để luôn duy trì bầu không khí trong lành

Khử mùi trong không khí

Ở đâu có mồ hôi, ở đó có mùi hôi. Nếu không khí không được làm sạch thì mồ hôi và mùi hôi sẽ bị tích tụ lại trong phòng quá trình tập luyện. Chúng ta đều biết rằng, mùi cơ thể có mùi chua, và không ai muốn hít vào mùi này khi đang gắng sức tập luyện. Một số loại máy lọc không khí có tích hợp chức năng khử/hút mùi sẽ giúp loại bỏ những mùi này và ngăn chúng lan ra khắp ngôi nhà của bạn.

Kiểm soát dị ứng

Các chất gây dị ứng trong không khí có thể gây ngứa mắt, chảy nước mũi và ngứa cổ họng, cùng các triệu chứng khó chịu khác. Điều đó sẽ làm cản trở quá trình luyện tập yoga đều đặn của bạn. Máy lọc không khí cũng sẽ loại bỏ được các chất này để giúp bạn thoải mái hít thở trong quá trình luyện tập.

Việc tập luyện trở nên hiệu quả hơn khi sử dụng máy lọc không khí

Hy vọng qua bài viết trên, Chuyên gia không khí đã cho thấy được tầm quan trọng của chất lượng không khí khi tập yoga trong nhà. Yoga thực sự là một phương pháp luyện tập tốt cho sức khoẻ của thân thể và tâm trí. Vì vậy các bạn hãy chuẩn bị cho mình một môi trường có chất lượng không khí lý tưởng để phát huy tốt nhất hiệu quả của phương pháp này.

Mời bạn tìm hiểu và cập nhật các thông tin về Không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top