Bảo trì máy lọc không khí: Cách giữ máy lọc không khí trong nhà ở trạng thái tốt nhất

Không khí ngày càng trở nên ô nhiễm dẫn đến nhu cầu sử dụng máy lọc không khí của các hộ gia đình tăng cao. Vậy làm thế nào để giữ máy lọc không khí trong nhà ở trạng thái tốt nhất? 

1. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc không khí là một thiết bị được thiết kế để loại bỏ các chất ô nhiễm và tạp chất có trong không khí để cung cấp không khí sạch và trong lành trong không gian sống hoặc làm việc. Máy lọc không khí thường sử dụng các công nghệ và bộ lọc khác nhau để loại bỏ hạt nhỏ, vi khuẩn, virus và các chất hóa học có hại khác có thể có trong không khí.

Một số máy lọc không khí còn có khả năng loại bỏ mùi hôi, cân bằng độ ẩm và kết nối trực tiếp với wifi để tiện ích hơn trong quá trình sử dụng. 

Máy lọc không khí hữu ích trong gia đình 

Nguyên lý của máy lọc không khí là hút những bụi bẩn, khí độc trong không khí rồi lọc qua hệ thống màng lọc sau đó cung cấp không khí sạch ra môi trường tạo sự an toàn, điều kiện tốt để sinh hoạt, học tập và làm việc. 

Hiện nay, máy lọc không khí được sử dụng phổ biến ở hầu hết tất cả các hộ gia đình ở khu vực thành thị và nông thôn phát triển. Không chỉ vậy, thiết bị còn được ưa chuộng tại một số cơ quan làm việc, văn phòng, trụ sở, bệnh viện và trường học. 

2. Tạ‌i sao cần bảo trì máy lọc không khí?

Máy lọc không khí cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động và chất lượng không khí cung cấp ra môi trường ngoài. Việc bảo trì thường xuyên giúp kiểm soát chất lượng màng lọc và hạn chế sự hư hỏng của các động cơ trong thiết bị.

Nếu việc bảo trì không được diễn ra định kỳ, những bộ phận hỏng hóc có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và gây hư hỏng lây sang các động cơ khác trong thiết bị. Đặc biệt, đối với màng lọc không khí, việc kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng.

Thông thường, màng lọc không khí được bảo trì sau 12 – 18 tháng sử dụng. Tuy nhiên, nếu môi trường sử dụng máy lọc quá ô nhiễm hoặc chứa nhiều chất độc hại, bụi mịn, màng lọc nên được thay mới sau 9 – 12 tháng sau khi sử dụng. 

Bảo trì máy lọc không khí thường xuyên 

3. 5 cách giữ máy lọc không khí trong nhà ở trạng thái tốt nhất

3.1. Tránh để máy lọc ở nơi có nhiệt độ cao 

Bạn nên tránh để máy lọc không khí trong nhà ở nơi có nhiệt độ cao để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất. Nhiệt độ lý tưởng để máy lọc không khí hoạt động hiệu quả, vận hành mượt mà, êm ái và tiết kiệm điện năng là từ 20 – 35 độ C. Khi nhiệt độ tăng lên, các bộ phận bên trong máy lọc có thể bị ảnh hưởng và làm giảm hiệu suất hoạt động của máy. Điều này có thể dẫn đến việc máy lọc không khí hoạt động không hiệu quả trong việc loại bỏ chất ô nhiễm trong không khí.

Nhiệt độ cao có thể gây ra hư hỏng và sự cố trong các động cơ của máy lọc không khí. Các bộ phận như quạt, mạch điện, bộ lọc và các linh kiện khác có thể bị hư hỏng do quá nhiệt ảnh hưởng đến hiệu suất và làm giảm tuổi thọ của máy. Khi đó, máy lọc không khí còn tốn thêm chi phí để bảo hành và sửa chữa.

Hạn chế sử dụng máy lọc không khí ở nơi có nhiệt độ cao 

Ngoài ra, nhiệt độ cao có thể tạo ra một môi trường nguy hiểm cho máy lọc không khí. Nếu máy hoạt động trong nhiệt độ quá cao có thể gây ra quá nhiệt và nguy hiểm cháy nổ. Đặc biệt việc này rất nhạy cảm khi sử dụng trong môi trường như gara xe hoặc phòng chứa chất dễ cháy.

3.2. Sử dụng chế độ lọc phù hợp 

Việc lựa chọn chế độ phù hợp khi sử dụng máy lọc không khí là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy và sự tiện ích trong quá trình sử dụng. Mỗi chế độ này có mục đích và hiệu quả lọc khác nhau. 

