10 địa điểm công cộng có chất lượng không khí tệ nhất

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), người Mỹ trung bình dành hơn 80% cuộc đời của họ ở trong nhà. Khi nghĩ về ô nhiễm không khí, hầu hết mọi người hình dung ra khói thuốc của nhà máy, khói bao trùm thành phố hoặc khí thải do tắc đường. Tuy nhiên, chất lượng không khí trong nhà, đặc biệt là tại các địa điểm công cộng, lại được ghi nhận còn kém hơn chất lượng không khí ngoài trời. Vậy đâu là 10 địa điểm có chất lượng không khí tồi tệ nhất? Hãy cùng Học Viện Không Khí tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà hiện nay 

Ô nhiễm không khí trong nhà là bụi, chất bẩn hoặc khí độc bên trong các tòa nhà như nhà riêng hoặc nơi làm việc của bạn có thể gây hại cho việc hít thở vào. Chất lượng không khí trong nhà kém có liên quan đến các bệnh về phổi như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và ung thư phổi. Nó cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.  

Các loại ô nhiễm không khí bao gồm: 

  • Vật chất dạng hạt (pm) – các hạt bụi và bụi bẩn nhỏ trong không khí, chẳng hạn như bồ hóng và mạt bụi. 
  • Khí độc hại – ví dụ carbon monoxide, nitơ oxit và lưu huỳnh đioxit. 

Hầu hết ô nhiễm không khí trong nhà đến từ các nguồn thải khí hoặc các hạt vào không khí. Những thứ như vật liệu xây dựng và chất làm mát không khí có thể một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm. Các nguồn khác như khói thuốc lá và bếp đốt củi cũng gây ô nhiễm trong nhà. 

10 địa điểm công cộng có chất lượng không khí tệ nhất

Nhiều người đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để đảm bảo rằng không khí trong nhà của họ càng sạch càng tốt, nhằm giảm các ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đau đầu, kích ứng mũi đến các bệnh về tim và hô hấp. 

Tuy nhiên, bạn không thể tránh khỏi việc ở trong các tòa nhà có chất lượng không khí kém khi ra ngoài. Dưới đây là 10 địa điểm công cộng có chất lượng không khí trong nhà tồi tệ nhất dựa theo dữ liệu nghiên cứu từ EPA.

Trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại là địa điểm giải trí được nhiều gia đình lựa chọn trong những dịp cuối tuần. Tuy nhiên, đây lại là nơi có tình trạng chất lượng không khí đặc biệt kém và dễ gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. 

Trung tâm thương mại 

Hầu hết các trung tâm thương mại tập trung rất nhiều không khí cũ với mức carbon dioxide (CO2) cao. Nguyên nhân gây ra tình trạng kể trên là bởi đa số trung tâm thương mại thường xây dựng trên những tòa nhà cũ với hệ thống thông gió, sưởi ấm và điều hoà không khí được bảo trì kém. 

Tòa nhà văn phòng

Các tòa nhà văn phòng cũng là nơi ghi nhận cảnh bảo về tình trạng ô nhiễm không khí. Bụi, nấm mốc, ẩm ướt và thông gió kém là điều thường thấy ở hầu hết các tòa nhà văn phòng. Không khí trong tòa nhà văn phòng có thể bị ô nhiễm do chất thải độc hại từ đồ nội thất văn phòng, thiết bị điện tử, không khí hôi thối và các bệnh truyền nhiễm từ các đồng nghiệp.

Tòa nhà văn phòng 

Nghiêm trọng hơn, bất kỳ cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh gây ô nhiễm cao khác cũng có thể sử dụng chung hệ thống lọc không khí với các văn phòng nếu cùng được thuê trong một tòa nhà.

Trường học/ Lớp học

Lớp học

Chất lượng không khí trong lớp học đặc biệt quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sự phát triển thể chất và khả năng học tập của trẻ. Mức độ CO2 cao trong trường học cũng có liên quan đến tỷ lệ học sinh nghỉ học.

Thông thường, trường học được xây dựng trên những tòa nhà có tuổi đời hàng chục năm đang cần sửa chữa và có thể không được trang bị hệ thống lọc không khí để xử lý các khí thải do lượng người và chất ô nhiễm cao trong trường mỗi ngày. 

Các chất ô nhiễm trong không khí có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm hệ thống giao thông (xe buýt trường học và khí thải của các phương tiện khác gần cửa ra vào của tòa nhà), nội thất (bàn ghế, máy in, bảng phấn,…) hóa chất tẩy rửa và nấm mốc.

Bệnh viện 

Bệnh viện là nơi tập trung nhiều chất thải y tế độc hại đối với sức khỏe con người và thường dễ nhiễm khuẩn chéo. Một số chất như Metanol, butanol, phenol… đều có khả năng gây ngộ độc hoặc làm tổn thương màng niêm mạc mũi, họng, niêm mạc mắt như ete, andehit crotonic. Đặc biệt, các hợp chất chứa nhân thơm như benzene, pyridine, toluene… có thể gây bệnh hiểm nghèo như ung thư.

