Những phương pháp thông gió cơ học phổ biến nhất hiện nay

Thông gió là giải pháp tối ưu hiệu quả giúp cung cấp lưu lượng oxy dồi dào cho nhà bạn. Thông gió không chỉ được ứng dụng tại nhà ở mà còn được sử dụng phổ biến ở xí nghiệp, cơ quan nhà nước, công ty, văn phòng, bệnh viện hay trường học. Vậy những phương pháp thông gió nào phổ biến nhất hiện nay? 

1. Về thông gió

Thông gió là hệ thống giúp không khí trong lành lưu thông trong một không gian hoặc một khoảng không gian giới hạn và loại bỏ không khí bị ô nhiễm. Thông gió được sử dụng tại các môi trường khác nhau, bao gồm cả trong gia đình và nơi làm việc. Hệ thống này có nhiều mục đích sử dụng bao gồm việc duy trì độ ẩm và nhiệt độ ổn định, loại bỏ không khí bụi bẩn và chất gây dị ứng, cung cấp, trao đổi khí O2 và CO2.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió dựa trên quá trình trao đổi không khí giữa 2 môi trường, 2 không gian khác nhau để cải thiện chất lượng bầu không khí. Thông gió lưu chuyển không khí từ môi trường này sang môi trường khác, đẩy không khí cũ từ trong phòng ra bên ngoài và lưu chuyển dòng khí mới vào.

Hệ thống thông gió được sử dụng phổ biến 

Hiện nay, thông gió được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Ngoài những giá trị tích cực về chất lượng không khí, hệ thống thông gió còn giúp gia tăng sự tập trung và tăng năng suất, hiệu quả trong quá trình làm việc và học tập. 

2. Phân biệt thông gió tự nhiên và thông gió cơ học

Thông gió gồm hai phương pháp cơ bản là thông gió tự nhiên và thông gió cơ học. Hai phương pháp này đề có đặc điểm, tính chất và nguyên lý hỏa động khác nhau. Dưới đây là những đánh giá của chúng tôi về sự khác nhau cơ bản giữa hệ thống thông gió tự nhiên và thông gió cơ học.

Tiêu chí  Thông gió tự nhiên  Thông gió cơ học 
Tính chất  Không sử dụng các máy móc công nghệ bổ trợ, gia chủ thường thực hiện bằng cách: lắp đặt hệ thống cửa sổ hợp lý, thông gió từ áp lực gió, thông gió từ áp lực nhiệt,.. Sử dụng các thiết bị công nghệ hỗ trợ như quạt, điều hòa, thông gió,..

Nguyên lý 
Phương pháp tận dụng sự chênh lệch áp suất không khí giữa các phòng để luân chuyển luồng khí hoặc tận dụng bề mặt kích thước của cửa hút gió và thoát gió.  Động cơ trong máy sẽ hút không khí từ bên ngoài vào. Luồng khí sẽ đi qua bộ lọc khí trước để loại bỏ bụi, bụi mịn và khí thải độc hại trước khi cấp vào. Luồng khí này sau khi được lọc sạch sẽ được chia ra các cửa gió khác nhau và cấp đế từng phòng.
Phân loại  Thông gió tự nhiên gồm 2 phương pháp 

– Thông gió tự nhiên bằng áp lực gió

– Thông gió tự nhiên bằng áp lực nhiệt 

Thông gió cơ học bao gồm 3 phương pháp 

– Thông gió khí thải

– Thông gió cung cấp

– Thông gió cân bằng 

– Thông gió thu hồi năng lượng và thu hồi nhiệt 

Độ an toàn  An toàn, thân thiện với môi trường. Một số hệ thống không an toàn với môi trường.
Độ hiệu cao  Hiệu quả thấp vì ô nhiễm ngoài trời đang ở mức nguy hiểm.  Hiệu quả cao, đảm bảo được chất lượng không khí trong lành. 

3. Những phương pháp thông gió cơ học phổ biến nhất hiện nay

3.1. Thông gió khí thải

Thông gió khí thải (Exhaust Ventilation) hoạt động bằng cách làm giảm áp suất trong nhà của bạn. Hệ thống hút không khí ra khỏi nhà trong khi không khí bổ sung xâm nhập qua các lỗ rò rỉ trong vỏ tòa nhà và qua các lỗ thông hơi thụ động, có chủ ý.

Thông gió bằng khí thải là thích hợp nhất đối với khí hậu lạnh hơn, vì ở vùng khí hậu ấm hơn, giảm áp suất có thể hút không khí ẩm vào các hốc tường, nơi nó có thể ngưng tụ và gây hư hỏng do ẩm.

Hệ thống thông gió khí thải được sử dụng cho các công trình lớn 

Hệ thống được lắp đặt đơn giản và tốn ít chi phí khi sử dụng. Hệ thống được cấu tạo bao gồm một quạt duy nhất được kết nối với một điểm xả khí duy nhất nằm ở trung tâm nhà.

Các hệ thống thông gió khí thải có thể có thể hút cả không khí ô nhiễm và không khí trong lành cung cấp vào trong ngôi nhà. Các tác nhân gây ô nhiễm có thể xâm nhập vào trong nhà cùng hệ thống thông gió bao gồm radon, nấm mốc hoặc bụi từ gác mái, khói xe cộ. 