Lựa chọn chế độ phù hợp cũng giúp tiết kiệm năng lượng tiêu dùng và hạn chế tiếng ồn phát sinh. Ngoài ra, lựa chọn chế độ lọc phù hợp cũng cho phép bạn điều chỉnh máy lọc không khí theo nhu cầu và tình huống cụ thể nhằm đáp ứng chất lượng không khí không gian nhà bạn. 

Lựa chọn chế độ lọc phù hợp 

3.3. Đóng cửa khi sử dụng máy lọc không khí

Đóng của khi sử dụng máy lọc không khí là một trong những lưu ý quan trọng khi sử dụng thiết bị. Khi đóng cửa, máy lọc không khí có thể hoạt động hiệu quả hơn trong việc loại bỏ chất ô nhiễm từ không khí. Việc đóng cửa giúp ngăn chặn việc không khí ô nhiễm từ bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với máy và hạn chế sự xâm nhập của chất ô nhiễm vào không gian bên trong.

Đóng cửa khi sử dụng máy lọc không khí 

Bên cạnh đó, việc đóng cửa giúp duy trì môi trường bên trong phòng cố định và ngăn không cho không khí ô nhiễm từ ngoại vi xâm nhập vào. Điều này giúp máy lọc không khí hoạt động trong điều kiện ổn định và đạt được hiệu suất tối ưu.

Nếu cửa mở, không khí ô nhiễm từ bên ngoài có thể thâm nhập vào không gian trong phòng ngay cả khi máy lọc không khí đang hoạt động. Hơn nữa, khi đóng cửa sẽ giúp máy lọc không khí tiết kiệm năng lượng và chi phí sử dụng. 

3.4. Vệ sinh màng lọc thường xuyên

Màng lọc trong máy lọc không khí là thành phần chính để loại bỏ chất ô nhiễm và hạt bụi trong không khí. Bởi vậy, việc vệ sinh màng lọc thường xuyên là rất quan trọng.

Khi màng lọc bị ô nhiễm, bụi bẩn và cặn bẩn tích tụ lên màng, nó có thể làm giảm hiệu suất lọc của máy. Bằng cách vệ sinh màng lọc thường xuyên, bạn đảm bảo rằng máy lọc không khí hoạt động ở hiệu suất tối đa và cung cấp không khí trong lành.

Màng lọc là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Nếu không vệ sinh màng lọc định kỳ, vi khuẩn và nấm mốc có thể sinh sôi và lây lan trong máy lọc không khí khiến giảm hiệu suất lọc bụi bẩn của thiết bị. Đồng thời, việc vệ sinh màng lọc thường xuyên cũng giúp gia tăng tuổi thọ của máy lọc không khí. 

3.5. Bảo trì và thay màng lọc định kỳ

Bảo trì và thay màng lọc định kỳ giúp máy lọc không khí đảm bảo hiệu suất làm việc và bảo vệ sức khỏe ở người. Khi màng lọc bị hư hỏng, chất ô nhiễm, vi khuẩn, hạt bụi và các chất gây dị ứng khác từ không khí có thể tích tụ trên bề mặt gây ô nhiễm chéo trong không khí.

Màng lọc sử dụng trong máy lọc không khí có tuổi thọ giới hạn. Khi màng lọc quá cũ và không hiệu quả, nó có thể làm giảm tuổi thọ của máy và làm hỏng các thành phần khác. Bởi vậy, thay màng lọc định kỳ giúp bảo vệ và gia tăng tuổi thọ của máy lọc không khí.

Màng lọc trong máy lọc không khí cần được thay mới đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất nhằm đảm bảo máy hoạt động ở hiệu quả cao nhất và giữ cho không khí trong lành. Thông thường, màng lọc được thay mới sau khoảng 12 – 18 tháng sau thời gian sử dụng. Tuy nhiên, với những môi trường ô nhiễm cao, việc thay màng lọc nên diễn ra sau 9 – 12 tháng sử dụng.

Xem thêm: Khí nào gây ra hiệu ứng nhà kính?

Thay mới màng lọc định kỳ 

Máy lọc không khí là giải pháp ưa chuộng trong mỗi gia đình giúp đảm bảo không khí trong lành và sạch sẽ trong không gian sống. Việc sử dụng máy lọc không khí không chỉ đảm bảo không khí trong lành mà còn giúp giảm nguy cơ bị dị ứng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và duy trì trạng thái sức khỏe tốt ở người. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] usairpurifiers. “Air Purifier Maintenance: How to Keep Your Home Air Purifier in Great Shape.” US Air Purifiers, 10 June 2021, www.usairpurifiers.com/blog/air-purifier-maintenance-how-to-keep-your-home-air-purifier-in-great-shape/. Accessed 13 June 2023.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top