Những điều bạn cần biết về công nghệ Air Exchange

Air Exchange là một trong những công nghệ không khí ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu về chất lượng không khí của mỗi gia đình tăng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về cơ chế hoạt động cũng như những ưu điểm của công nghệ này. Mời bạn tìm hiểu những điều cơ bản nhất về công nghệ Air Exchange qua bài viết dưới đây.

1. Về công nghệ Air Exchange 

Công nghệ Air Exchange (hay còn được gọi là Air Exchanger hoặc Ventilation System) là một hệ thống thông gió/ điều hòa không khí được sử dụng để cung cấp luồng không khí tươi và loại bỏ không khí ô nhiễm trong các không gian kín. 

Công nghệ Air Exchange ra đời năm 1930. Theo sự phát triển và tiến bộ của công nghệ, các hệ thống Air Exchange ngày nay được thiết kế và tích hợp với các tính năng và công nghệ hiện đại như bộ lọc không khí, điều khiển thông minh và hiệu suất năng lượng cao hơn.

Công nghệ Air Exchange được áp dụng nhằm cải thiện chất lượng không khí 

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công nghệ Air Exchange 

Công nghệ Air Exchange được cấu tạo bao gồm những bộ phận dưới đây.

  • Công nghệ Air Exchange thường bao gồm hệ thống quạt thông gió để tạo lực hút và đẩy không khí.
  • Các ống thông gió hoặc kênh dẫn không khí được lắp đặt trong các khu vực khác nhau của tòa nhà hoặc không gian.
  • Một bộ lọc không khí có thể được tích hợp trong hệ thống để loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, virus và các chất gây ô nhiễm khác từ không khí.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Air Exchange là thông qua quá trình trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài không gian. Công nghệ Air Exchange sẽ kéo không khí từ bên ngoài vào trong và đẩy không khí ô nhiễm ra ngoài thông qua một quá trình lọc và tuần hoàn. Thông qua các lỗ thông gió và bộ lọc, hệ thống này giúp loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, virus và các chất gây ô nhiễm khác từ không khí trong không gian.

Nguyên lý công nghệ Air Exchange

3. Ưu và nhược điểm công nghệ Air Exchange 

3.1. Ưu điểm

Công nghệ Air Exchange giúp loại bỏ không khí ô nhiễm, bụi, vi khuẩn, virus và các chất gây mùi khó chịu trong không gian sống và làm việc nhằm cung cấp không khí tươi và sạch hơn.

Công nghệ Air Exchange đảm bảo sự lưu thông và tuần hoàn không khí. Đặc biệt tại các khu vực phòng kín, không gian hẹp như các căn chung cư nhỏ, Air Exchange tăng sự lưu thông khí và đảm bảo không gian thoáng mát, duy trì lượng oxy dồi dào, giảm thiểu nồng độ CO2 có hại. 

Air Exchange kiểm soát độ ẩm trong không khí, giảm sự ngưng tụ nước đọng trên các bề mặt vào mùa đông và ngăn cản tình trạng không khí khô trong không gian sống. Đồng thời, công nghệ này còn giúp giảm thiểu mùi hôi, khó chịu của vi sinh vật, vi khuẩn, rác thải trong không khí giúp đảm bảo chất lượng không khí an toàn, thân thiện.

Một số công nghệ Air Exchange được thiết kế hiệu quả, hiện đại giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí vận hành.

Xem thêm: Tất cả những điều cần biết về dị ứng phấn hoa

3.2. Nhược điểm 

Công nghệ Air Exchange chỉ có thể hạn chế những nguồn gây ô nhiễm nhưng không thể loại bỏ, ngăn cản những tác động gây ô nhiễm không khí bao gồm bụi mịn, khí độc, vi sinh vật và các chất hóa học khác.

Nếu không được lắp đặt và vệ sinh đúng cách, công nghệ Air Exchange có thể trở thành một phương tiện truyền nhiễm vi khuẩn, virus và các chất ô nhiễm. Trong quá trình cung cấp khí tươi, bụi bẩn, vi khuẩn, khói độc có thể xâm nhập vào không gian trong nhà gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. 

Khi sử dụng công nghệ Air Exchange cho không gian trong nhà, bạn nên sử dụng kèm thêm thiết bị hỗ trợ công nghệ khác để đảm bảo quá trình cung cấp khí tươi, oxy an toàn, lành mạnh. 

Vệ sinh thường xuyên để đảm bảo hiệu suất 

Trong thời gian sử dụng, vi khuẩn, bụi bẩn có thể được tích tụ trên mép quạt, bề mặt của công nghệ Air Exchange làm giảm hiệu quả chất lượng không khí. Bởi vậy, bạn nên vệ sinh thường xuyên để tăng hiệu suất sử dụng và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, khi không khí tươi được đưa vào không gian, nhiệt độ bên trong có thể bị giảm do sự tiếp xúc với không khí lạnh từ bên ngoài. Điều này có thể làm tăng nhu cầu sử dụng hệ thống sưởi để duy trì nhiệt độ mong muốn và dẫn đến tăng tiêu thụ năng lượng.

4. Ứng dụng công nghệ Air Exchange 

Công nghệ Air Exchange có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau để cải thiện chất lượng không khí và tạo ra môi trường sống và làm việc thoải mái.

Công nghệ Air Exchange có thể được lắp đặt trong căn hộ và nhà ở để cung cấp không khí tươi, loại bỏ mùi hôi, chất ô nhiễm và duy trì mức độ nhiệt độ và độ ẩm phù hợp trong không gian sống. Đặc biệt, khi quá trình đô thị hóa diễn ra phức tạp, Air Exchange là giải pháp hữu ích cho các căn hộ kín.

Công nghệ Air Exchange cung cấp oxy dồi dào 

Trong môi trường làm việc, Air Exchange giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm mệt mỏi và cải thiện sự tập trung của nhân viên. Điều này giúp tăng năng suất công việc và bảo vệ sức khỏe của nhân viên. 

Trong ngành dịch vụ như dịch vụ du lịch hay ẩm thực, công nghệ Air Exchange giúp loại bỏ mùi hôi từ bếp nấu và không gian khói, duy trì không khí trong lành và tạo môi trường thoải mái cho khách hàng. 

Tại các bệnh viện, cơ sở y tế, công nghệ này hỗ trợ kiểm soát và loại bỏ vi khuẩn, virus giúp đảm bảo không khí tươi và sạch cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Ngoài ra, trong ngành công nghiệp và sản xuất, công nghệ Air Exchange giúp loại bỏ khói độc hại như NOX, CO, SO2  và các chất ô nhiễm khác. 

Công nghệ Air Exchange đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp khí tươi và nguồn oxy dồi dào cho không khí trong nhà. Tuy nhiên, khi ứng dụng công nghệ thông gió, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm những thiết bị hỗ trợ không khí khác để đảm bảo chất lượng không khí trong nhà an toàn, lành mạnh. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] HVAC, Official. “Ask Adam: What Is an Air Exchange? – Official HVAC – Air Conditioning.” Official HVAC – Heating, Air Conditioning, Plumbing McHenry Illinois, 1 June 2017, www.officialhvac.com/ask-adam-air-exchange/#:~:text=An%20air%20exchange%20is%20actually. Accessed 14 June 2023.

[2] “What Is the Purpose of an Air Exchange System? | Reno Quotes.” What Is the Purpose of an Air Exchange System?, renoquotes.com/en/blog/air-exchanger-purpose. Accessed 14 June 2023.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top