Máy bù ẩm và máy lọc không khí: Sản phẩm nào tốt hơn cho vấn đề dị ứng?

Dị ứng là một phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với một chất lạ có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Hiện nay, tình trạng dị ứng, kích ứng da xảy ra phổ biến do việc tiếp xúc với chất lượng không khí kém. Vậy giữa máy bù ẩm và máy lọc không khí sản phẩm nào hỗ trợ tốt nhất cho vấn đề dị ứng?

1. Về máy bù ẩm 

Máy bù ẩm là một thiết bị điều hòa độ ẩm không khí nhằm bổ sung và duy trì mức độ ẩm trong không khí giúp nâng cao và cải thiện chất lượng không khí nhà. Máy bù ẩm được sử dụng nhiều ở các hộ gia đình, văn phòng hay các cơ quan.

Vào mùa đông, không khí dễ dàng bị khô, hanh, lạnh và độ ẩm cao. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, đây là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập và dễ gây tổn thương về sức khỏe, tinh thần cho trẻ nhỏ nói riêng và người lớn nói chung.

Máy bù ẩm không khí 

Máy tạo bù ẩm giúp tách các hạt nước ra các kích thước siêu nhỏ, sau đó khuếch tán vào không khí dưới dạng hơi nước và sương. Sương bốc hơi nhanh, hấp thu nhiệt thoát ra ngoài phòng và làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh từ 5 – 7 độ C. 

Máy bù ẩm không chỉ cung cấp nguồn không khí chất lượng cao, độ ẩm tiêu chuẩn, ngăn chặn tình trạng không khí khô mà máy bù ẩm còn giúp duy trì chất lượng giấc ngủ ngon, giảm tránh tình trạng ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe con người.

Máy bù ẩm còn được sử dụng kèm trong phòng có máy lạnh hoặc hệ thống điều hòa nhiệt độ giúp không khí luôn được cân bằng độ ẩm, tránh tình trạng không khí quá khô và hạn chế các vấn đề về hô hấp ở người. 

2. Về máy lọc không khí

Năm 1963, 2 năm sau khi máy lọc không khí Barach-Hall được cấp bằng sáng chế, Klaus và Manfred Hammes đã phát triển máy lọc không khí đầu tiên dành cho mục đích sử dụng trong gia đình. 

Máy lọc không khí là thiết bị cung cấp chất lượng không khí sạch bằng cách lọc những bụi bẩn, vi khuẩn và khí độc trong không khí. Một số máy lọc không khí đa năng còn có chức năng cân bằng độ ẩm, duy trì nền nhiệt tiêu chuẩn và tiện ích kết nối trực tiếp với wifi.

Máy lọc không khí 

Máy lọc không khí thường phân chia làm 2 loại chính bao gồm máy lọc không khí chuyên dụng và máy lọc không khí thông thường. Máy lọc không khí chuyên dụng tập trung chính vào chức năng lọc sạch không khí. Trong khi đó, máy lọc thông thường ngoài chức năng lọc còn được tích hợp nhiều tính năng khác bao gồm cả cấp ẩm và hút ẩm. 

Hiện nay, máy lọc không khí không còn là thiết bị xa lạ mà được sử dụng phổ biến ở hầu hết các hộ gia đình ở thành phố do chất lượng không khí đang ngày càng suy giảm. Ngoài ra, thiết bị còn được sử dụng trong môi trường làm việc như văn phòng, cơ quan, công ty hay trường học, bệnh viện. 

3. Máy bù ẩm và máy lọc không khí: Sản phẩm nào tốt hơn cho vấn đề dị ứng?

3.1. Ưu điểm và nhược điểm của máy bù ẩm với vấn đề dị ứng

Thông thường, vào mùa đông, độ ẩm không khí thường thấp và xuất hiện tình tình trạng không khí khô. Không khí khô là nguyên nhân khiến lớp màng nhầy niêm mạc mũi bị tổn thương, khô và gây tình trạng viêm nhiễm. Khi lớp màng nhầy niêm mạc mũi bị khô tạo điều kiện các hạt nhỏ li ti bao gồm cả phấn hoa, bụi mịn, các chất tạo mùi dễ dàng xâm nhập cơ thể và gây ra tình trạng dị ứng.

Ưu điểm 

Ưu điểm của máy bù ẩm là cung cấp độ ẩm nhằm cân bằng độ ẩm, nền nhiệt trong không gian. Ở độ ẩm tiêu chuẩn, vi khuẩn, vi sinh vật khó phát triển và lan rộng trong không gian. Ngoài ra, độ ẩm tiêu chuẩn có thể giúp màng nhầy trong miệng và mũi của bạn hoạt động bình thường và ngăn chặn phấn hoa, các hạt nhỏ li ti xâm nhập khiến tình trạng dị ứng trở nên tồi tệ.