Thông gió khí thải chỉ sử sử dụng được vào mùa động nên không linh hoạt và sẽ mất nhiều chi phí để chuyển đổi sang hệ thống phù hợp ở các mùa khác. Đồng thời hệ thống cũng có thể góp phần làm tăng chi phí sưởi ấm và làm mát so với hệ thống thông gió thu hồi năng lượng. 

3.2. Thông gió cung cấp

Thông gió cung cấp (Supply Ventilation) sử dụng quạt để tạo áp suất cho ngôi nhà của bạn, đẩy không khí bên ngoài vào tòa nhà trong khi không khí rò rỉ ra khỏi tòa nhà thông qua các lỗ trên vỏ, bồn tắm và các ống dẫn quạt và lỗ thông hơi có chủ ý (nếu có).

Hệ thống thông gió cung cấp tương đối đơn giản và không tốn kém để lắp đặt. Hệ thống thông gió cung cấp bao gồm một quạt và một hệ thống ống dẫn khí đưa không khí trong lành vào nhà.

Bằng cách tạo áp suất cho ngôi nhà, hệ thống có khả năng giảm thiểu các chất gây ô nhiễm ngoài trời trong không gian sống và ngăn khí đốt từ lò sưởi, các thiết bị hút ngược lại. Đồng thời, hệ thống cũng kiểm soát để lọc bỏ những bụi bẩn, phấn hoa và cân bằng độ ẩm cho không gian nhà bạn. 

Nguyên lý hệ thống thông gió cung cấp 

Hệ thống thông gió cung cấp phù hợp với khí hậu nóng và hỗn hợp. Chính vì tạo áp suất cho ngôi nhà nên vào mùa lạnh, hệ thống thường gây ra các vấn đề về độ ẩm. Bên cạnh đó, một hạn chế nữa của thông gió cung cấp là không làm dịu hoặc loại bỏ độ ẩm trong không khí trước khi đưa vào nhà. 

3.3. Thông gió cân bằng 

Thông gió cân bằng (Balanced Ventilation) đưa vào và thải ra một lượng không khí trong lành bên ngoài và không khí ô nhiễm bên trong xấp xỉ bằng nhau. 

Hệ thống thường có hai quạt và hai hệ thống ống dẫn có thể cung cấp nguồn oxy dồi dào cho nhà bạn. Hệ thống được thiết kế để cung cấp không khí trong lành cho các phòng ngủ và phòng khách, nơi người ở dành nhiều thời gian nhất và hút không khí từ các phòng nơi thường tạo ra độ ẩm, chất ô nhiễm nhất (nhà bếp, phòng tắm và phòng giặt ủi).

Hệ thống thông gió cân bằng phù hợp với mọi vùng khí hậu. Hệ thống được lắp đặt hai quạt và hai ống dẫn nên không khí bụi bẩn, ô nhiễm thường không có khả năng xâm nhập vào không khí sạch cung cấp trong phòng. 

Thông gió cân bằng được sử dụng hai ống dẫn và hại hệ thống quạt 

Hệ thống thông gió cân bằng thường đắt hơn để lắp đặt và vận hành so với hệ thống cấp hoặc xả. Tuy nhiên, hệ thống thông gió cân bằng không làm dịu hoặc loại bỏ độ ẩm khỏi không khí trang điểm trước khi nó vào nhà bởi vậy hệ thống có thể làm tăng chi phí sưởi ấm và làm mát.

Xem thêm: Mối liên hệ giữa bụi gỗ và sức khoẻ

3.4. Thông gió thu hồi năng lượng và thu hồi nhiệt 

Thông gió thu hồi năng lượng và thu hồi nhiệt (Energy Recovery & Heat Recovery Ventilators) bao gồm thông gió phục hồi năng lượng (ERV – Expiratory reserve volume) và thông gió thu hồi nhiệt (HRV – Heat recovery ventilation). Hệ thống giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả và cải thiện chất lượng không khí cho ngôi nhà bạn. 

Phương pháp thông gió này giúp giảm chi phí sưởi ấm không khí vào mùa đông bằng cách truyền nhiệt từ luồng khí thải ấm bên trong sang luồng khí cấp mới bên ngoài. Vào mùa hè, máy thông gió phục hồi năng lượng có thể giúp kiểm soát độ ẩm trong nhà. Đồng thời, hệ thống thông gió cũng giúp kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong không khí đạt mức an toàn nhất định.  

Tuy nhiên, hệ thống khá tốn chi phí vận hành, sửa chữa và lắp đặt. Đồng thời, hệ thống yêu cầu bảo trì thường xuyên nhiều hơn các phương thức khác để kiểm soát tốt chất lượng cấp khí sạch của hệ thống. 

Hệ thống thông gió thu hồi năng lượng và thu hồi nhiệt 

Sử dụng hệ thống thông gió cho ngôi nhà bạn chính giúp không khí trở nên trong lành, dễ chịu và duy trì một không gian thư giãn, sạch sẽ. Lựa chọn hệ thống thông gió phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh là biện pháp thông minh giúp tối đa hiệu suất làm việc và tối ưu chi phí, tiết kiệm năng lượng. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “Concepts and Types of Ventilation.” Nih.gov, World Health Organization, 2009, www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK143277/.

[2] “Whole-House Ventilation.” Energy.gov, www.energy.gov/energysaver/whole-house-ventilation.

[3]  “What Is Balanced Ventilation?” Zehnder America, 28 Oct. 2015, www.zehnderamerica.com/what-is-balanced-ventilation/.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top