Nguyên lý hoạt động của thông gió cân bằng

Ngày nay, quá trình đô thị hóa hình thành nên các căn hộ khép kín với không gian nhỏ, chật hẹp. Điều này ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt học tập và làm việc của con người. Nhằm đáp ứng được nhu cầu sở hữu không gian thoáng mát, thư giãn, thông gió cân bằng ra đời. Vậy nguyên lý hoạt động của thông gió cân bằng là gì? 

1. Thông gió cân bằng 

Thông gió là quá trình thay đổi hoặc thay thế không khí trong các không gian trong nhà cung cấp một nguồn khí sạch, thoáng hơn cho sinh hoạt và làm việc. Thông gió cân bằng (Balanced ventilation) là hệ thống thông gió đưa vào môi trường bên trong lượng không khí sạch bằng lượng không khí ô nhiễm thải ra môi trường ngoài. 

Hệ thống thông gió cân bằng được thiết kế và lắp đặt đúng cách sẽ không tạo áp suất hoặc giảm áp suất trong nhà. Điều này cho phép hệ thống thông gió có thể tự kiểm soát luồng không khí trong nhà, thay vì dựa vào hệ thống thông gió tự nhiên để di chuyển không khí và các chất gây ô nhiễm.

Thông gió cân bằng cung cấp không khí lành mạnh, thư giãn 

Thông gió cân bằng cung cấp nguồn oxy dồi dào cho không gian và tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Bên cạnh đó, thông gió cân bằng còn giúp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong không gian nhà bạn. Không khí trở nên thoáng mát, dễ chịu tạo điều kiện tốt cho trẻ vui chơi, phát triển, học hỏi và giúp gia tăng năng suất/hiệu suất làm việc ở người lớn.

Hệ thống thông gió cân bằng phổ biến ở các hộ gia đình, đặc biệt các hộ gia đình sống ở thành phố, đô thị, hoặc các khu vực không khí bị ô nhiễm nặng nề. Hệ thống còn được ứng dụng ở nhiều môi trường khác nhau như trường học, công ty, xí nghiệp, nhà ở, cơ quan và bệnh viện.

2. Nguyên lý hoạt động của thông gió cân bằng

Hệ thống thông gió cân bằng thường được lắp đặt với các lỗ thông hơi và hai hệ thống ống dẫn. Nguyên lý của thông gió cân bằng hoạt động như sau:  

  • Không khí tươi/mới hút vào được lọc sạch, hồi nhiệt, hồi ẩm rồi được đi tới các phòng. 
  • Không khí cũ hút ra qua máy được lọc sạch rồi trả lại ngoài trời (thường từ phòng vệ sinh/bếp/kho).

Nguyên lý hoạt động của thông gió cân bằng 

3. Thông gió cân bằng được ứng dụng như thế nào?

Hệ thống thông gió cần bằng được thiết kế để cung cấp không khí trong lành cho các phòng ngủ và phòng khách, nơi người ở dành nhiều thời gian nhất. Ngoài ra, hệ thống còn được sử dụng phổ biến ở một số địa điểm yêu cầu chất lượng không khí cao và đảm bảo như bệnh viện.

Thông gió cân bằng sử dụng phổ biến ở nhà ở 

4. Tại sao thông gió cân bằng là sự lựa chọn phổ biến của các hộ gia đình?

4.1. Thích hợp ở mọi khí hậu

Thông gió cân bằng được sử dụng thích hợp cho mọi thời tiết, khí hậu khác nhau vì chúng yêu cầu hai hệ thống ống dẫn và quạt, hệ thống thông gió cân bằng thường đắt hơn để lắp đặt và vận hành so với hệ thống cấp hoặc xả.

Khi sử dụng hệ thống, bạn sẽ không phải lo lắng khi phải thay đổi thiết bị thông gió thường xuyên để phù hợp với thời tiết, địa hình. Thông gió cân bằng có thể giữ ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè, thuận tiện trong quá trình sử dụng. 

Thông gió cân bằng thích hợp mọi điều kiện khí hậu 

4.2. Tiết kiệm nhiên liệu, chi phí 

Thông gió cân bằng tiết kiệm được nhiên liệu, chi phí sử dụng. Thông gió cân bằng có thể tận dụng và tối ưu hiệu suất ở bất kỳ thời tiết và khí hậu nào. Bởi vậy bạn sẽ tiết kiệm một khoản tiền đáng kể cho việc thay thế thiết bị.

Thông gió cân bằng kiểm soát nhiệt độ giữa các mùa bao gồm làm mát mùa hè và giữ ấm mùa đông nên tiết kiệm chi phí đáng kể khi sử dụng điều hòa và máy sưởi. 

4.3. Ngăn chặn những tác nhân gây ô nhiễm không khí 

Thông gió cân bằng giúp ngăn chặn hiệu quả những tác nhân gây ô nhiễm không khí. Không khí chứa rất nhiều bụi bẩn bao gồm khí độc, vi sinh vật và bụi mịn. Đây chính là nguyên nhân gây ra gần 7 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà (dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO).

Hệ thống sử dụng hai hệ thống quạt và hai hệ thống ống dẫn riêng biệt để tránh tình trạng các chất ô nhiễm bị trộn lẫn vào không khí sạch rồi cung cấp cho ngôi nhà bạn. Đồng thời, hệ thống đặc biệt loại bỏ sự phơi nhiễm các chất gây ô nhiễm trong không khí như VOC, mùi hôi khó chịu, đảm bảo chất lượng không khí và sức khỏe cho mọi người.

Vi sinh vật phát triển khi độ ẩm cao 

Thông gió cân bằng còn giúp cân bằng độ ẩm để giảm thiểu sự ngưng tụ nước trên các bề mặt, ngóc ngách trong nhà tạo điều kiện sản sinh vi sinh khuẩn có hại cho môi trường. 

4.4. Đơn giản, hiệu quả và dễ sử dụng 

Hệ thống thông gió cân bằng đơn giản, hiệu quả, dễ sử dụng bởi hệ thống linh hoạt và có tính ứng dụng cao. Thông thương ngoài việc bảo trì, vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt thì hệ thống khá đơn giản trong cách sử dụng. 

Hệ thống thông gió cân bằng an toàn, hiệu quả 

Thông gió cân bằng là phương pháp thông gió được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với khả năng cung cấp không khí dồi dào, ổn định nhiệt độ, cân bằng độ ẩm và giúp tăng khả năng tập trung, cải thiện năng suất, thông gió cân bằng chính là giải pháp tuyệt vời cho không gian nhà bạn. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “Concepts and Types of Ventilation.” Nih.gov, World Health Organization, 2009, www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK143277/.

[2] “Whole-House Ventilation.” Energy.gov, www.energy.gov/energysaver/whole-house-ventilation.

[3]  “What Is Balanced Ventilation?” Zehnder America, 28 Oct. 2015, www.zehnderamerica.com/what-is-balanced-ventilation/.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top