Tại sao bạn cần thông gió phòng ngủ?

Hệ thống thông gió được sử dụng phổ biến và hầu hết ở tất cả các hộ gia đình. Thông gió không chỉ giúp cung cấp lượng không khí dồi dào mà còn kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong phòng. Vậy tại sao cần thông gió phòng ngủ? 

1. Nguyên lý của hệ thống thông gió

Thông gió là quá trình “thay đổi” hoặc thay thế không khí không khí trong không gian nhằm cung cấp nguồn không khí chất lượng cao và loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm trong nhà. Thông gió bao gồm cả việc trao đổi không khí với bên ngoài và lưu thông không khí bên trong tòa nhà nhằm duy trì lượng không khí an toàn, thân thiện.

Nguyên lý của hệ thống thông gió dựa trên sự trao đổi và sàng lọc không khí. Không khí từ bên ngoài được đưa và trong thông qua quá trình làm mát, đồng thời không khí ở trong được trao đổi ngược lại với môi trường ngoài. 

Thông gió không chỉ được ứng dụng nhằm cung cấp không khí sạch cho môi trường mà còn giúp đẩy những khí độc ra khỏi không gian như VOC. Bên cạnh đó, hệ thống thông gió còn có vai trò kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong nhà bạn giúp hạn chế sự sinh sản của mầm bệnh và duy trì sức khỏe mọi người trong gia đình.

Hệ thống thông gió trong nhà 

Hiện nay, hệ thống thông gió được sử dụng phổ biến ở hầu hết mọi gia đình, văn phòng, cơ quan, trụ sở. Thông thường, hệ thống thường được lắp đặt ở các vị trí như nhà bếp, phòng khách, khu vệ sinh hoặc phòng ngủ để đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt. 

2. Tại sao bạn cần thông gió phòng ngủ?

2.1. Lưu thông không khí cho căn phòng

Thông gió phòng ngủ giúp tăng sự luân chuyển và lưu thông không khí. Các căn nhà hiện đại thường được thiết kế theo không gian kiến trúc hiện đại để tránh sự tác động tiêu cực của môi trường, vì vậy chúng thường kín gió. Đặc biệt, nếu phòng ngủ thiếu oxy, gió sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. 

Giấc ngủ tiêu chuẩn thường kéo dài 7 – 8 giờ 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC), một giấc ngủ trung bình thường kéo dài 7 – 8 giờ và sẽ cao hơn ở trẻ em (khoảng từ 12 – 16 giờ). Bởi vậy việc duy trì lưu lượng không khí chất lượng trong phòng là rất quan trọng, đặc biệt là nguồn oxy dồi dào. Hệ thống thông gió phòng ngủ giúp đảm bảo chất lượng không khí ổn định, đẩy các chất gây ô nhiễm nhằm tạo ra chất lượng không khí an toàn nhất cho căn phòng. 

2.2. Chống ngạt trong phòng kín

Thông gió phòng ngủ hạn chế tình trạng ngột ngạt trong phòng kín. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, ô nhiễm không khí trong phòng gấp 2 – 5 lần so với ngoài trời, điều này gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và sinh hoạt con người.

Tuy ô nhiễm trong nhà cao hơn gấp nhiều lần so với bên ngoài nhưng không khí ngoài trời cũng ô nhiễm rất nghiêm trọng do sự tác động của giao thông vận tải, quá trình xây dựng, các nhà máy công nghiệp. Để đảm bảo an toàn, các gia đình thường đóng cửa tất cả các phòng để ngăn khí bụi, ô nhiễm dẫn đến bức bí và có mùi ẩm mốc, khó chịu.

Phòng ngủ kín dễ gây ngạt thở, khó chịu 

Ngoài ra, quá trình đô thị hóa khiến diện tích các căn hộ thường có giới hạn, và đặc biệt là phòng ngủ. Sử dụng hệ thống thông gió phòng ngủ hạn chế sự ngột ngạt trong phòng kín. Không chỉ vậy, thông gió phòng ngủ còn giúp giảm thiểu những tác nhân gây ô nhiễm không khí có thể làm cản trở chất lượng giấc ngủ của bạn.

Hiện nay, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng điều hòa và đóng cửa khi sử dụng giúp tối ưu hóa công dụng điều hòa cũng như tiết kiệm nguồn năng lượng. Tuy nhiên, đây lại trở thành một mối nguy hiểm khi phòng thiếu sự lưu thông gió, có thể gây ra đột quỵ ở người già trong quá trình ngủ. Bởi vậy, thông gió phòng ngủ rất cần thiết bởi nó giải quyết tình trạng không khí kém lưu thông trong phòng.

2.3. Duy trì giấc ngủ ngon và sâu

Thông gió phòng ngủ giúp duy trì giấc ngủ ngon và sâu cho mọi người trong nhà. Giấc ngủ điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp cho não bộ được nghỉ ngơi, loại trừ căng thẳng và mệt mỏi, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ cao. Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, bởi vậy giấc ngủ thường kéo dài ⅓ thời gian hàng ngày của mỗi người.