Bệnh viện là nơi cần quan tâm đến chất lượng không khí

Các mầm bệnh trong không khí tại bệnh viện thường bắt nguồn ở các phòng chờ. Nơi đây tập trung nhiều người, bao gồm bệnh nhân và người nhà, đến từ nhiều nơi khác nhau và mang nhiều loại vi khuẩn gây hại tới không khí. Ngoài ra, chất lượng không khí trong văn phòng bác sĩ có thể bị ảnh hưởng bởi khí thải ra từ máy móc y tế và thiết bị văn phòng.

Chung cư 

Các tòa nhà chung cư thường có ít cửa sổ, đồng nghĩa với việc thông gió trong tòa nhà kém. Hệ thống lọc thoát khí dùng chung cũng chuyển các chất ô nhiễm từ căn hộ này sang căn hộ khác.

Chung cư có chất lượng không khí thấp 

Các phòng giặt, hành lang chung và khu vực chứa rác cũng phát tán các chất ô nhiễm. Mức độ ẩm mốc cao hơn cũng thường xảy ra ở các khu chung cư.

Bể bơi trong nhà

Bể bơi (đặc biệt là bể bơi trong nhà) được coi là một trong những địa điểm dễ bị ô nhiễm nhất. 

Những bể dạng này thường được bơm đầy các hóa chất xử lý nước và Clo – hợp chất gồm calcium hypochlorite (rắn) và sodium hypochlorite (lỏng). Hai hợp chất này tác dụng với nước tạo thành axit hypochlorous. Axit này giết chết vi khuẩn và các mầm bệnh bằng cách phá vỡ màng lipid, tiêu diệt enzyme và ấu trùng bên trong tế bào vi khuẩn thông qua phản ứng oxy hóa. 

Bể bơi trong nhà

Ngoài ra, nước tiểu, mồ hôi, kem dưỡng ẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân từ người bơi lội có thể phản ứng với các hóa chất trong nước hồ bơi để tạo ra các khí hôi khác mà bạn dễ dàng hít vào.

Nhà hàng 

Chất lượng không khí trong nhà hàng không phải lúc nào cũng đạt tiêu chuẩn như đồ ăn. 

Khi một nhà hàng có hệ thống thông gió không đủ tốt, khói từ nhà bếp có thể dễ dàng xâm nhập vào khu vực ăn uống. Ngoài ra, trong các nhà hàng cho phép hút thuốc, khói thuốc lá có thể có ở tất cả các khu vực của nhà hàng, ngay cả khi nhà hàng có khu vực dành riêng cho người hút thuốc.

Nhà hàng là nơi có chất lượng không khí tồi tệ 

Các nhà hàng cần trang bị hệ thống thoát khí có thể xử lý khói từ ngọn lửa trần, dụng cụ nấu nướng nóng và lò nướng và đồ nướng luôn bật. 

Quán bar

Quán bar chứa nhiều tàn khói thuốc gây ảnh hưởng tới sức khoẻ 

Quán bar cũng là một trong những nơi công cộng có khói thuốc lá tồi tệ nhất. Khi khói thuốc lắng xuống, các tạp chất gây ung thư trong thuốc lá (nicotine, hắc ín, khí CO hay formaldehyde) có thể bị mắc kẹt trong đồ nội thất và thảm, khiến bạn tiếp xúc với các chất ô nhiễm từ thuốc lá ngay cả khi không có ai hút thuốc.

Phương tiện công cộng

Chất lượng không khí trong các phương tiện công cộng luôn ở mức thấp 

Nhiều hành khách đi xe buýt, xe lửa và hầu hết các nhà ga đều có sảnh đợi để bạn đợi trước khi khởi hành. Chất lượng không khí bên trong các nhà ga và khu vực chờ này thường ở mức có hại. Bạn có thể tiếp xúc với khí thải diesel có thể chứa nitơ oxit, carbon dioxide, carbon monoxide, bồ hóng và một số chất ô nhiễm có hại khác.

Ga tàu điện ngầm 

Ga tàu điện ngầm tập trung nhiều chất gây ô nhiễm không khí

Sân ga tàu điện ngầm là một điểm nóng cho các chất ô nhiễm trong không khí. Vật chất dạng hạt và vi khuẩn trong không khí là hai trong số những chất ô nhiễm chính trong không khí được tìm thấy trong các ga tàu điện ngầm. Những người sử dụng tàu điện ngầm để đi làm hàng ngày có thể thường xuyên tiếp xúc với các chất ô nhiễm từ động cơ tàu điện ngầm, cũng như các chất do hệ thống thông gió và hành khách khác mang vào. 

Việc cố gắng hạn chế thời gian ở những nơi công cộng được đánh giá với chất lượng không khí thấp là cách chủ động bạn có thể thực hiện để hạn chế tiếp nhận nhưng luồng không khí độc hại. Đặc biệt bạn nên lưu ý sử dụng khẩu trang khi có mặt ở những khu vực công cộng để đảm bảo đường thở  luôn được bảo vệ và khỏe mạnh. 

Cập nhật những thông tin chuyên sâu mới nhất về không khí tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top