Máy bù ẩm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng về dị ứng ở người như chảy nước mũi, hắt xì hơi, ngứa mắt, nổi mẩn đỏ, nóng sốt hoặc có thể sưng phù nghiêm trọng. Tuy nhiên, máy bù ẩm cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng dị ứng trở nên tệ hơn nếu không biết cách sử dụng hợp lý.

Máy bù ẩm giúp tạo lớp màng nhầy ngăn ngừa phấn hoa tấn công cơ thể 

Hạn chế 

Trong thời gian tạo ẩm, máy bù ẩm có thể gây tình trạng ngưng đọng nước trên bề mặt, tạo điều kiện vi sinh vật, vi khuẩn phát triển. Điều này có thế khiến không khí bị ô nhiễm chéo. Ngoài ra, khi sử dụng máy bù ẩm không đúng cách sẽ gây ra sự tích tụ, ngưng đọng nước trong không khí do độ ẩm quá cao. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự sản sinh của vi khuẩn, vi sinh vật, ảnh hưởng trực tiếp đến các vấn đề về hô hấp như hen suyễn hoặc gây kích ứng da, dị ứng nghiêm trọng.

3.2. Ưu điểm và nhược điểm của máy lọc không khí với vấn đề dị ứng

Máy lọc không khí có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng thông qua quá trình lọc sạch các tác nhân gây ô nhiễm trong không khí. 

Ưu điểm 

Máy lọc không khí là sử dụng công nghệ lọc đa màng riêng biệt giúp loại bỏ bụi mịn, vi sinh vật và khí độc ra khỏi không gian nhà bạn. Máy lọc không khí loại bỏ phấn hoa và các chất gây dị ứng khác trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể bạn. Một số máy lọc không khí còn có thể kiểm soát độ ẩm nhằm ngăn ngừa sự sản sinh của vi sinh vật có hại, ngăn cản sự xuất hiện của nấm mốc và giảm triệu chứng dị ứng.

Máy lọc không khí giúp giảm tình trạng dị ứng ở người 

Hạn chế

Khi sử dụng máy lọc không khí, bạn cần chú ý lựa chọn màng lọc phù hợp để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm chéo diễn ra trong nhà bạn. Một số màng lọc không hiệu quả khiến nấm mốc có thể phát triển mạnh và không tiêu diệt tận gốc các hạt bụi bẩn trong không khí như UVGI chỉ có khả năng làm nặng và khiến các hạt bám dính vào bề mặt xung quanh và không tiêu diện triệt để hoặc công nghệ lọc HEPA khiến bụi bẩn bám vào hệ thống màng lọc gây nhiễm khuẩn chéo.

Bởi vậy, bạn nên chọn lọc công nghệ lọc phù hợp và vệ sinh, thay mới thường xuyên, định kỳ để đảm bảo loại bỏ được các tác nhân gây ô nhiễm và hạn chế dị ứng ở người. 

Xem thêm: Mối liên hệ giữa bụi gỗ và sức khoẻ

3.3. Sản phẩm nào tốt hơn cho vấn đề dị ứng?

Khi không khí khô, độ ẩm thấp và dễ gây tình trạng dị ứng, bạn nên sử dụng kết hợp giữa máy lọc không khí và máy bù ẩm. Nếu bạn bị dị ứng nặng theo mùa, cách tốt nhất là sử dụng cả hai cùng nhau để giảm thiểu những tác nhân độc hại có thể gây dị ứng cho cơ thể. 

Máy lọc không khí chuyên dụng có khả năng sạch các chất gây dị ứng trong không khí và các tác nhân gây ô nhiễm khác. Trong khí đó máy bù ẩm có hiệu quả khi giúp cân bằng độ ẩm thích hợp trong không gian nhà bạn. Sự kết hợp của hai thiết bị cải thiện chất lượng không khí giúp hạn chế các triệu chứng dị ứng ở người. 

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý vệ sinh và thay màng lọc định kỳ cho máy lọc không khí và sử dụng đúng lúc với tần suất vừa đủ với máy bù ẩm để tối ưu hiệu quả với sức khỏe.

Lựa chọn màng lọc không khí phù hợp 

Máy lọc không khí và máy bù ẩm là thiết bị hữu ích giúp cải thiện chất lượng không khí nhằm hạn chế các nguyên nhân gây ra dị ứng ở người. Mặc dù mỗi máy đảm nhiệm vai trò, chức năng riêng, nhưng sự kết hợp của 2 thiết bị có thể đem lại những hiệu quả tích cực cho sức khỏe con người.

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] “What Is an Air Purifier?” NatéoSanté, www.nateosante.com/en/nateosante/featured-articles/what-is-an-air-purifier/.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top