Hệ thống thông gió phòng ngủ giúp duy trì giấc ngủ ngon và sâu 

Theo nghiên cứu “Phơi nhiễm ô nhiễm không khí và sức khỏe giấc ngủ”, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe giấc ngủ. Ngoài ra, một nghiên cứu của Trung Quốc dựa trên số liệu của 133.695 đối tượng về “Tác động của ô nhiễm không khí xung quanh và chất lượng giấc ngủ” kết luận rằng các chất dạng hạt (PM) và các thành phần khí (NO2, O3) ảnh hưởng bất lợi đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, phòng kín khiến chất lượng giấc ngủ bị suy giảm, gây cảm giác khó chịu, bức bối và trằn trọc kéo dài. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, duy trì giấc ngủ trong thời gian ngắn, bị mất giấc hoặc giấc ngủ không sâu có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và hoạt động hàng ngày của trẻ nhỏ. 

Trẻ nhỏ ngủ sâu giấc giúp bé mau ăn, chóng lớn 

Hệ thống phòng  ngủ giúp duy trì lượng oxy dồi dào, cung cấp chất lượng không khí cao và giảm thiểu các tác nhân gây ô nhiễm không khí bao gồm mùi hôi, khí độc, bụi mịn. Điều này giúp duy trì và ổn định giấc ngủ giúp tái tạo nguồn năng lượng lành mạnh cho cơ thể. 

3. Vị trí lắp quạt thông gió phòng ngủ thích hợp

Lắp đặt thông gió phòng ngủ ở vị trí hợp lý mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, hạn chế lãng phí điện năng cho điều hòa và mang lại hiệu quả công năng tốt nhất. 

Đối với những phòng ngủ sử dụng hệ thống điều hòa, hệ thống thông gió nên được lắp đối diện với máy lạnh và có độ cao ngang bằng tối thiểu. Nếu vị trí lắp thông gió phòng ngủ thấp hơn điều hòa, thông gió sẽ hút hết khí lạnh ra ngoài gây ra sự lãng phí điện năng cho ngôi nhà. 

Đối với phòng ngủ không có điều hòa, hệ thống thông gió nên lắp ở vị trí khuất trong phòng mà quạt không thể hướng tới hoặc những nơi xa cửa ra vào, xa cửa sổ.  

Thông gió phòng ngủ nên được lắp ở độ cao lý tưởng, cách trần nhà khoảng 30 – 40 cm để tránh sự tích tụ của vi khuẩn, bụi bẩn, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí. 

Lắp đặt hệ thống thông gió phòng ngủ cách trần nhà 30 – 40cm 

4. 3 lưu ý khi thông gió trong phòng ngủ 

Để tối ưu công dụng và khả năng lưu thông không khí, khi sử dụng thông gió phòng ngủ, bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây. 

4.1. Xác định diện tích phòng

Xác định diện tích phòng ngủ để lựa chọn hệ thống thông gió có công suất phù hợp giúp đảm bảo chất lượng không khí và hạn chế sử dụng điện năng lãng phí cho không gian nhà bạn. Nếu hệ thống thông gió quá nhỏ mà diện tích phòng ngủ quá lớn, thông gió sẽ không thể bao phủ hết toàn không gian khiến không khí không được lưu thông và cung cấp đầy đủ cho căn phòng. 

4.2. Không lắp quạt thông gió nối tiếp với đèn

Không nên lắp quạt thông nối tiếp với đèn bởi vào mùa đông, thông gió có thể hút hết hơi ấm trong phòng khiến phòng ngủ trở nên lạnh, dễ gây bệnh ở người. 

4.3. Vệ sinh quạt thông gió thường xuyên 

Vệ sinh thông gió trong phòng thường xuyên để tránh sự tích tụ vi khuẩn, vi sinh vật ở hệ thống. Điều này giúp hệ thống duy trì khả năng cung cấp không khí sạch hiệu quả và giảm tác động của ô nhiễm không khí trong phòng. 

Vệ sinh thông gió thường xuyên

Thông gió thực sự cần thiết cho phòng ngủ. Không chỉ là giải pháp cho vấn đề không khí, thông gió còn giúp ổn định và duy trì trì sức khỏe lành mạnh, an toàn cho mọi người. Thông gió chính là giải pháp hữu ích cho phòng ngủ, đặc biệt là các căn phòng kín. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] Liu, Jianghong, et al. “Air Pollution Exposure and Adverse Sleep Health across the Life Course: A Systematic Review.” Environmental Pollution, vol. 262, July 2020, p. 114263, https://doi.org/10.1016/j.envpol.2020.114263. Accessed 15 Aug. 2020.

[2] Cao, Bing, et al. “Comprehensive Review of the Current Literature on Impact of Ambient Air Pollution and Sleep Quality.” Sleep Medicine, Apr. 2020, https://doi.org/10.1016/j.sleep.2020.04.009. Accessed 21 Oct. 2020.

[3] —. “CDC – How Much Sleep Do I Need? – Sleep and Sleep Disorders.” CDC, CDC, 14 Sept. 2022, www.cdc.gov/sleep/about_sleep/how_much_sleep.html.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top